Có nên mua ngọc trai Phú Quốc không, mua ở đâu, làm sao phân biệt thật - giả

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Phú Quốc nhiều ngọc trai quá, mà có nên mua ngọc trai Phú Quốc không, mua ở đâu, làm sao phân biệt thật - giả? Giá thì thượng vàng hạ cám, có loại vài chục triệu đồng, có loại chỉ có 20.000 đồng, 200.000 đồng. Bó tay!!!

Ngọc trai Phú Quốc ngày xưa, các đội thợ lặn phải ra biển lặn sâu xuống đáy biển để mò ngọc trai trong cát. Nếu ai mò được viên ngọc nào thì coi như đổi đời và ngọc trai như vậy mới được coi là quý.

Có nên mua ngọc trai Phú Quốc không, sao nhiều đồ giả quá
Có nên mua ngọc trai Phú Quốc không, sao nhiều đồ giả quá

Còn bây giờ thì họ nuôi và cấy nhân tạo nên ngọc trai rất là nhiều. Và lại thêm các “nhà máy” sản xuất ngọc trai giả nữa thì phải nói là không biết đâu mà lần, làm cho thị trường ngọc trai Phú Quốc trở nên hỗn loạn. Do đặc thù vùng biển Phú Quốc là nước trong và mặn nên hạt ngọc trai rất đẹp và có chất lượng cao, rất bền.

Các cơ sở sản xuất ngọc trai, nuôi trai lấy ngọc tại Phú Quốc


Ở Phú Quốc họ bắt đầu nuôi ngọc trai từ bao giờ? Bắt đầu từ năm 1994 thì người Nhật lần đầu tiên mở trang trại nuôi cấy ngọc trai ở biển Phú Quốc, sau đó các doanh nghiệp Australia cũng tìm sang mở trại nuôi trai lấy ngọc mang về nước bán.

Họ thuê người dân Phú Quốc vào làm và truyền lại cho kỹ thuật nuôi trai lấy ngọc. Tuy nhiên, sau đợt khủng hoảng kinh tế năm 1995-1996 thì các nhà đầu tư nước ngoài bỏ về và một số người dân ở đảo Phú Quốc tiếp quản, tiếp tục giữ nghề nuôi trai cấy ngọc.

Như thế nào thì được coi là ngọc trai xịn
Như thế nào thì được coi là ngọc trai xịn

Ngọc thu được từ trai rất ít nên chủ nào có thì bán tại tiệm của mình chứ đâu có nhiều mà đem rải đi các shop như bán bi bây giờ.

Các điểm bán ngọc trai thật giả tùm lum quá


Còn hiện tại thì sao, ở đâu cũng có thể gặp ngọc trai được gắn cái mác ngọc trai Phú Quốc, từ các showroom, sạp đồ lưu niệm đến nhà hàng, khách sạn…

Các địa điểm bán nhiều ngọc trai Phú Quốc là tại chợ đêm Dinh Cậu, cảng An Thới, cảng Bãi Vòng, làng chài Hàm Ninh, sân bay Dương Đông – Phú Quốc, chùa Hùng Long Tự…

Tuy nhiên, hầu như không có khách mua vì ngọc trai giả nhiều hơn thật, nên các shop nào cũng rất ế ẩm. Thậm chí khách còn không buồn vào xem.

Chợ đêm Dinh Cậu là nơi mà du khách trong và ngoài nước tới nhiều nhất để ăn đêm, tại đây các tiệm bày ngọc trai cũng rất nhiều, nhưng bạn chớ dại mà mua ngọc trai ở đây nhé, dù chủ shop họ có nói như thế nào, giá bán có rẻ cỡ nào, và nhìn nó có đẹp mức nào... thì cũng chỉ là hạt ngọc trai bằng nhựa mà thôi.

Ở đâu cũng bán ngọc trai Phú Quốc mà chẳng biết thật giả thế nào
Ở đâu cũng bán ngọc trai Phú Quốc mà chẳng biết thật giả thế nào

Trong khi ngọc trai thật (đồ xịn) giá lên tới vài chục triệu đồng thì có chỗ họ bán chỉ có vài ngàn đồng một viên. Gặp loại vài trăm ngàn cũng phải tránh xa chứ nói gì loại vài chục ngàn đồng. Thậm chí, theo nhiều chủ trại nuôi ngọc trai thì vài triệu đồng cũng không nên mua vì nó là hàng Trung Quốc.

Nếu bao lâu bạn mơ ước mua được 1 viên ngọc trai lóng lánh thì đến Phú Quốc bây giờ bạn sẽ cụt hứng khi thấy ngoài chợ, họ chìa ra cho bạn xem cả vốc ngọc trai mà nom chả khác gì những viên ngọc trai trị giá cả tỷ bạc nằm trong tủ kính sáng choang.

Và bạn có đeo ngọc xịn thì cũng chả ai nghĩ đó là ngọc trai xịn.

Còn ngọc trai thứ thiệt của Phú Quốc thì phải vài chục đến hàng trăm ngàn đồng mà có được viên nào là có người săn luôn viên đó, chứ có đâu đem ra trưng bán khắp nơi như hiện nay.

Ngọc trai đen là đắt nhất, nên mua ở đâu
Ngọc trai đen là đắt nhất, nên mua ở đâu
Để mua được ngọc trai xịn, theo kinh nghiệm của các chuyên gia nuôi trai lấy ngọc và các chuyên gia kim hoàn, bạn cần phải có kinh nghiệm, có kỹ năng nhận biết thế nào là ngọc trai xịn.

Cách phân biệt ngọc trai thật xịn


Hiện nay ở nước ta đang nuôi và bán rất nhiều loại ngọc trai nhưng nguồn gốc rất mập mờ. Có loại là ngọc trai nước ngọt, có loại là ngọc trai nước mặn. Có loại được nuôi ở VN như ở Hạ Long, Cát Bà và Phú Quốc. Nhưng đa số là nhập khẩu từ Trung Quốc mà đồ từ Trung Quốc thì bị làm giả rất nhiều. Đồ xịn cũng có nhưng chất lượng lại rất kém vì người Trung Quốc thường xài đủ loại kỹ thuật để coi trọng số lượng hơn chất lượng.

Như thế này mới là ngọc trai chuẩn xịn
Như thế này mới là ngọc trai chuẩn xịn
Mà theo nhiều người thì những viên ngọc Trung Quốc còn không được coi là ngọc trai giả. Vì ngọc trai Phú Quốc giả thì họ còn đem vỏ trai xay ra trộn keo rồi làm thành viên ngọc giả. Còn thứ ngọc nhập ở Trung Quốc về chỉ là hạt nhựa tổng hợp được làm bằng kỹ nghệ điêu như luyện.

Muốn biết có phải là ngọc trai Phú Quốc thật hay không thì bạn phải thử mới biết. Nếu chủ shop nào không cho thử thì đích thị là họ bán ngọc trai giả, hàng fake rồi.

Vậy thử ngọc trai thật – giả như thế nào? Có nhiều cách song cách thử đơn giản là bạn đem hạt ngọc chà chà lên mặt kính, chà đi vuốt lại vài lần mà viên ngọc vẫn còn nguyên bóng, không bị trầy xước gì thì nó chính là hàng thật, còn nếu bị xước, bong tróc ra là hàng dỏm. Những viên ngọc thật, mài chà mà không bị xây xước gì thì có thể mua với giá 10-20 triệu đồng trở lên.

Nếu là người đã được cầm và chơi viên ngọc trai chuẩn xịn thì cũng có thể nhận dạng qua màu sắc và hình thức của viên ngọc. Ngọc trai Phú Quốc thật có hình tròn đều và màu bóng mờ. Đặc điểm thú vị của viên ngọc trai là có thể tự làm lành các vết trầy xước nếu chẳng may có vết trầy.

Những điểm bán ngọc trai Phú Quốc xịn ở đâu nhỉ
Những điểm bán ngọc trai Phú Quốc xịn ở đâu nhỉ

Tuy nhiên, thường là mua thì sẽ dính ngọc trai giả mà theo quy định của các shop bán ngọc trai tại Phú Quốc thì khi chuỗi ngọc trai đã mang ra khỏi cửa tiệm là không còn được đổi lại nữa.

Nêm mua ngọc trai Phú Quốc ở đâu?


Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì khi bạn muốn mua ngọc trai có độ uy tín, tin cậy thì nên đến các cơ sở ngọc trai Ngọc Hiền hoặc trại ngọc trai Quốc An, ngoài ra còn có một cơ sở của người Úc và một cơ sở của người Nhật ở thị trấn An Thới nằm ở phía nam đảo Phú Quốc, trên đường đi đảo Hòn Thơm. Nhưng các cơ sở này cũng rất ít. Theo https://du-lich.net/ngoc-trai-phu-quoc/

Nếu bạn muốn có nhiều tài lộc và may mắn thì kiếm 1 chiếc nhẫn lông voi để đeo nữa nhé, xem mẫu ở đây https://www.wikilover.com/2017/07/cac-mau-trang-suc-bac.html

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé