Chim cú lợn kêu có phải làm điềm báo có người sắp chết - lý giải đây

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Nhiều người rất băn khoăn lo lắng khi có tiếng chim cú lợn kêu vì bình thường rất ít khi gặp mà hôm nay lại thấy nó kêu, vậy thì nó có phải là một điềm báo xấu không? Có đúng là nếu có chim cú lợn kêu là báo hiệu có người sắp chết? Ngoài ra, nhiều người cũng còn chưa biết chim cú lợn có phải là chim cú mèo, chúng khác nhau như thế nào?

Hình ảnh con chim cú lợn được cho là điềm báo xấu
Hình ảnh con chim cú lợn được cho là điềm báo xấu

Xin thưa, chim cú mèo có màu sắc khác hẳn chim cú lợn. Chim cú mèo thường ăn rắn, chuột. Còn chim cú lợn hay ăn xác thối và có màu trắng, nhìn kinh dữ hơn. Dưới đây là bài viết về điềm báo chim cú mèo kêu hoặc bay vào vườn nhà của báo danviet.vn

Từ xưa tới nay nhiều người vẫn tin rằng hễ có tiếng chim lợn kêu ở chỗ nào thì nơi đó chắc chắn có điềm gở, đặc biệt là ai đó sắp qua đời. Vậy chuyện này là có thật hay không???

Chim lợn hay chim cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, từ xa xưa ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ vì chim lợn kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Chim cú lợn kêu 7 tiếng thì cái chết ứng vào nam giới, còn 9 tiếng thì ứng vào nữ giới.

Người ta còn đồn rằng, khi con người sắp chết, sẽ giải phóng một thứ mùi đặc trưng và chim lợn với thính giác nhạy bén, đã phát hiện ra và báo hiệu. Vì quan niệm như vậy, nên khi tiếng chim lợn kêu éc éc thành tràng dài não nề trong đêm khuya tĩnh mịch, luôn tạo cảm giác rợn người.

Thậm chí, những tiếng chim lợn trong đêm, sẽ khiến cả làng bàn tán chuyện chết chóc sẽ xảy đến với một ai đó, rồi người ta thi nhau đoán già, đoán non. Vì niềm tin loài chim này mang lại những điềm xấu, nên chim lợn bị ghét bỏ, bị xua đuổi, thậm chí bị giết. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không tin vào điều đó. Chim lợn thực sự là một loài động vật có ích.

Món ăn ưa thích nhất của chúng ăn chuột và một số loại côn trùng. Khi không săn được chuột, chúng ăn tạm thằn lằn và một số loài chim khác. Cú lợn là chim săn mồi, hoạt động chủ yếu về đêm, thường sống thành đôi hoặc đơn độc và không di trú. Trông loài vật này có vẻ chậm chạp, điềm tĩnh và bí ẩn, nhưng chúng thực sự là những sát thủ, với tốc độ của một cơn gió và những móng chân sắc như dao. Trong bóng đêm đen đặc, đôi mắt tinh tường của nó không bỏ sót một chú chuột nhỏ đang chạy ở một khoảng cách cả trăm mét.

Họ cú lợn là một trong hai họ động vật thuộc bộ cú. Một số loài thấy ở Việt Nam thường được gọi chung là chim lợn do tiếng kêu của nó giống tiếng lợn. Cú lợn là họ cú cỡ trung bình và lớn, đầu to, chân khỏe với móng vuốt sắc. Nét đặc thù của chúng là mặt dẹt như cái đĩa, hình trái tim, được tạo bởi lông vũ. Những lông vũ này còn có tác dụng định vị và khuyếch đại âm thanh khi săn mồi...

Ông Vũ Thế Khanh là Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA) thừa nhận, chim lợn kêu có người chết là quan niệm khá phổ biến ở nhiều địa phương, bản thân ông cũng không thấy xa lạ. Tuy nhiên, điều đó không có gì là khó hiểu hay kỳ bí.

Chim cú lợn kêu có phải làm điềm báo có người sắp chết - lý giải đây
Chim cú lợn kêu có phải làm điềm báo có người sắp chết - lý giải đây

Khoa học thực dụng đã chứng minh nhiều loài động vật có khả năng dự báo được thiên tai hoặc biết trước cái chết, chẳng hạn khi tổ kiến được đôn cao sẽ có mưa lớn, chuồn chuồn bay thấp thì mưa, hay chuyện báo chí đưa tin về một con mèo ở Mỹ có thể dự báo chính xác cái chết bằng cách đến bên bệnh nhân đang trong giai đoạn hấp hối cho đến khi người này chết… ông Khanh lý giải.

Cũng theo ông Khanh, việc chim lợn kêu rồi có người chết có thể là đặc tính của loài này. Bởi thông thường, con người sẽ phát ra một thứ sóng điện từ. Với người sắp chết sẽ có một thứ sóng (mùi vị) rất đặc trưng mà chỉ một số người hoặc một số loài vật mới nhận ra, trong đó có chim lợn. “Cũng giống như việc bác sĩ bắt mạch sẽ biết tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân hay chuyện kền kền chuyên ăn xác thối phát hiện ra nguồn thức ăn của mình”, ông Khanh nói.

Tuy nhiên nhiều người không tin chim cú lợn kêu là điềm báo có người sắp chết. Có người chia sẻ: Giống chim săn mồi, ăn xác thối (cú, kền kền...) có khứu giác siêu nhạy cảm với mùi vị cơ thể động vật sau khi chết (bắt đầu phân hủy do vi sinh vật...) nên chúng sẽ mò đến theo bản năng tìm mồi.

Đa phần là người chết trước - cú kêu sau. Cú kêu rồi người mới chết chỉ là sự trùng hợp vô tình mà thôi.

Chim lợn săn chuột, khu nào hàng ăn nhiều, thức ăn thừa rơi vãi lung tung, chuột chạy ầm ầm trên mái nhà thì hay có chim lợn. Khu nhà em trước cũng hay thấy chim lợn kêu. Từ hồi các nhà quanh quanh đều xây sửa lại quang đãng, nuôi mèo nhiều lên, chuột bớt đi, em không thấy tiếng chim lợn nữa. Cách đây gần 20 năm, em chôn một con chim lợn bị đạn chì bắn (chắc nó bị thương từ đêm, trưa em gặp định cứu mà nó yếu quá nên đến chiều em đã phải chôn. Lúc lật mình nó, em thấy sườn nó có vết đạn). Không rõ bác nào săn đêm, có khi bắn hú hoạ trúng

Bạn nên đọc thêm

Bị bóng đè có phải là ma đè không hay bạn đang bị bệnh
Dấu hiệu bạn đang bị 1 người âm theo - đọc thử

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé