Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản facebook, gmail không hacker nào ăn cắp được

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Gần đây rộ lên rất nhiều vụ tài khoản facebook hoặc gmail bị các hacher, kẻ gian ăn cắp để chiếm đoạt hoặc âm thầm làm các việc mà chủ tài khoản không hề hay biết gì. Trong khi đó lại có rất nhiều cách để giúp bạn bảo mật, bảo vệ tài khoản facebook, gmail của bạn một cách an toàn, tuyệt đối chắc chắn mà chỉ cần chịu đọc qua những hướng dẫn ngay bên dưới, cùng với 1 chiếc máy tính (hoặc điện thoại) là bạn có thể làm ngay được. Vậy cách bảo mật password cho facebook hoặc gmail như thế nào để an toàn nhất, xem ngay bài viết được chia sẻ trên facebook:

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản facbeook
Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản facbeook

Hôm nọ mình có đưa 1 status về cách tấn công của hacker để đánh cắp tài khoản facebook, khá nhiều người hỏi cách bảo mật tài khoản facebook. Vì vậy, mình xin chia sẻ thêm một chút.

Vấn đề bảo mật facebook hay các tài khoản sử dụng trên mạng xã hội khá phức tạp, mình chỉ list ra một vài cái quan trọng.

1. Thứ nhất, là việc đăng ký tài khoản facebook/email

Nguyên tắc là hạn chế sử dụng số điện thoại để đăng ký tài khoản facebook/email. Trong trường hợp bị yêu cầu số điện thoại để lấy mã code để đăng ký thì sau đó, bạn nên xóa số điện thoại này khi hoàn tất việc đăng ký.

Email dùng để đăng ký facebook/email nên là một email bí mật, không dùng để liên hệ hay làm bất cứ việc gì, ngoài việc đăng ký tài khoản. Và bạn cũng phải thiết lập chế độ bảo mật tốt cho tài khoản này.

Nếu tốt hơn, thì nên sử dụng những dịch vụ cung cấp email bảo mật, và bạn phải trả phí để sử dụng dịch vụ này. Những email bảo mật này thì khá phức tạp, nên đôi khi không tiện sử dụng.

2. Thứ hai, cài đặt xác minh 2 bước: 

Xác minh 2 bước là gì?

Bước thứ nhất, là mật khẩu đăng nhập của bạn. Mật khẩu này nên sử dụng những ký tự phức tạp ( &,*, %,...), có chữ hoa, chữ thường và số.

Bước thứ 2, khi nhập mật khẩu thành công phía Facebook hay Gmail sẽ yêu cầu bạn cung cấp một mã code gồm 6-8 chữ số tùy loại. Bước 2 này có thể chỉ làm 1 lần rồi bạn đăng ký thiết bị đăng nhập của bạn (máy tính/điện thoại) là thiết bị tin cậy. Những lần sau không cần thiết lập nữa. Nhưng đối với một số người có nguy cơ bị cướp máy, lục soát máy thì điều này là nghiêm cấm.

Có nhiều cách để có được 1 mật khẩu cấp 2 cho bước thứ 2.

Thứ nhất, là qua số điện thoại. Tuy nhiên, cách này không nên dùng đối với người ở Việt Nam vì ở Việt Nam chuyện hacker hay công an có được mã code từ nhà mạng di động là rất dễ dàng.

Thứ 2, dùng một ứng dụng của bên thứ 3. Một ứng dụng khá tốt là Google Authenticator được cung cấp bởi Google hay dùng chính app Facebook trên di động để xác minh. Cách sử dụng thế nào thì bạn có thể tự download vào điện thoại và tự sử dụng. Cái này ưu điểm là miễn phí, khá an toàn nhưng nếu trong trường hợp bị mất điện thoại hay điện thoại bị sử dụng thì không ổn lắm. Vì vậy, cần có thủ thuật để back up lưu trữ nó lên cloud để đảm bảo không bị mất.

Thứ 3, là sử dụng mã dự phòng (Backup Codes) được cung cấp bởi Facebook/Gmail. Tuy nhiên, thường mỗi lần tạo họ cho 10 mã code để sử dụng đăng nhập. Tuy nhiên, đây là mã dự phòng nên bạn hạn chế đăng nhập bằng cách này, trừ khi có sự cố nào đó. Có một điểm yếu là giả sử ai đó vào được tài khoản của bạn, họ có thể tạo lại mã mới và những mã cũ này vô hiệu.

Thứ tư, là cách có lẽ là an toàn nhất. Sử dụng một thiết bị chuyên để bảo mật tài khoản. Nó là một USB được chế tạo đặc biệt. Mỗi lần đăng nhập phải cắm thẻ khóa này vào thì Facebook/ Gmail mới cho đăng nhập. Tuy nhiên, giá mua cái này khá đắt và nhiều bạn mình đặt hàng từ nước ngoài về không nhận được.

Cả 4 cách trên thì mình khuyến nghị dùng cách thứ 2. Còn cách để backups trong trường hợp bị mất điện thoại thì sử dụng backup codes tại cách thứ 3.

3. Hạn chế chia sẻ một số thông tin trên facebook/ gmail, ví dụ như số điện thoại, email đăng nhập, danh sách bạn bè,.... Đây là một điểm yếu mà hacker thường tìm cách tấn công nhiều nhất. Đặc biệt, nên hạn chế để đăng nhập facebook/email để chơi game. Việc lộ thông tin này cực kì nguy hiểm. Mình thấy rất nhiều bạn chơi game bằng cách sử dụng chính facebook/gmail của mình. Mình thường xuyên nhận được lời mời chơi Saga Crush hay trò phá đảo gì đó trên facebook.

Tuy nhiên, cái quan trọng nhất mà mình cần nói là ý thức bảo mật tài khoản của bạn và sự tiện lợi của nó đến đâu. Đôi khi, phức tạp hóa một công việc không quá cần thiết mà không hiểu rõ nó cũng không tốt, có nhiều khi mất luôn tài khoản vì đơn giản không thể đăng nhập vì bảo mật tốt mà không biết cách backup.

Tuy từng từng công việc, thời điểm, yêu cầu cụ thể mà sử dụng mức độ bảo mật đáp ứng yêu cầu và hiểu rõ nó. Tránh việc vì bảo mật tốt nên ngay cả mình cũng không vào được tài khoản cá nhân.

Cách mở 2 tài khoản facebook trên 1 máy tính bạn đã biết chưa
Tiết lộ cách tán gái trên facebook nhanh bị đổ
Bí quyết livestream bán hàng facebook tăng view + like vù vù
Cách xóa vĩnh viễn tài khoản facebook cực kỳ đơn giản, xóa bớt đi

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé