Mọi người kêu tết ở Sài Gòn rất chán, chẳng có gì vui

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

1. Với mình, Tết chán là do không còn thấy cái cảnh đường phố vắng tanh ngày mùng 1-2-3 nữa, không còn những ngã tư có thể kéo cả gia phả ra chơi lôtô cả ngày mà không sợ đắp chiếu, không còn những con đường với những cửa hiệu đóng cửa và treo bảng nghỉ Tết. (Tết năm ngoái mình còn ăn nguyên combo kẹt xe từ ngã 6 Phù Đổng tới công viên Tao Đàn).

Tết ở Sài Gòn rất chán, chẳng có gì vui nên mọi người kéo hết về quê hoặc đi du lịch
Tết ở Sài Gòn rất chán, chẳng có gì vui nên mọi người kéo hết về quê hoặc đi du lịch

2. Giờ đây, người ta chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền. “Ngày Tết ở Sài Gòn là thời điểm tốt nhất để kiếm tiền, bán gì cũng có lời, giống như bán dâm”-đó là suy nghĩ của đa số người dân đang sống ở Sài Gòn ở mọi tầng lớp. Họ vẫn buôn bán xuyên Tết, không có khái niệm nghỉ Tết nữa. Cho nên xét lại điều 1 ta mới thấy rõ là làm gì còn cái cảnh đường phố vắng tanh nữa, vì cửa hàng nào cũng tiếp tục hoạt động mà. Không khác gì một ngày chủ nhật bình thường.

3. Chủ cả vậy nên nhân viên cũng vậy, nhân viên/công nhân bây giờ nhiều người chẳng còn mặn mòi việc về quê ăn Tết, thay vào đó họ quan tâm hơn đến lương x2, x3, tiền bo. Nghỉ thì tiếc, thôi thì cố gắng làm, sau Tết đi chơi cũng được. Tết ngày xưa là xúng xính quần áo đẹp đi nhận lì xì, Tết bây giờ là chờ lương chờ thưởng để trang trải cuộc sống, lo cho gia đình. Tất nhiên vẫn có những người hóng được về quê ăn Tết, nhưng rồi cũng phải cuốn theo vòng xoay cuộc sống.

4. Mấy thanh niên sau này lớn lên làm vào các ngành truyền thông, dịch vụ, ăn uống hoặc lực lượng vũ trang thì coi như chẳng bao giờ biết mùi Tết nữa. Mùng 1 Tết người ta lì xì, người ta chúc nhau, người ta nhậu nhẹt, người ta bài bạc ... còn mình thì cắm đầu vào máy tính, vào menu hoặc ôm súng ngồi gác.

5. Qua nhiều thế hệ, ông bà ngày một yếu đi hoặc đã mất, ba mẹ cũng lo làm ăn, cho nên cái chuyện ngồi bên nồi bánh tét nói dóc là một điều gì đó rất cổ tích và xa xỉ. Bánh tét bây giờ toàn mua ở siêu thị, qua Tết ăn chán ngấy thì bắt đầu đem ra ... chiên, để ăn sáng, ám ảnh. Hổng được ngon như bánh tét ông bà làm, ở ngoài người ta gói toàn lá với nếp, ông bà gói toàn thịt với mỡ.

6. Truyền thống đẹp bị biến tướng. Ví dụ như bài bạc ngày Tết là một truyền thống đẹp, người ta chơi ít ít chủ yếu là vui, còn bây giờ là sát phạt nhau. 10k rồi tới 50k, 50k rồi tới 100k, 100k rồi lên 500k, rồi sau Tết thay vì khai trương buôn bán thì đem nhà đi bán để trả nợ, khổ. Người Việt mình đa số có máu bài bạc, nên dịp Tết cũng là cơ hội cho bọn cờ bạc bịp đi dạo quanh để lừa tiền, thử hỏi có ai giàu lên nhờ chơi bài bạc đâu? Một là Bố Lá, hai là nhảy cầu Bình Lợi.

7. Chợ Tết bây giờ ba mẹ tui cũng không còn mặn mòi đi nữa. Theo truyền thống, đi chợ Tết là vì ngày tư ngày tết chợ nghỉ bán, nên các gia đình phải đi chợ Tết để dự trữ thực phẩm cho kỳ nghỉ dài ngày. Còn bây giờ, xét lại điều 2, Tết có ai nghỉ bán đâu mà cần phải đi mua đồ để dự trữ?

8. Kinh tế ngày một phát triển, người ta cày kiếm tiền cả năm nên có dịp nghỉ thì họ lại chuyển sang đi du lịch. Ngày xưa nói mà đi du lịch thì nó như cái gì đó đại gia lắm, giàu có lắm mới đi. Còn giờ, một sinh viên đi làm 2-3 tháng cũng đủ tiết kiệm để đi du lịch, vì tour du lịch bây giờ giá rẻ nhưng bó rau, hoặc đi tự túc giá cũng chỉ nhình hơn gái ở Hồng Bàng. Các tour bây giờ thậm chí bắt đầu đi từ 28 Tết cho đến hết Tết. Vậy có phải sẽ có cơ số người sẽ không còn khái niệm “mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”, đúng không?

9. Rồi Tết thì ăn nhậu tơi bời, rủ nhau nhậu cho vui. Cái thói ép nhau uống bia uống rượu giờ như tệ nạn. Khi say thì mệt rũ chứ không thích thú gì, nhưng trên mâm vẫn cứ là phải ép nhau uống cho túy lúy, chứng tỏ “bản lĩnh”. Rồi say sưa, nôn mửa. Nhậu từ 30 Tết cho đến hết mùng, nhậu rả rích đêm ngày, nhậu tối tăm mặt mũi, nhậu thúi ly thúi chén, trận này chưa qua trận khác đã tới, be bét, lầy lội hơn. Tưởng như trên đời có bao nhiêu bia rượu là đổ hết dzô bao tử.

10. Tết, người ta đi chơi có cặp có đôi, còn mình lẻ loi với cái yên xe sau đóng bụi. Đi chùa cầu duyên đâu không thấy, toàn thấy âm binh nghiệp chướng.

Có ai cảm thấy Tết bây giờ nó chỉ giống như một ngày cuối tuần bình thường hay khá hơn thì chỉ là một buổi tiệc sinh nhật không?

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé