Kinh nghiệm mang đồ, ký gửi hành lý khi đi máy bay không bị tốn tiền (cực hay)

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Khi đi máy bay thì thường phải mang theo cả đồ đạc, hành lý. Mà hành lý mang theo thì gồm 2 loại: một là được phép xách tay lên khoang hành khách (ghế ngồi), hai là phải đóng đồ lại để ký gửi ở khoang hành lý. Nếu quá cân nặng cho phép sẽ bị tính thêm nhiều tiền hoặc phải dỡ đồ ném lại sân bay. Lúc này khổ ơi là khổ!

Hãy đọc cho kỹ: Kinh nghiệm mang đồ, ký gửi hành lý khi đi máy bay không bị tốn tiền (cực hay)
Hãy đọc cho kỹ: Kinh nghiệm mang đồ, ký gửi hành lý khi đi máy bay không bị tốn tiền (cực hay)

Cái gì cũng phải có lần đầu tiên, và đi máy bay cũng không ngoại lệ. Trong bài này xin chia sẻ với anh em một số kinh nghiệm cũng như những điều cần lưu ý khi đi máy bay để anh em không bị bỡ ngỡ và / hoặc phải tốn tiền cho những thứ không đáng. Mình để mindmap tóm tắt cho anh em dễ xem, còn chi tiết và diễn giải cũng như các kinh nghiệm của mình thì sẽ nói chi tiết trong bài. Mình sẽ nói lần lượt từ khâu chuẩn bị ở nhà, ra máy bay, lên máy bay cho đến lúc bạn xuống sân bay. Nếu có câu hỏi gì thêm, mời bạn comment vào bài để mình và các anh em khác cùng giải đáp nhé.

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý khi đi máy bay lần đầu tiên


Hành lý khi đi máy bay được chia làm 2 loại: hành lý xách tay (carry-on) và hành lý ký gửi (checked bags). Với mỗi loại hành lý, hãng hàng không có quy định cụ thể về kích thước và trọng lượng cũng như số kiện bạn được phép mang theo. Ví dụ: với Vietnam Airlines, khi bay quốc tế bạn được mang theo 1 kiện xách tay tối đa 7lkg và 1 kiện ký gửi 30kg (có thể là 2 kiện với những chặng bay xa). Trong khi đó, các hãng hàng không giá rẻ như Jetstar, Vietjet Air lại thường không bán kèm hành lý ký gửi, mặc định bạn chỉ có 1 kiện xách tay 7kg mà thôi, muốn mang vali ký gửi phải trả thêm tiền lúc mua vé hoặc mua tại sân bay. Hãy đảm bảo kiểm tra kỹ chính sách hành lý để bạn không bị phạt lố ký hay phải bỏ bớt đồ tại sân bay vì như vậy sẽ rất phiền phức.

Kinh nghiệm: nếu bạn bay các hãng hàng không giá rẻ, hãy mua hành lý ký gửi ngay lúc đặt vé vì phí sẽ rẻ hơn so với việc mua trực tiếp tại sân bay, lại tiết kiệm thời gian hơn cho bạn và những người đi cùng.

Mỗi người chỉ được một lượng đồ đạc miễn phí, còn lại bạn phải mua thêm
Mỗi người chỉ được một lượng đồ đạc miễn phí, còn lại bạn phải mua thêm

Và đến đây bạn đã hiểu, để tiết kiệm tiền thì chỉ có cách là đóng đồ sao cho không vượt qua cân nặng cho phép để không bị tính thêm tiền. Cụ thể là như thế nào?

Đóng đồ để đi du lịch, nhất là đi du lịch dài ngày kiểu đi thăm người thân ở Mỹ, ở Châu Âu, Úc hay đi công tác xa là chuyện có thể làm nhiều bạn đau đầu. Nỗi lo lố ký phải khui thùng ngay tại sân bay, mất tiền đóng đồ lại, phải bỏ bớt những món quà nhỏ, bị phạt tiền vì quá ký hoặc phải gặp rắc rối với an ninh sân bay vì những món đồ đem theo không an toàn... là những thứ mà chính mình cũng đã từng trải qua nên muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm để chuyến bay của bạn trở nên suôn sẻ, mượt hơn và thoải mái hơn. Bạn sẽ bớt lo khi ra sân bay, thay vào đó bạn nên vui vẻ và mỉm cười để chuẩn bị bay tới đích.

Chọn kiện hành lý: thùng carton hay vali?


Với mình mỗi loại kiện đều có chức năng khác nhau, và đã không ít chuyến mình mang cả hai loại thùng này theo. Với mình:

Thùng carton: phù hợp để chứa đồ đạc linh tinh kiểu quần áo, bánh kẹo, mấy món đồ điện tử nhỏ nhỏ, sách báo, các loại nước hoa, sữa tắm, dầu gội đầu... Nói chung là đồ để gửi, đồ tặng, đồ mua về bán... Mình thích dùng thùng carton cho những thứ này vì nó rất dễ sắp xếp và nếu xếp đồ hợp lý bạn có thể mang được rất nhiều hàng hóa bên mình trong những chuyến đi. Nhược điểm là thùng carton một khi đã đóng và dán băng keo lại là xong, chỉ có tới đích mới mở ra được, dọc đường muốn bung ra cũng phê lắm.

Kinh nghiệm mang hành lý khi đi máy bay rất hay, đọc kỹ nhá
Kinh nghiệm mang hành lý khi đi máy bay rất hay, đọc kỹ nhá

Vali: chứa đồ đạc và hành lý cá nhân, do vali bền hơn nên có thể để thêm một ít đồ đạc dễ vỡ vào (nhưng vẫn cần cẩn thận). Vali là thứ bạn có thể dễ dàng mở ra mở vào ngay khi bạn cần nên tính linh hoạt cao hơn rất nhiều.

Ví dụ trong chuyến đi Mỹ hè rồi, mình vẫn đem 1 cái vali chứa áo quần cá nhân, đồng thời đóng thêm 1 thùng carton nữa chứa đồ bánh kẹo và một ít hàng mang qua cho người thân bên đó. Nhiều người xung quanh mình cũng chơi kiểu này không chỉ khi họ đi Mỹ mà còn cho cả Châu Âu hay đi Úc vì qua đó vừa thăm họ hàng, gia đình, bạn bè vừa có nhu cầu đi chơi nữa.

Thùng carton khi đi sang tới nơi đừng vứt, khi khui thùng cũng nhẹ nhàng thôi vì khả năng cao là bạn sẽ dùng lại chúng cho chuyến về nữa. Không cần phải mua mới làm chi cho mất công.

Một số kinh nghiệm đóng đồ vào vali hay thùng của mình:


Xếp đồ gọn gàng, những món phẳng và nặng cho nằm dưới đấy thùng, từ từ xếp lên, không nên dồn cục hay vứt đại vào

Nên bỏ những món đồ có liên quan vào một túi ni lông hay túi vải để dễ lấy ra và không để hàng hóa bị va chạm nhau

Những món dễ vỡ nên gói vào trong quần áo, ví dụ như chai nước hoa hay ổ cứng di động chẳng hạn
Nếu dùng vali, nên dùng dây chằng có sẵn trong vali vì nó giúp cố định đồ đạc không bị dịch chuyển hay bung lung tung

Nên chêm thêm quần áo vào các cạnh thùng, lỡ bị va đập cũng không ảnh hưởng nhiều tới đồ đạc bên trong

Đóng bao nhiêu kiện?


Cái này phải phụ thuộc vào hãng hàng không bạn bay và hạng vé của bạn. Ví dụ, đa số các hãng bay quốc tế cho phép bạn đóng 2 kiện hành lý ký gửi, mỗi kiện tối đa 23kg, áp dụng cho vé phổ thông. Nếu bạn mua vé thương gia và first class thì có khi được thêm 1 kiện nữa và tùy hãng mà số ký cũng có thể cao hơn. Đảm bảo bạn rằng kiểm tra kĩ thông tin về hành lý và khối lượng với đại lý bán vé hoặc liên hệ trực tiếp với hãng hàng không để hỏi thông tin cho chính xác.

Đừng để tình trạng quá ký diễn ra


Mình để ý rất nhiều bạn có thói quen đóng đồ thường vượt quá số ký cho phép của hãng hàng không, và bạn hi vọng rằng khi bạn ra đến quầy làm thủ tục nhân viên sẽ thông cảm và cho bạn đi. Nhưng đời không như mơ, và thường bạn sẽ phải bung thùng tại chỗ để vứt bớt đồ hoặc giao đồ cho người nhà cầm về. Tình trạng này rất không hay vì những lý do sau:

Bạn phải bỏ bớt đồ ở nhà, thậm chí là phải vất tại sân bay, uổng tiền

Bạn phải lục thùng đồ hoặc vali để chọn ra món nào đem theo và món nào bỏ đi

Thùng khui ra xong phải đóng lại, tốn thời gian, mất công, mất thêm phí nếu bạn không có sẵn băng keo

Tâm lý không thoải mái, không vui trước giờ bay

Trong trường hợp muốn đem cả thùng đi, bạn phải đóng tiền quá ký, thường là vài chục đến cả trăm đô la, trong khi tiền đóng cả một thùng mới chỉ có 100-200$ mà thôi. Thà biết trước và đóng luôn thùng mới từ nhà rồi trả phí cho xong.

Tóm lại, đừng cố gắng đóng đồ nhiều hơn mức quy định. Hãng cho 23kg thì cứ đóng đúng 23kg, tương tự cho hành lý xách tay: 7kg là 7kg, 10kg là 10kg, đừng cố làm chi, chỉ thiệt cho anh em thôi.

Cân như thế nào?


Đây cũng là vấn đề rất đau đầu của không ít bạn cần đóng hành lý để đi du lịch hay công tác. Nếu nhà bạn có sẵn cân thì không có gì khó, cứ vứt cả thùng lên cân là xong. Nhưng nếu bạn không đủ sức, nhất là các chị em hoặc người lớn tuổi, thì chuyện bưng cả thùng 23kg lên xuống là rất cực. Ngoài ra, một số thùng có kích thước lớn cũng chiếm trọn mặt cân, không xem được số ký nên không tiện.

Hãy đóng đồ cẩn thận và cân kiểm tra trọng lượng trước khi check in
Hãy đóng đồ cẩn thận và cân kiểm tra trọng lượng trước khi check in

Mình có một cách hay hơn: cân lẻ từng món rồi cộng lại. 1 cái cân tay nhỏ, 1 cái bao ni lông đủ dày là đủ chơi. Cứ mỗi món vài ký thì chuyện cân rất dễ dàng, và bạn nên kết hợp nó với khâu soạn đồ thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Cân xong món nào, nhập vào app Calculator trên điện thoại, rồi xếp vào thùng hoặc vali. Cứ cộng lên như thế cho đến khi đủ số ký. Anh em nào ngầu hơn thì mang Excel trên smartphone ra chơi :D Thực ra lố vài trăm gram cũng không là vấn đề gì, nhưng đừng lố vài ký nhé.

Cái cân tay này nhỏ xíu nên bạn cũng có thể mang theo bên mình khi đi du lịch, để lúc chuẩn bị đóng đồ về thì cũng cân lại như thế này và đảm bảo bạn không bị quá ký.

Anh em có cách cân nào xịn hơn, đỡ cực hơn thì đề xuất thêm nhé.

Những món đồ nào nên bỏ trong hành lý xách tay, những thứ gì nên đóng ký gửi?


Quy luật chung là những món đắt tiền và dễ vỡ thì nên bỏ trong hành lý xách tay mang theo cùng bạn lên khoang, còn tất cả những thứ còn lại thì tống vô thùng và / hoặc vali. Ngay cả khi bạn ra quầy làm thủ tục nhân viên của hãng hàng không cũng nhắc nhở bạn như thế. Laptop, máy ảnh, tablet, điện thoại, các đồ điện tử nói chung... là những thứ bắt buộc bạn phải xách tay nếu không muốn máy của mình nát như tương sau hành trình (vì hành lý ký gửi thường hay bị quăng ném, không chỉ riêng ở sân bay Việt Nam và sân bay nước ngoài cũng thế).

Nếu mang quá nhiều đồ đạc hành lý bạn sẽ bị buộc bỏ lại sân bay
Nếu mang quá nhiều đồ đạc hành lý bạn sẽ bị buộc bỏ lại sân bay

Ngoài ra khi đi du lịch mình thường mang theo bịch thuốc, 1 cái áo mỏng bỏ trong balo (phòng khi hành lý ký gửi bị thất lạc), một gói kẹo nhỏ để ăn và một số cáp sạc, dây sạc, pin sạc dự phòng... đều là những thứ nên bỏ trong hành lý xách tay lên máy bay. Nên đóng đồ hành lý xách tay như thế nào cho gọn và qua an ninh nhanh, mời anh em xem thêm ở bài Chia sẻ về hành lý khi bay, cách xếp laptop tablet để qua an ninh nhanh, vật dụng cần trong balo...

Một số thứ không được đóng vào hành lý ký gửi


Sinh vật sống, cây cỏ: các quốc gia trên thế giới đều có luật rất nghiêm về việc mang những thứ tươi sống vào nước họ do lo sợ mầm bệnh và dịch. Mỹ lại càng gắt gao hơn về vụ này, trừ cá. Có thể bạn sẽ qua được an ninh ở nơi đi, nhưng tới nơi đến bị chặn lại, rạch thùng và bị an ninh tra hỏi thì cũng chẳng sung sướng gì đâu. Tốt nhất: đồ tươi sống thì đừng mang theo.

Chia sẻ một vài kinh nghiệm cho người đi máy bay lần đầu tiên
Chia sẻ một vài kinh nghiệm cho người đi máy bay lần đầu tiên

Nước đá: nhiều bạn thường đóng thịt cá mang theo để trong thùng xốp và bỏ nước vào để giữ lạnh. Thường thì những thùng như vậy đi qua an ninh Việt Nam sẽ bị chặn lại hết

Vũ khí, bom, tên lửa hạt nhân, tên lửa đạn đạo, vũ khí sinh học, vũ khí hóa học, xe tăng, súng ống các loại, máy bay trực thăng...

Dán bảng tên lên thùng cho dễ tìm thấy


Vali còn có màu này màu kia, kiểu này kiểu kia nên khi bạn chờ lấy hành lý ở băng chuyền tại sân bay thì rất dễ nhận biết. Thùng sẽ khó khăn hơn, vì nhiều thùng carton thoạt nhìn y chang nhau. Cách tốt nhất là bạn in một tờ giấy địa chỉ nhà + tên rồi dán lên thùng. Mình thường in 4 tờ để dán lên 4 mặt của thùng cho dễ nhận thấy. Bằng cách này người khác cũng sẽ không lấy nhầm thùng của bạn, chứ không thôi thủ tục lost and found cũng mất thời gian lắm.

Nếu chuẩn bị kỹ hành lý trước khi bay, bạn sẽ cảm thấy chuyến đi thoải mái
Nếu chuẩn bị kỹ hành lý trước khi bay, bạn sẽ cảm thấy chuyến đi thoải mái

Hôm trước mình đã chia sẻ một ít về những thứ bạn có thể làm trên máy bay, vậy còn những thứ bạn nên làm trước khi bay hoặc sau khi xuống sân bay thì sao? Trong bài này mình sẽ nói về kinh nghiệm của mình từ chuyện chuẩn bị hành lý như thế nào, trong balo nên để các vật dùng gì, cách sắp đồ đạc ra sao để đi qua cửa an ninh nhanh gọn, phải mang gì phòng trường hợp thất lạc hành lý, cũng như những thứ bạn có thể làm khi chờ tới giờ cất cánh. Hi vọng nó sẽ giúp anh em du lịch, công tác dễ hơn, ít phiền hơn và vui vẻ hơn.

Đừng cố gắng nhét đồ quá ký


Nếu bạn bay chặng ngắn, bạn sẽ được gửi 1 kiện hành lý khoảng 20-23kg tùy hãng hàng không (bay chặng xa thì được 2 kiện), có hãng không kèm sẵn dịch vụ này và bạn phải bỏ thêm tiền để mua hành lý ký gửi. Tương tự, hành lý xách tay cũng có giới hạn về số kg (thường là 7kg). Bạn nên kiểm tra trước với hãng bay hoặc với đại lý chỗ bạn đặt vé để rõ xem mình có thể mang bao nhiêu món, mỗi món có khối lượng tối đa là bao nhiêu. Và để đảm bảo bạn không mang lố ký, hãy bỏ các kiện này lên cân trước khi ra sân bay.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn mang quá kí? Nếu bạn chỉ lố chừng vài trăm g, thường hãng hảng không cũng sẽ để bạn qua thôi chứ không giữ lại làm gì cho phiền. Nhưng nếu bạn lố 1-2-3-5kg, bạn sẽ gặp rắc rối. Họ sẽ buộc bạn mở thùng / valy ra và bỏ bớt đồ lại. Nếu có người thân đi chung với bạn lên sân bay thì bạn có cơ hội để gửi lại đồ nhờ cầm về, nhưng nếu bạn đi 1 mình thì coi nhưng xong, bạn buộc phải vứt bỏ những món đồ của mình nếu muốn được làm thủ tục. Khi đó rất phiền, không chỉ vì bạn phải để bớt đồ lại mà vì bạn còn phải khui thùng đồ ra, lục tung nó lên, xong lại mất tiền quấn lại thùng hành lý (nếu sử dụng thùng carton để đụng hàng) hoặc dán lại băng keo.

Các hãng hàng không đều khống chế cân nặng hành lý của bạn mang theo, nên cần kiểm tra chuẩn bị thật kỹ
Các hãng hàng không đều khống chế cân nặng hành lý của bạn mang theo, nên cần kiểm tra chuẩn bị thật kỹ

Mình đã từng thấy những người mang lố tận 5-10kg và vẫn cứ khăng khăng đòi lên máy bay. Ok, ổn thôi, nhưng bạn sẽ phải trả tiền phạt. Mức phạt lên đến cả chục hay cả trăm đô và bạn cũng chỉ được lố ở một mức nhất định. Số tiền này không đáng lắm nếu những món đồ bạn mang theo chỉ là quần áo hay bánh kẹo. Quá trình đóng phạt cũng làm bạn mất thời gian hơn, mệt mỏi hơn.

Nếu cảm thấy bạn phải mang quá nhiều đồ theo bên mình, hãy mua thêm 1 thùng đồ nữa. Bạn sẽ phải trả thêm tiền để được mang thùng này theo, nhưng so ra vẫn ít hơn tiền đóng phạt tính trên số ký bạn có thể đem lên máy bay. Và nên mua thêm hành lý bổ sung trước khi ra sân bay để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra (chưa kể một số hãng sẽ tính phí cao hơn tại phi trường so với việc mua ký thêm từ trước)

Tóm lại: đừng mang quá ký, cho cả hành lý kí gửi lẫn hành lý xách tay.

Nhớ check in online


Việc check in online giúp bạn qua hàng đợi nhanh hơn. Nếu không có hành lý ký gửi, bạn có thể đi thẳng vào trong an ninh và ra cổng luôn. Nếu có hành lý ký gửi, thường bạn cũng sẽ được ưu tiên sang một hàng riêng để gửi đồ và thường hàng này vắng vẻ hơn khá nhiều so với bình thường.

Ngoài ra, khi check in online, bạn cũng có thể chọn được vị trí ghế mong muốn. Khi bay xa, mình hay chọn ngồi ghế gần hành lang để có thể dễ dàng đi vệ sinh mà không cần làm phiền tới người ta.

Chuẩn bị đồ đạc như thế nào để qua an ninh nhanh


Khi bạn đã gửi xong hành lý ở quầy làm thủ tục, bước tiếp theo bạn sẽ đi vào trình passport và kiểm tra an ninh mới được ra cổng lên máy bay (gate). Để quy trình nãy diễn ra nhanh chóng, bạn bớt lọng cọng hay lo lắng, chia sẻ với anh em một số kinh nghiệm như sau:

1. Nên để passport trong ba lô ở nơi dễ lấy (khi tới nơi thì nhớ cất vào chỗ nào an toàn hơn). Khi được yêu cầu trình ra, bạn chỉ cần kéo 1 cái khóa và rút passport ra là xong. Không phải bới móc trong một đống đủ thứ đồ vật.

Nếu đọc kỹ bài viết này, bạn sẽ biết cách mang hành lý lên máy bay mà không bị phạt quá ký
Nếu đọc kỹ bài viết này, bạn sẽ biết cách mang hành lý lên máy bay mà không bị phạt quá ký

2. Nên sắp xếp đồ trong balo gọn gàng, và để riêng laptop, tablet theo từng ngăn. Laptop, tablet là những thứ bạn sẽ cần lấy ra khỏi balo của mình khi đi qua máy soi chiếu nên bạn cần để nó sao cho dễ lấy và dễ cất vào nhất có thể. Với những người mới đi lần đầu, có vẻ họ khá sợ khâu này do phải lấy đồ ra, cất đồ vào, chưa kể còn phải cởi giày, cởi dây nịt, bỏ điện thoại và bóp tiền ra riêng nữa.

3. Bóp để khỏi vướn thì thảy luôn vào balo trước khi qua khu vực soi chiếu. Nếu bạn nữ dùng bóp xách tay thì không cần. Điện thoại có thể cất vào bóp luôn.

4. Nếu có tiền xu: hãng cho hết xu vào bóp hoặc balo, đừng để trong người, khi đi qua máy soi chiếu mất công bỏ ra lấy vào mất thời gian lắm.

5. Đảm bảo vứt hết những chai nước giải khát của bạn. Nếu muốn có thể đổ nước và giữ lại vỏ chai để vào trong sân bay đi hứng nước uống.

Một kinh nghiệm quan trọng khi đi qua máy soi chiếu: cứ bình tĩnh, thong thả, không có ai hối bạn cả. Cứ lần lượt để những món đồ vào khay và cho nó chạy qua máy X quang, khi đã đi qua bên kia máy quét cơ thể thì từ từ cất từng món vào, đeo dây nịt vô, thắt lại thắt lưng. Nhớ kiểm đếm coi đã lấy đủ đồ chưa, đừng để sót nhé.

Máy ảnh bạn không cần lôi ra đâu, chỉ cần những thứ có mảng kim loại lớn thôi, laptop và tablet chẳng hạn.

Quan trọng nhất, sau khi đi qua cổng an ninh, nhớ kiểm tra lại passport và vé máy bay coi đủ chưa. Mình rất hay thấy người ta để quên hai thứ này trên các khay quét của máy X quang. Mà thiếu hai cái này thì mệt lắm, không lên được máy bay đâu, kiếm lại cũng cực.

Xuống sân bay transit thì sao, đi ra luôn thì sao


Khi bạn xuống sân bay nước ngoài, có hai trường hợp diễn ra:

1. Bạn sẽ quá cảnh (transit) để tiếp tục bay sang nơi khác: những chuyến này không có gì ghê gớm cả, bạn cứ tìm những cái bảng ghi chữ "transit" và đi theo nó là được. Khi tới những chỗ có màn hình, hãy tìm xem chuyến bay tiếp theo của bạn đi ra cổng nào. Nhiều khả năng bạn sẽ phải làm thủ tục an ninh lại, chủ yếu là khâu lấy laptop, tablet, cởi giày, cởi dây nịt thôi chứ cũng không có gì khó khăn. Nhớ canh giờ đi cho kịp kẻo trễ chuyến bay nhé.

Kinh nghiệm gửi đồ và mang đồ xách tay lên máy bay không tốn nhiều tiền
Kinh nghiệm gửi đồ và mang đồ xách tay lên máy bay không tốn nhiều tiền

2. Bạn đã đến nơi cần đến, giờ đi ra đường nào? Hãy nhìn những tấm bảng ghi chữ "Baggage claim" hoặc "Luggage", có nghĩa là lấy hành lý ký gửi. Đi theo nó là bạn sẽ tới được nơi lấy đồ của mình kèm cổng ra. Một số nơi cũng có ghi bảng "Exit" hoặc bảng "Visit", có nghĩa là đường đi ra ngoài dành cho khách ghé thăm.

Vụ này thì các sân bay mình đi đa số đều như thế này. Anh em nào có kinh nghiệm ở các sân bay lạ hơn, đặc biệt hơn thì chia sẻ trong comment nhé, mình sẽ bổ sung vào bài.

Nên bỏ bút viết, một cái áo mỏng, và bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân trong balo


Khi bạn bay, nhiều khả năng bạn sẽ cần tới bút để điền phiếu nhập cảnh nếu không phải bay nội địa. Bạn có thể mượn bút của tiếp viên nhưng như vậy sẽ tốn nhiều thời gian chờ đợi. Thay vào đó, hãy bỏ một cây bút bi vào balo, vậy là ngon. Bạn có thể tự chủ thích viết khi nào thì viết, rất thoải mái. Và cây bút cũng sẽ hữu ích cho những trường hợp bạn cần ghi chú nhanh hay đánh dấu cái gì đó.

Còn cái áo để làm gì cha? Hãy tin mình, nó cực kì hữu ích trong trường hợp hành lý của bạn bị thất lạc hoặc bị kẹt lại sân bay trước đó bạn đã ghé qua để transit. Mình đã từng dính vụ này 1 lần. Trong 4 ngày sau đó mình chỉ mặc đúng 1 cái áo, 1 cái quần (và quần trong :D). Thật kinh khủng. Bạn cũng có thể đi ra ngoài mua sắm, nhưng nếu bạn đi công tác cực kì bận bịu thì việc này khó lắm. Nếu lúc đó bạn để 1 cái áo thun mỏng trong balo xách tay thì mọi chuyện sẽ đỡ khổ hơn, 2 ngày mặc 1 áo cho đến khi nhận lại được hành lý của mình.

Bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân mà mình nói ở đây bao gồm những thứ sau: bàn chải đánh răng, kem đánh răng (loại ngắn dùng cho du lịch, không cần mang cả tuýp dài), dầu gội đầu. Những thứ này sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng trên máy bay, mồm miệng thơm tho sau khi đáp xuống, và cũng để sử dụng phòng khi khách sạn không trang bị sẵn bộ dụng cụ này.

Theo Duy Luân

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

3 nhận xét:

 1. Cho hỏi thêm, về hành lý xách tay: Mình đi du lịch 2 vợ chồng thì mỗi người được 7kg hành lý xách tay. mình có thể bỏ chung vào 1 cái vali (cộng 14kg) được không vậy?
  Cảm ơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ơi họ không cho gộp mà mỗi người xách 1 cái rồi vào trong thì thích gộp thì gộp, còn lúc check in thì cứ chia lẻ ra nha

   Xóa
 2. Cho e hỏi là e có một balo và một vali. E đi hãng Vietnam airlines thì balo của e ít hơn 7kg thì xách tay còn vali của e thì kí gửi ạ? Và nếu e kí gửi thì có mất tiền không ạ?

  Trả lờiXóa

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé