Ăn quận năm, nằm quận ba, xa hoa quận nhứt, ức chế ở Cộng Hoà và bắt gà ở Sư Vạn Hạnh

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Về miền Tây, hoặc đi các tỉnh khác, sẽ dễ dàng bắt gặp những câu hỏi “Ở Sài Gòn có gì vui hông mậy?” “Ở Sài Gòn dễ sống hông mậy?” “Gái Sài Gòn dễ cua hông bạn?”, kiểu vậy. Người ta đã quen thuộc với hai chữ Sài Gòn thân thương, nó ăn sâu trong tiềm thức mỗi người về vùng đất 24 quận huyện này, mà dù cho sau này nó có 48 quận, 58 huyện thì nó vẫn là Sài Gòn.

Ăn quận năm, nằm quận ba, xa hoa quận nhứt, ức chế ở Cộng Hoà và bắt gà ở Sư Vạn Hạnh
Ăn quận năm, nằm quận ba, xa hoa quận nhứt, ức chế ở Cộng Hoà và bắt gà ở Sư Vạn Hạnh

Gọi Sài Gòn, là thân mật, là gần gũi, là giản dị, là nó... ngắn, có 2 chữ, dễ gọi. Đừng hiểu nhầm rằng người ta không gọi TPHCM là người ta phản động hay chính trị gì đó nha, dẹp cái này sang một bên. Sài Gòn giống như tên cúng cơm của vùng đất này, như tui tên Minh, nhưng ở nhà toàn gọi là Tròn, còn ở page thì mấy bạn gọi là Tí.

Ở quận 10, hỏi đường mà hỏi “Cao Thắng nối dài ở đâu chú?” thì dễ làm người ta ngờ ngợ lắm, nhưng nếu nói chợ đêm Kỳ Hoà cũ ở đâu là người ta chỉ cái một. Hoặc ở Gò Vấp, hẹn nhau ở ngã ba Cây Trâm thì biết, chứ Nguyễn Văn Khối là đường nào? Những thứ ăn sâu trong tiềm thức thì khó bỏ được. Như nhắc tới Đạt thì người ta nghĩ đến canxi.

Bế quan toả cảng trong nhà một thời gian dài, lâu lâu ra đường một lần bảo đảm bạn sẽ thấy Sài Gòn thay đổi nhanh chóng mặt, nhanh như container chạy lúc 15h, kia là bùng binh Quách Thị Trang nhưng bây giờ là một công trường xây dựng, kia từng là công viên bờ sông Bạch Đằng còn giờ là trạm xe bus đường thuỷ, kia từng là một đồng cỏ hoang thơ mộng giờ là khu biệt thự ngàn tỷ, kia từng là một chợ Nancy náo nhiệt giờ là một đại lộ rộng lớn. Là một con người chậm thích nghi, đôi khi phải tự hỏi rằng “Đây là đâu và tao là ai?”.

Ăn chơi theo phong cách Sài Gòn
Ăn chơi theo phong cách Sài Gòn

Nhưng, dù cho ngoài kia có mọc thêm trăm căn nhà cao tầng, ngàn khu biệt thự, mở ra các đường cao tốc rộng như trán của Luật, thì Sài Gòn vẫn là Sài Gòn, vẫn “ăn quận năm, nằm quận ba, xa hoa quận nhứt, ức chế ở Cộng Hoà và bắt gà ở Sư Vạn Hạnh”. Người Sài Gòn vẫn yêu thích nếp sống cũ, họ háo hức đón chờ những đổi mới nhưng không bao giờ từ bỏ đi nếp sống cũ. Tiếng rao vẫn thảnh thót hàng đêm, hàng gánh vẫn dọc xuôi các khu chợ, “ngộ ái nị” vẫn rộn ràng ở chợ lớn, áo mưa vẫn treo đầy trên xe thuốc, vẫn hẹn nhau “bữa nào cafe mậy?” nhưng ra quán uống nước ngọt, dân quận tư chạy xe vẫn không đội mũ, dân quận bảy vẫn miệt mài lội nước hay bia Bùi Viện vẫn chặt khách Tây 100K một shot.

Yêu Sài Gòn, yêu những cái cũ, cả những cái đổi mới, yêu cách sống của người Sài Gòn, giản dị, mộc mạc, chân chất. Dù cho thành phố có xa hoa bao nhiêu thì họ vẫn xuề xoà Pijama đi dạo, dù cho bận rộn đến mấy họ vẫn chỉ đường nhiệt tình, hay tranh giành từng mét vuông để nhắc người ta đá chống. Sài Gòn nó mang màu sắc đa dạng của mọi nơi từ Bắc vào Nam, từ Đông sang Tây, gom hết vào một nùi, trong cái thành phố bé nhỏ này.

Là dân Sài Gòn, hãy giữ lấy phong cách sống của bạn
Là dân Sài Gòn, hãy giữ lấy phong cách sống của bạn

Người Sài Gòn sống đơn giản thực tế. Nhưng cũng rất tình cảm, ham cái mới nên dung nạp rất nhanh mọi nền văn hóa. Đất Sài Gòn này không phân biệt bạn là ai. Chỉ cần biết thằng đó, con đó chơi được hay không, đừng điếm là tao chơi hết.

Sài Gòn cũng chẳng phân biệt tỉnh chẵn tỉnh lẻ, chỉ phân biệt Sài Gòn xanh với Sài Gòn đỏ, hôm nào mới lãnh lương thì Sài Gòn Special.

Theo Sài Gòn của tôi

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé