Đường nào dài nhất ở TPHCM hiện nay bạn đã biết chưa, xem ngay

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Sài Gòn có rất nhiều đường và nổi tiếng là thành phố lớn nhất VN hiện nay. Ở Sài Gòn có rất nhiều con đường dài, thậm chí có con đường dài tới 10km. Vậy chính xác thì đường nào dài nhất ở TPHCM hiện nay?

Đường nào dài nhất ở TPHCM hiện nay bạn đã biết chưa, xem ngay
Đường nào dài nhất ở TPHCM hiện nay bạn đã biết chưa, xem ngay

Tèo tui xin thưa đó là đường Rừng Sác xẻ dọc đất Cần Giờ. Số liệu cụ thể ghi nó dài 36,5 km, kéo dài từ bến phà Bình Khánh ra tít biển, khánh thành vào năm 1985, tên ban đầu là đường trục Cần Giờ, đến ngày 7/4/2000 thì đổi thành Rừng Sác.Số liệu vậy hoi chứ đi chắc cỡ hơn 40 xấp xỉ 60 cây có à. Đi đường này, chấp luôn cả xe hơi, dzẫn được một giấc ngon lành. À, đó là Tèo tui có tài xế riêng như gần chục người khác. Cấm tuyệt đối ai đang lái xe mà ngủ nhen, buồn ngủ thì thay tài liền, hoặc tấp lề. Nếu đi xe máy thì lượm lá cây làm... chiếu, chọn mấy cái lá khô, cành khô rải xung quanh làm chuông báo động.

Nhắc tới đường này nhớ đợt hồi lâu, có người bảo tui rằng, "chỉ tính Sài Gòn thôi chứ hổng tính TP.HCM". A đu, lại gặp dân "tổ lái". Mấy người này ngộ, chắc chỉ có ăn xong lên mạng làm "tổ lái" hay sao á. Đập đầu mấy cái cho não nó nhăn thêm đi nha, huyện Cần Giờ nay mà trước là tổng Cần Giờ, là đất thuộc tỉnh Gia Định từ 1872 òi mấy cha nội ơi.

Sài Gòn hồi đó là khu vực đô thị, đô thành hoặc thành phố Sài Gòn, cũng như thành phố Chợ Lớn, đều thuộc tỉnh Gia Định. Mấy ông bảo "chỉ tính Sài Gòn" là tui chỉ tính trong 7 cây số vuông hoi đó nha. Mà tính dzậy thì trước giờ ai hổng có hộ khẩu chánh gốc quận 1, đừng "thấy sang bắt quàng làm họ", nhận mình là người Sài Gòn ha. Lậm quá òi, nên hổng hề có cái nhìn thấu đáo chút nào hết trơn hết trọi.

Mà hoi, Tèo tui gõ tiếp ý. Nếu có một chữ "nếu" cho đường Cách mạng tháng Tám, thì đây chính là con đường dài nhứt Sài Gòn, đầy đủ mọi tiêu chí, chạy xuyên nội thành tới mé ngoại thành phía Tây Bắc thành phố luôn. Con đường này cũng là một trong những con đường lâu đời nhứt Sài Gòn luôn.
Để Tèo kể, à hông, chánh xác ra là gõ lại theo những gì tui tìm hiểu được. Sau khi đã dò hỏi cho đến khi các bậc bô lão gắt gỏng: "Tao có phải từ điển đâu mà mài hỏi miết dzậy", tranh thủ mọi mối quan hệ xã hội để tìm ra thống kê hông chánh xác nhứt cũng... nhị chánh xác. Hehehe.

À quên, tính về địa lý bản đồ nọ kia, tui hông tài nào kiếm đủ, để mà diễn đạt rõ nét hơn. Đành cáo lỗi và gõ chay ra dưới đây thoai nhen. Ai biết thì bổ sung giúp tui nha. Hoặc biết chỗ để tìm cái bản đồ nhìn cho rõ, chỉ điểm cho tui tới nha.

Nói qua về CMT8 thời nay, nó nằm trên địa bàn các quận 1, 3, 10, từ ngã sáu Phù Đổng kéo cho tới ngã tư Bảy Hiền. À, tượng Phù Đổng có từ khoảng năm 196x, ngã 6 trước hình như thường được gọi là ngã 6 Sài Gòn - tui để ý thấy mấy bác già hay quen miệng gọi dzậy.

Từ thời nhà Nguyễn, ngày tháng năm hổng tra được rõ, CMT8 có tên đường Sứ. Thời này tất nhiên là đường đất, người ta đi miết thành đường hoi. Sở dĩ được gọi Sứ bởi nó là đường của sứ thần nước Chân Lạp (Campuchia nay) sang giao hảo với nhà Nguyễn - hồi đó thành Gia Định nằm ở khu sân Hoa Lư, ĐH KHXH&NV á.

Đến năm 1865, hổng rõ thời này còn được gọi là đường Sứ hay hông, nhưng có đoạn từ ngã sáu Sài Gòn (thời nay là ngã 6 Phù Đổng) kéo cho tới ranh tỉnh Gia Định (ngày nay là Bà Quẹo, ngã ba Âu Cơ - Trường Chinh) được gọi là đường Thuận Kiều, đoạn này có thể xem là sơ khai nhứt của CMT8.
Khúc đi về phía Tây Bắc, đi Tây Ninh á, gọi là đường Thuộc Địa số 1 (từ Bà Quẹo thẳng theo Trường Chinh nay).

Đến khi Pháp chiếm xong Gia Định, thì năm 1916, đoạn Thuận Kiều thành Verdun (tên mặt trận lớn của Pháp hồi Đệ nhứt thế chiến). Đến giai đoạn sau rối rắm nên tui trích lược bớt.

Năm 1947, cắt nhỏ đường Verdun ra ba đoạn, một là Nguyễn Văn Thinh (từ ngã 6 tới NTMK nay), hai là Thái Lập Thành (NTMK tới ĐBP nay), phần còn lại vẫn là Verdun. Năm 1951, lại đổi riêng đoạn Thái Lập Thành

Đến ngày 22/3/1955, đổi luôn cả đường Verdun ban đầu lúc chưa chia nhỏ, thành đường Lê Văn Duyệt, nhưng cắt bớt đi xíu, từ ngã 6 tới cỡ khu Bắc Hải (giờ cỡ khúc đường Bành Văn Trân, công viên Lê Thị Riêng).

Đoạn Thuộc Địa số 1 thuộc Quốc lộ số 1 đi Tây Ninh. Quốc lộ thì to rồi, nên hồi này đoạn đi chuẩn bị vào thành phố Sài Gòn (tức từ khu Bắc Hải tới Bà Quẹo) được đặt tên là Phạm Hồng Thái... Thời này bản đồ hành chánh Sài Gòn có ranh giới ở khu Bắc Hải, ngã 3 đường Bành Văn Trân đâm ra CMT8 nay.

Lung tung beng tên đường cho tới ngày 14/8/1975, cái tên đường CMT8 chánh thức xuất hiện. Thời này theo quy hoạch thì đường dài từ ngã 6 Sài Gòn (ngã 6 Phù Đổng nay) tới Bà Quẹo (ngã ba Âu Cơ - Trường Chinh) đúng thuở sơ khai, tuy nhiên, sao sao đó mà chánh quyền lẫn nhân dân địa phương lại kéo dài đường cho qua tới quận 12 (ngã tư Trung Chánh, nút giao Nguyễn Ánh Thủ - đường Xuyên Á, Quốc Lộ 22 nay, hoặc ngã tư An Sương).

Cho tới ngày 7/4/2000, cắt ra hai đoạn CMT8, thành Trường Chinh (như ngày nay), và (hoặc không phải) 1 phần là đường Xuyên Á (QL22).

Tóm lược lại, cột mốc luôn là ngã 6 Phù Đổng, ban đầu ra tới Bà Quẹo, về sau cắt, chỉ còn tới Bắc Hải, về sau nữa thì gộp hết dzô luôn dài tới ngã tư Trung Chánh, đến giờ thì chia ra CMT8 - Trường Chinh - cỡ 1,5 cây QL22.

Vậy tính cái thời điểm xuất hiện đường CMT8 là vào năm 1975, và điểm xa nhứt (có thể) từ ngã 6 Phù Đổng tới ngã tư Trung Chánh, đường này dài sơ sơ 15 cây số. Còn nếu gộp 2 đường CMT8 với Trường Chinh = 13,5 cây.

Trong nội thành Sài Gòn,, hổng tính Quốc lộ hay tỉnh lộ gì nha, theo tui biết là chỉ có 2 con đường dài hơn 10 cây số, là Võ Văn Kiệt chừng 13 cây, Huỳnh Tấn Phát chừng 12 cây. Hehe. Như tựa đề bài này, "Nếu có một chữ "nếu" cho đường CMT8". Mà ở đời làm gì có nếu, nếu có nếu thì Tèo tui chưa chắc ngồi gõ bài này òi.

Đường CMT8 giờ chỉ dài chưa tới 5 cây số hoi nhen. Quên nữa, trong bài viết có thể có sai sót, rối tung beng luôn mừ, ai thấy có gì sai sai ới tui một tiếng nhen. Cảm ơn trước ha.

Sáng Chủ nhựt mà làm bài dài quá, ai đọc đến được đây tiếc gì một cái "cảm xúc" cho tui. "Cảm xúc" gì cũng được trừ "phẫn nộ" à nha. Hehe.

Từ khóa: Đường dài nhất ở Sài Gòn là đường nào, đường cách mạng tháng Tám dài bao nhiêu ki lô mét

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé