Mẹ bò sữa (bỉm sữa) bị mất sữa thì làm cách nào để tăng kích sữa nhiều cho con bú

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Khi mẹ bỉm sữa vừa sinh mà bị mất sữa (hoặc kém sữa) thì cần phải làm cách nào để có nhiều sữa cho em bé bú? Có rất nhiều bí quyết song dưới đây là một kinh nghiệm hay được chia sẻ:

Trước khi con ra đời không ai bảo với tôi là cho con bú lại khó đến như vậy. Tôi cứ tưởng là cứ làm là biết ngay. Ai dè nó lại là cả một quá trình gian khổ.

Nếu bị mất sữa hoặc tắc sữa thì bạn nên học theo cách này khi cho con bú
Nếu bị mất sữa hoặc tắc sữa thì bạn nên học theo cách này khi cho con bú

Mấy ngày đầu sữa tôi về chậm. Con bú ngày bú đêm, bú tới nứt cả ti mà cũng chẳng thấy sữa ra. Vì không có đủ sữa, con cứ thế là bị tụt cân. Tới ngày thứ ba, con đã bị mất tới 11% cân nặng ban đầu, trên mức cho phép 10%. Nhân viên y tế tới nhà thăm khám sức khỏe cho mẹ và bé sau khi sinh khuyên tôi sử dụng sữa ngoài để kích cân cho bé. Vì tôi rất muốn cho con được bú sữa mẹ, tôi cố gắng duy trì thêm một ngày nữa cho con bú không. Tới ngày thứ tư, con bị mất tới 14% cân nặng mà sữa vẫn chưa về. Nhân viên y tế lần này kiên quyết bắt dùng sữa ngoài. Tôi cũng hoảng quá sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của con nên buộc phải sử dụng thêm sữa công thức.

Tuy nhiên tôi rất khao khát cho con được bú sữa mẹ hoàn toàn, vì không có gì tốt cho con hơn là sữa mẹ. Tôi bắt đầu tìm hiểu về phương pháp kích sữa và kiên trì thực hành. Chỉ sau hai tuần lượng sữa của tôi đã đủ cho nhu cầu của con và con không cần phải dùng sữa ngoài nữa. Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm kích sức của tôi dưới đây cho các mẹ nào rơi vào trường hợp ít sữa như tôi.

Phương pháp kích sữa để có nhiều sữa cho em bé bú


Tôi cho con bú theo chu kỳ 3 tiếng một lần. Mỗi lần tôi cứ làm đúng thứ tự các bước như sau:

1) Cho bé ti mỗi bên ít nhất 20 phút. Chú ý ti càng lâu thì sẽ càng lấy được nhiều sữa già có nhiều chất bổ dưỡng cho con. Chú ý không bao giờ được bỏ bước này. Kể cả không có sữa ra cũng nên cho con ti vì nó sẽ giúp kích thích hóc môn cơ thể để sản xuất nhiều sữa hơn. Ngoài ra cho bú không cũng giúp quen với việc ti mẹ và sẽ dần thuần thục hơn. Nếu chỉ bú bình không, bé sẽ có thể trở nên lười ti và dần sẽ không còn hứng thú với ti mẹ nữa.

2) Sau khi con ti, tôi cho con uống thêm sữa ngoài. Như đã nhắc tới ở phần trên, đây chỉ là để bổ sung giúp con no bụng và tăng cân. Mục tiêu của tôi là giảm dần lượng sữa công thức cho bé. Sau khi bơm sữa được kha khá, tôi dần thay thế sữa công thức bằng sữa mẹ vắt ra. Khi con được 13 ngày tuổi, tôi không cần dùng sữa công thức vào ban ngày nữa.

3) Bước tiếp theo là bơm sữa mỗi bên ít nhất 20 phút. Bơm sữa giúp lấy hết ra lượng sữa mà con chưa ti hết, đồng thời gửi tín hiệu cho có thể để sản xuất thêm nhiều sữa hơn. Nếu có thể nên dùng máy đôi, bơm sẽ hiệu quả hơn mà còn tiết kiệm thời gian.

Đặc biệt chú ý không được bỏ cho ti và bơm sữa đêm. Tầm từ 12h đêm tới 3h sáng là lúc sữa về nhiều nhất, nên phải tích cực cho con ti và kích sữa vào tầm này.

Tôi nhớ giai đoạn này rất vất vả. Chỉ cho con ti và hút sữa cũng mất gần 1 tiếng rưỡi, mà cứ 3 tiếng lại phải làm một lần. Thế nên tôi phải tranh thủ ngủ được lúc nào hay lúc đấy. Buổi đêm thỉnh thoảng tôi kéo dài chu kỳ ra thành 4 tiếng để có thể ngủ được nhiều hơn, và giảm chu kỳ ban ngày thành 2 tiếng.

Cho bé bú mẹ hoàn toàn


Khi mới bắt đầu bơm sữa, tôi chỉ bơm được 10ml mỗi bên. Lượng sữa thường nhiều nhất vào ban đêm và giảm dần vào ban ngày. Ngày 7 tôi bơm được tổng cộng hai bên nhiều nhất là 30ml một lần. Tới ngày 16 tăng lên thành 80ml. Tôi cảm thấy sữa có vẻ nhiều đủ và quyết định thử cho bé bú mẹ hoàn toàn (không dùng sữa ngoài, không bơm) cho một chu kỳ buổi ban ngày. Lần đó con bú gần 2 tiếng mới xong nhưng sau đó thì ngủ ngon không dậy khóc như những ngày thiếu sữa ban đầu. Tôi dần dần tăng số chu kỳ cho bú mẹ hoàn toàn. Tới ngày 21, tôi đã có thể cho bé bú mẹ hoàn toàn cả ngày cả đêm.

Vậy tôi đã sử dụng những thiết bị và cách thức như thế nào?

# Máy hút sữa

Tôi dùng máy hút sữa Medela. Tôi rất hài lòng với thiết kế, độ mạnh và sự dễ sử dụng của máy. Lúc đầu tôi đung máy đơn. Nhưng sau khi nhận ra bơm đôi hiệu quả hơn, tôi mua thêm một máy đơn nữa để bơm hai bên cùng lúc.

# Hệ thống ghi chép

Tôi dùng sổ tay khổ A4 để ghi lại số liệu bao gồm thời gian cho con ti, lượng sữa công thức cho con ăn và lượng sữa bơm ra mỗi lần. Tôi chia mỗi trang thành các cột cho mỗi đề mục. Tuy nhiên cũng có các apps giúp cho việc ghi chép. Về sau tôi sử dụng apps ‘Baby tracker’.

Lời kết về kinh nghiệm cho con bú khi mẹ mất sữa, kém sữa


Con tôi giờ hơn 1 tuổi kể từ ngày thứ 21 vẫn bú mẹ hoàn toàn. Có thể cho con bú là một trong những điều mà tôi thích nhất trong việc làm mẹ. Nó không chỉ tốt cho con cho mẹ về mặt y học, mà còn là những giây phút nghỉ ngơi thư giãn và gần gũi với con. Tôi cũng thích nhìn cái mặt phê sữa của con, nhìn yêu không chịu nổi. Nhưng khó khăn ban đầu càng khiến tôi trân trọng việc cho con bú hơn. Chắc phải còn lâu nữa tôi mới cai nghiện cho con.

Theo chuyện của Ngân

Người ta bảo rằng nếu mặc áo ngực quá chật sẽ không có sữa
Khi mua hoặc may quần áo cho con, phải tránh xa mấy loại vải này
Giặt quần áo của trẻ em phải chọn đúng loại bột giặt, không là...
Bác sỹ bảo rằng khi trẻ quấy khóc có thể nó đau bụng hoặc đau dạ dày
Một trang web hay dành cho bà bầu hoặc đang nuôi con nên đọc

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé