Bé 2 tuổi thì nên cai sữa, đây là bí quyết của một bà mẹ trẻ giúp con không khóc lóc đòi ti nữa

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Nhiều bà mẹ cai sữa cho con ngay từ khi con mới có 1 đến một tuổi rưỡi nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nên cai sữa cho con vào khoảng 2 tuổi. Việc cai sữa cho bé là cần thiết để bé chuyển qua ăn dặm và mau tăng cân. Nhưng cai sữa thật là khó, vậy phải làm như thế nào?

Cách cai sữa cho bé 2 tuổi như thế nào hiệu quả, bé không đòi khóc
Cách cai sữa cho bé 2 tuổi như thế nào hiệu quả, bé không đòi khóc

Mình đã cai sữa cho bé nhà mình (2 tuổi) hơn một tuần nay, xin chia sẻ với các mẹ chút kinh nghiệm của mình.

Về trường hợp của mình, bé nhà mình từ tầm 22 tháng đã không còn cần ti ngày nữa mà chỉ ti đi ngủ và dậy chừng hai ba lần ti đêm. Điều này là nhờ có nhà trẻ. Bé nhà mình tập đi nhà trẻ từ 22 tháng và ban ngày các cô cho uống sữa hộp. Lúc đầu mình cũng lo không biết con có quen được không, nhưng mình nhận thấy con học rất nhanh ở nhà trẻ. Ăn tốt, ngủ tốt. Từ trước tới nay con vẫn cần ti để ngủ, vậy mà ở nhà trẻ biết tự nằm xuống ngủ trưa.

Có một số mẹ cai dậy đêm trước rồi mới cai hẳn. Mình thì chọn cai hết một lượt.

1. Mình định trước một ngày sẽ bắt đầu quá trình, và trước đó khoảng một tuần bắt đầu đếm ngược cùng con. Ví dụ, mỗi lần con ti, mình bảo: “Hôm nay Anna ti, còn 7 ngày nữa là Anna lớn rồi không cần ti nữa. Chỉ có em bé mới cần ti thôi.”

2. Ngày đầu cai sữa là khó nhất. Con khóc đòi ti. Mình xoa lưng con nói: “Anna lớn rồi không cần ti nữa, chỉ em bé mới cần ti thôi.” Sau 5 phút con dừng khóc chuyển qua rên rỉ, trèo qua trèo lại người mẹ. Mỗi lần đòi ti thì mình lại xoa lưng nói hệt thế. Sau chừng nửa tiếng thì gối đầu lên người mẹ ngủ.

Nhưng sau đó cứ 1, 2 tiếng thì dậy một lần đòi ti. Mỗi lần như vậy mẹ lại bảo Anna không cần ti nữa vì Anna lớn rồi. Lần nào con cũng rên rỉ gọi ti gọi mẹ nhưng không lần nào khóc quá 5 phút.

3. Quá trình này diễn ra thêm hai đêm nữa, nhưng con chỉ dậy 2 lần, mỗi lần gọi “Mummy, mummy”, mình xoa xoa lưng một cái là ngủ luôn. Sau 3 ngày thì con hầu như không còn đòi ti nữa.

Tuy nhiên vấn đề bây giờ là con thấy khó đi ngủ. Vì từ trước tới giờ con vẫn quen ti đi ngủ. Con không đòi ti nhưng lại đòi xuống nhà chơi, không muốn đi ngủ. Vậy là khi con khóc đòi chơi, mình ôm con đung đưa suỵt suỵt. Khi con có vẻ dịu rồi thì đặt con nằm xuống, nhè nhẹ xoa lưng con. Không phải tối nào con cũng ngủ ngay, nhưng mình muốn tạo thành nếp dần dần cho con quen.

4. Về việc xử lý sữa sau khi con ngừng ti, tùy theo cơ địa của mỗi người, tuy nhiên trong trường hợp của mình, ngày đầu tiên sữa về nhiều nhất, mình dùng tay vắt sữa ra một lần. Những ngày sau mình vẫn hơi căng nhưng mình không cần phải vắt nữa, có lẽ là do dừng sữa ngày từ trước nên lượng sữa đã tự giảm dần. Mình cố hạn chế không vắt sữa hay bơm sữa nhiều, vì nếu không cẩn thận có thể kích thích nhiều sữa ra hơn. Tuy nhiên có mẹ đã chia sẻ rằng trong trường hợp của mẹ ấy, bị tắc tuyến sữa, phải vắt sữa rất nhiều và mua thuốc uống, sau ba tuần mới cạn sữa hẳn. Thế nên các mẹ cứ phải tùy cơ địa mà xử lý.

5. Nói chung, trẻ con mỗi bé mỗi khác, thời gian cai sẽ khác nhau. Điểm quan trọng theo mình thấy đó là diễn giải nói chuyện với con. Ở 2 tuổi thực ra bé hiểu rất nhiều rồi, và bé học cũng rất nhanh. Và thêm nữa là phải kiên trì không từ bỏ. Nghe con khóc thì cũng xót lắm, nhưng mà nếu muốn con học nhanh thì phải kiên quyết. Khi con khóc nhiều thì thay vì dùng ti để dỗ bé, cố gắng dùng các biện pháp khác như hát, ôm, xoa lưng, vỗ về…

Chúc các mẹ ti sữa thành công cho con nhé!

LƯU Ý:

Vì đã có mẹ lên tiếng, mình xin ghi chú bài viết này không có tính khuyến khích việc cai sữa sớm chỉ đơn thuần là chia sẻ kinh nghiệm. Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến khích các mẹ cho con bú ít nhất là 2 năm, tuy nhiên nếu có điều kiện và khả năng, tất nhiên cho con bú được càng lâu càng tốt.

Lý do mình chọn cai sữa cho con bây giờ là vì sắp tới mình phải đi làm. Có lẽ một số mẹ vẫn vừa đi làm và vừa cho con bú không có vấn đề gì. Nhưng trong trường hợp của mình, con bú đồng nghĩa với dậy đêm nhiều, hiện tại điều này ảnh hưởng rất nhiều lên tinh thần và sức khỏe của mình. Khi không đi làm mình có thể ngủ trưa, nghỉ ngơi ban ngày để bù vào, nhưng khi đi làm rồi sẽ không có lựa chọn đó.

Đối với mình sức khỏe tinh thần rất quan trọng. Một người mẹ mệt mỏi không vui vẻ thì không thể kiên nhẫn được với con, chăm sóc cho con được tốt. Chính vì thế mà mình đã đưa ra lựa chọn này.

Theo ngansite

Đọc thêm ngay

Nếu bé bị ho thì cho bé uống lá dấp cá đảm bảo khỏi ngay lập tức
Nguyên nhân có nhiều bé sinh thiếu tháng và không tốt
Kinh nghiệm xương máu khi gửi con đi nhà trẻ
Mẹo giúp bé không còn lười ăn cháo bột mà nhiều bà mẹ không hề được dạy
Bí quyết để bé không bao giờ bị bắt cóc

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé