Cho con đi học, nên chọn trường công lập hay quốc tế

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Cho con đi học, nên chọn trường công lập hay quốc tế?

Tác giả bài viết: "Nên cho con cái học trường công hay trường quốc tế sẽ tốt hơn"
Tác giả bài viết: "Nên cho con cái học trường công hay trường quốc tế sẽ tốt hơn"

Nghe các mẹ đang nóng quanh chuyện chọn trường cho con. (Gọi tắt là trường quốc tế nhưng có trường chỉ là tăng cường tiếng Anh, trường song ngữ, và trường quốc tế 100%. Học phí khác nhau, chương trình, bằng cấp, và chất lượng khác nhau. Thôi nói gọn là trường tư đi nha, để phân biệt với trường công)

Xu Sim thì đã học qua cả trường công và trường tư. Và tôi thì đang hài lòng với trường tư. Giờ nghĩ lại tôi vẫn ân hận vì ngày xưa mẫu giáo đã cho Xu vào ngôi trường công lập đó. Lớp 42 học sinh 3 cô. Trường mới xây dựng, cơ sở vật chất rất tốt, sân rộng, khuôn viên rất đẹp. Vườn trường rất đẹp nhưng không được vào chơi. Trang trí trong lớp nhiều đồ sứ và phale, đồ chơi gọn gàng ngăn nắp, nhưng chỉ để Sở về chấm. Các con thường xuyên phải ngồi yên trên ghế. Xu khó ăn, nên bị cô đánh nhiều lần, và có lần bị nhốt vào thang máy vận chuyển thức ăn. Cô rất giỏi trong việc cấm tụi trẻ con mách ba mẹ. Xu chuyển trường mấy năm mới dám kể hết với tôi đấy.

Nhưng cũng có những giáo viên và trường công lập rất tốt như cô Minh trường MN4, Q3. Xu học lớp 2 rồi mà nhắc cô Minh vẫn khóc vì nhớ.

Hồi lớp 1, 2, 3 Xu Sim học tiểu học công lập. Cũng đủ vấn đề, như giáo viên dạy các con phải nói dối khi sở về thanh tra. Viết lem bị xé vở bắt viết lại từ đầu, nhà vệ sinh bẩn, quá tải, thiếu nước thiếu giấy...
Tuy nhiên, đọc các bài viết thấy nhiều mẹ kỳ vọng vào trường quốc tế quá! Ở đâu cũng có trò ngoan trò hư, và phần lớn thì chỉ cần gặp ba mẹ là có thể hiểu ngay tại sao, hic hic...

Tôi 17 năm làm HHT, tiếp xúc với nhiều thế hệ học sinh, cũng từng cộng tác với trường QT, tôi hiểu kha khá từ bên trong.

Ngay cả những trường quốc tế học phí 30-50 triệu/tháng, vẫn có những học sinh có vấn đề, vẫn có học sinh chửi bậy, đánh bạn, vẫn có những học sinh bị trầm cảm và phải nghỉ học.

Vẫn có học sinh phải chạy show đi học thêm. 3h chiều tan thì 3h15 đi học piano, nhảy, vẫn có gia sư toán, tiếng Anh.... (nhất là học sinh HQ và VN).

Có học sinh ở Q1, Q3, cách trường có 5km cũng ở nội trú. Bởi “về nhà chẳng có ai, ba mẹ đi làm tới khuya mới về và đi công tác liên tục, nên em buồn lắm!”.

Nhiều mẹ nói muốn chuyển con ra trường quốc tế để cho con học được tự tin. Tuy nhiên, trong trường quốc tế vẫn có những học sinh rất nhút nhát đấy ạ.

Nếu trường quốc tế mà có Ban giám hiệu VN và hay khoe thành tích thì giáo viên vẫn đánh phạt HọC SINH, xé vở xé bài quăng xuống đất như thường.

Nhiều bạn bè tôi đã từng lo lắng là trường tư nhiều con nhà giàu, dễ bị kỳ thị, phân biệt. Nhưng bạn bè Xu Sim lại rất dễ thương, thậm chí vô tư hơn, ngây thơ hơn, ít mập hơn, và dậy thì chậm hơn ở trường công. Tôi cũng thân với nhiều PH của bạn con hơn. Phần lớn người giàu thì lại quan tâm tới việc giáo dục con, và người nghèo hơn đang bỏ bê con nhiều hơn. (Tất nhiên cũng có ngoại lệ).

Cá nhân tôi chọn trường tư vì tôi thấy Xu Sim khổ đủ rồi, 2 nàng ấy xứng đáng được ngồi học có máy lạnh, xứng đáng học lớp ít hơn 20 HọC SINH, xứng đáng có nhà vệ sinh sạch sẽ, xứng đáng được nói năng, chạy nhảy thoải mái, được thức dậy trễ, được đi ngủ sớm, được vận động liên tục trong giờ học, được học, được giao tiếp với giáo viên bản xứ, giọng bản xứ, và nhất là văn hóa, tư duy của người bản xứ... Xu Sim ko bị cô đánh, và tôi thì ko bị cô chửi!

Tất nhiên, đồng nghĩa với việc tôi phải làm nhiều hơn. Nhưng ngay trong nỗ lực rướn lên 1 chút đó, chính tôi cũng nhận được về cho mình nhiều giá trị. Tôi không còn là 1 cô biên tập viên lặng lẽ, mờ nhạt, xìu xìu ển ển ngày xưa.

Nên cho con cái học trường nào, công hay tư
Nên cho con cái học trường nào, công hay tư

Nhưng nếu con học quốc tế mà ba mẹ quá lao lực, quá vất vả và mệt mỏi thì cũng không hay. Nếu con bạn ngoan, nó sẽ cảm thấy nặng nề bởi sự hi sinh của ba mẹ. Và cả đời nó sẽ cảm thấy mắc nợ, cả đời không sống tự do và hạnh phúc được. Còn nếu con hư, thì lại nuôi thêm sự ích kỷ trong con, cho phép con vô tâm tàn nhẫn sống trên sự hi sinh của bố mẹ.

Bởi vậy, tôi cho rằng, không có trường nào là tốt nhất, chỉ có những trường phù hợp nhất. Gandhi nói “Bạn hãy trở thành điều mà bạn đang mong muốn ở thế giới”. Nếu bạn muốn con mình được học trong một môi trường thân thiện, không áp lực, thì hãy thân thiện, không áp lực với con ngay từ trong gia đình mình.

Bạn có thể phụ 1 tay với cô giáo để lớp tốt dần lên. Bạn có thể lập 1 môi trường học lành mạnh ngay trong nhà mình. Thực ra thì phụ huynh không thích nghe những bài như thế này đâu. Họ thích những lời khuyên chìa khóa, chỉ 1 vài câu là giải quyết hết mọi vấn đề.

Nhưng ba mẹ ạ, con mình không có thể chọn được ba mẹ khi sinh ra, nhưng ba mẹ thì có thể chọn phiên bản tốt nhất cuả mình, cho con. Làm sao để buổi sáng con vui vẻ tới trường, và buổi chiều con vui vẻ trở về nhà, thì đó là trường tốt!

Bài viết của chị Thu Hà (Mẹ Xu Sim)

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé