Đi Phượng Hoàng Cổ Trấn, mùa đông rất lạnh, mùa hè nóng lắm

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Mình đi nhiều nơi mà bảo viết review toàn lười. Hôm nay review vài dòng cho bạn nào định đi Phượng Hoàng Cổ Trấn nhé.

Chia sẻ những kinh nghiệm quý về tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn
Chia sẻ những kinh nghiệm quý về tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Mình đi Phượng Hoàng Cổ Trấn là đi tour vì có đi mới thấy đến được Phượng Hoàng Cổ Trấn khá khó, vì ngôn ngữ, và quãng đường tới đây cũng xa xôi (trừ khi trong đoàn có bạn nào rành tiếng Trung và có kinh nghiệm ở bên này một chút).

Một trong những điều mình khó chịu nhất trong chuyến đi này là người Trung Quốc không nói tí tiếng Anh nào, không một độ tuổi nào biết tiếng Anh, kể cả các bạn trẻ hay lứa học sinh.

Đây là cảm nhận đầu tiên của mình về Phượng Hoàng Cổ Trấn và cả Trương Gia Giới:


Phượng Hoàng Cổ Trấn là một làng cổ của dân tộc Miêu (H'mong bên mình đó) thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, mới được khai thác thường xuyên khoảng 10 năm nay. Khách chủ yếu là người Trung Quốc, rất ít người Tây, lác đác người Việt. Bởi vậy người ta không thèm biết tiếng Anh cũng dễ hiểu, vì người ta phục vụ dân người ta là đủ.

Khi mới tới Phượng Hoàng Cổ Trấn vào buổi tối, mình thực sự choáng ngợp bởi cảnh sắc ở đây, cả một cái làng to đùng lên đèn vô cùng hoàn tráng.

Nên đi Phượng Hoàng Cổ Trấn vào mùa nào, đông - xuân hay thu - hè
Nên đi Phượng Hoàng Cổ Trấn vào mùa nào đẹp nhất, đông - xuân hay thu - hè

Taxi từ loanh quanh ngoài thành vào đến thành cổ là 10 tệ (giá chung). Phượng Hoàng Cổ Trấn có một con sông chảy giữa, từ cổng thành đi vào mình gọi là bờ bên này, bên kia sông gọi là bờ bên kia nhé. Bờ bên kia thì nhiều quán bar club, tới 6h tối là nhạc nhẽo xập xình tới đêm. Bờ bên này thì phong phú hơn, có nhiều ngóc ngách để các bạn khám phá. Đi xuôi theo dòng chảy thì hay hơn là đi ngược lên thượng nguồn. Ảnh mình chụp chủ yếu là ở bờ bên này xuôi dòng.

Ở đây có các đặc sản là khăn tơ tằm, kẹo kéo, kẹo mè xửng, táo tàu, kiwi khô... Giá cũng rẻ các bạn có thể mua về làm quà.

Nếu đi theo tour buổi sáng ngày đầu tiên sẽ có lịch đi thuyền dọc sông Đà Giang, nhưng không được đi khu vực thành cổ đâu, đi bên ngoài ý, mình thấy không hay...

Buổi sáng cảnh không đẹp bằng buổi chiều. Sáng nắng loá nên chụp hình cũng không đẹp. Buổi chiều đi từ tầm 3-4h, xong đi một mạch tới tối 9-10h là đẹp nhất, ngắm cả lúc Phượng Hoàng Cổ Trấn hoàng hôn và lên đèn, ăn tối luôn với mấy món lặt vặt. Buổi tối ngồi bờ sông hóng mát cũng rất thú vị.

Một số hình ảnh và review về tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn
Một số hình ảnh và review về tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Nói thêm một chút là trong hành trình tour tới Phượng Hoàng Cổ Trấn các bạn sẽ đi qua Trương Gia Giới. Nơi có dãy núi với cái cầu kính men theo núi mà các bạn vẫn thấy mấy cái clip các ông bà qua đó sợ run cầm cập ý. Sự thật là chả phải thế đâu, mình đi qua Xạ Đạo Kính đó cảm giác rất bình thường, nên nếu các bạn có đi cũng đừng hy vọng quá.

Ngoài ra ở đây còn có một cây cầu kính nối liền hai vách núi, thì cây cầu này oách hơn, nhưng tuỳ tour, có tour không và muốn đi phải nộp thêm tiền. Cá nhân mình thấy cũng bình thường. Đi thăm núi ở Trương Gia Giới đi cầu thang cuốn mỏi chân và đi ô tô từ đỉnh núi xuống vì chóng mặt vì khúc cua luôn.

Có một đặc sản mình rất thích trong tour lần này đó là các show văn nghệ, nếu bạn chưa từng xem show ở Trung Quốc thì nên xem một lần vì nó rất hoành tráng, xem đã luôn dù ở VN mình không mấy khi đi xem show.

Đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn có giao tiếp bằng tiếng Anh không
Đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn có giao tiếp bằng tiếng Anh không

Buổi tối ở Trương Gia Giới và Phượng Hoàng Cổ Trấn đều có show, vé khoảng 300-400 tệ/người. Bạn có thể hỏi HDV để biết rõ hơn. Nên đi nhé

Một số kinh nghiệm quan trọng xin chia sẻ với các bạn:


CHI PHÍ: Giá đi tour Phượng Hoàng Cổ Trấn hiện tại là 7,9 triệu đồng/ người + 650k tiền type cho HDV và lái xe người Trung Quốc (giá này là giá tốt nhất) đối với tour đường bộ kết hợp tàu hoả nội địa Trung Quốc. Còn 9,9 triệu đồng/người với tour đường bộ + bay nội địa.

Lịch trình cụ thể các bạn có thể tham khảo ở các trang web của các công ty du lịch. Nhưng như mình thấy thì nên đi tour đường bộ + tàu vì thuận đường hơn. Tour bay nội địa có quãng đường đi ô tô khá xa khoảng 600km.

Bạn nên đi Phượng Hoàng Cổ Trấn và Trương Gia Giới vào thời điểm nào là đẹp nhất

Vì không sắp xếp được thời gian nên mình chọn đi cuối tháng 7 chứ đây đang là giai đoạn nóng kinh hoàng ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, nhiệt độ lên khoảng 37-38 độ C. Các bạn nên đi vào mùa xuân và thu. Mùa đông thì đẹp nhưng có tuyết khá lạnh, mình thì không ham lắm.

Ở bên Phượng Hoàng Cổ Trấn: Mùa hè rất nóng, mùa đông lại rất lạnh
Ở bên Phượng Hoàng Cổ Trấn: Mùa hè rất nóng, mùa đông lại rất lạnh

Còn nữa, đầu tháng 10 là giai đoạn nghỉ quốc khánh ở Trung Quốc (Quốc khánh Trung Quốc là ngày 1-10), nên lượng khách du lịch sẽ cực kì đông, các bạn nên né thời gian này thì hơn. Kiểu như 2-9 của mình đó mà đông đảo gấp bội

Đổi tiền và chi tiêu, chi phí tại TQ như thế nào

Trung Quốc tiêu tiền tệ, cái này ai cũng biết. Tỉ giá tệ bây giờ 1 tệ bằng 3.3 hoặc 3,4 nghìn VNĐ, tuỳ chỗ đổi. Bạn có thể đổi từ ở nhà cho chủ động hoặc qua cửa khẩu đổi cũng được.

Kinh nghiệm đi tour Phượng Hoàng Cổ Trấn và Trương Gia Giới cần mang theo những gì
Kinh nghiệm đi tour Phượng Hoàng Cổ Trấn và Trương Gia Giới cần mang theo những gì

Tour mình đi là tour có shopping, tức là trong lịch trình đoàn sẽ buộc phải ghé qua một vài cửa hàng để thăm quan hàng hoá, còn mua hay không thì tuỳ. Một vài shop cụ thể như bán chăn ga gối, thuốc đông y, cửa hàng bán ngọc... Qua mấy cửa hàng này mình tưởng không ai dụ được mình mua nhưng cuối cùng vào đâu cũng mua, vì tính ra đồ cũng rẻ mà cũng chất lượng, vì những mặt hàng đó thường là thế mạnh của Trung Quốc.

Tóm lại, đi tour mình nghĩ mỗi người nên mang theo 7 triệu VNĐ, ăn uống linh tinh mua quà và mua hàng nếu thích. Còn thừa thì mang về cửa khẩu đổi cũng không sao.

Review chuyến đi Phượng Hoàng Cổ Trấn của Tú Linh
Review chuyến đi Phượng Hoàng Cổ Trấn của Tú Linh

À quên là thẻ visa ở đây nhiều nơi không tiêu được nhé, nhất là ở Phượng Hoàng Cổ Trấn mình thấy người ta chỉ chấp nhận thẻ nội địa của họ thôi.

Nên mang theo những đồ gì quan trọng nhất

Kính, khăn giấy, khăn ướt, ô, mũ, áo dài tay hoặc áo khoác, kem chống nắng, dầu gội, dầu xả, sữa tắm, bàn chải, kem đánh răng, dép tông.

Mua sim điện thoại TQ ở đâu, giá bao nhiêu tiền

Qua cửa khẩu sẽ có những người bán hàng rong bán sim dạo. Giá 120 tệ/sim. Hoặc không anh HDV người Trung Quốc sẽ bán cho bạn giá 100 tệ/sim. Lưu ý là sim Trung Quốc 3G cực kì ít

Mình không nhớ bao nhiêu nhưng chỉ tầm 200mb thôi ý. Dùng tí là hết. Mua thêm bạn có thể nhờ a HDV Trung Quốc bắn tiền cho. Nhưng nói chung là đắt. Không cần thiết thì thôi. Vào quán ăn có thể có wifi. Pass 88888888. Đây có vẻ như pass wifi công cộng của cả đất nước này vì người ta chuộng số 8.

Bạn nên đi Phượng Hoàng Cổ Trấn vào mùa xuân và thu là đẹp nhất nhé
Bạn nên đi Phượng Hoàng Cổ Trấn vào mùa xuân và thu là đẹp nhất nhé

Trung Quốc cấm facebook, instagram và một vài web đuôi nước ngoài ví dụ .vn của Việt Nam, nên các bạn down trước app vpn proxy vào máy nhé. Chạy app ý trước khi nào thấy hiện lên chữ vpn góc trái máy thì có thể vào FB bình thường.

Nhận xét (review)


Đi chuyến này mình mới thấy là người Trung Quốc không đáng ghét như mọi người vẫn nghĩ. Họ đông thì đúng rồi nhưng không phải ai cũng vô ý thức, đi ăn buffet sáng cũng không lấy thật nhiều đồ rồi bỏ phí, thái độ cũng hoà nhã bình thường. Có một quán ăn mình ăn ở Phượng Hoàng Cổ Trấn mà có một em trai khoảng 15 tuổi rất nhiệt tình hướng dẫn hai vc mình đi dù em nói tiếng Anh rất khó nghe. Mình nghĩ ở đâu cũng có người này người kia.

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trần: ăn uống, mua sắm
Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trần: ăn uống, mua sắm

Đất nước Trung Quốc rộng lớn, tỉnh Hồ Nam bằng 2/3 đất nước Việt Nam, và là một tỉnh nghèo, nhưng đường xá cơ sở vật chất của họ cũng rất tốt, nhiều nhà cao tầng, nhiều toà không mới nhưng mật độ xây mới cũng rất nhiều. Nói tới đây thấy hơi buồn một tí. Du lịch của họ thì làm khá tốt, khách vào đều tận tình tiếp đón , mua hay không mua là do khách.

Đây là lần đầu mình tới Trung Quốc nên cảm giác rất mới mẻ. Hy vọng những cảm nhận vừa rồi của mình sẽ giúp các bạn có thêm thông tin tham khảo nếu có ý định đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Nguồn: Nguyễn Tú Linh
https://m.facebook.com/tulinhng

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé