Đi lễ cô Sáu, đi Côn Đảo có thật sự linh thiêng không, có những gì?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Đi lễ Côn Đảo có thật sự linh thiêng không? Ở Côn Đảo có những gì, có nên đi và đi như thế nào? Đây là những thông tin chia sẻ rất mới của nhà văn trẻ Trịnh Huyền Trang cho các fan hâm mộ của cô:

Đi lễ cô Sáu, đi Côn Đảo có thật sự linh thiêng không, có những gì?
Đi lễ cô Sáu, đi Côn Đảo có thật sự linh thiêng không, có những gì? 

Dạo này đây, mình thấy có rất nhiều bài viết, share về việc đi Côn Đảo, về đi lễ cô Sáu. Đọc quá nhiều bài viết duy tâm có, trái chiều có, tin tưởng có mà nhạo báng cũng chẳng thiếu, nhưng đứng trên lập trường của một người đi lễ Côn Đảo được 3 năm trời như mình, thì mình chỉ nghĩ đơn giản là: Không thành tâm thì có lễ lạt ở đâu cũng là vô nghĩa. Và không linh thiêng thì không bao giờ ở một hòn đảo xa xôi mà vẫn có ngàn người ra vào như trẩy hội hàng đêm.

Lần đầu tiên đi Côn Đảo, chính xác là minh chưa biết Côn Đảo là gì. Bố mẹ mình gọi nói rằng đi lễ Côn Đảo rất linh thiêng, nghe đi lễ thì mình đồng ý lập tức, và bố mẹ mình bay từ Hà Nội vào Sài Gòn, và đợi nối chuyến bay sang Côn Đảo.

Còn mình chỉ bay chặng từ Sài Gòn-Côn Đảo vì khi ấy mình ở SG. Côn Đảo là một nơi rất linh thiêng, nếu không tin bạn có thể đi thử với một tâm hồn nhạo báng, bạn sẽ nhận lấy một hậu quả tưởng chừng như khó tin nhưng chắc chắn là có thật.

Tàu đi Côn Đảo
Tàu đi Super Dong đi Côn Đảo

Mình đi Côn Đảo 3 năm, nghe các anh taxi, chủ khách sạn, các hàng quán kể về các chuyện ở Côn Đảo thì nhiều không kể hết, chuyện khách du lịch nằm ngủ bị lật giường, chuyện bị dọa giữa đêm, chuyện bị trêu hay gặp ác mộng là chuyện quá bình thường nếu đi Côn Đảo với một người đi lễ không thành tâm. Ngay cả bà trẻ mình đi lễ Côn Đảo ra đến sân bay quên mang áo dài dâng cô, thì nghe văng vẳng bên tai có người nói: "Áo của cô đâu?". Kiểm tra vali mới thấy quên áo dâng cô thật. Mà sợ đến nỗi phải hoãn chuyến đợi người mang áo dài tới nơi rồi bay chuyến khác. Nhưng rất may là ai ngờ chuyến bay ấy bị delay.

Không phải đi Côn Đảo chỉ là đi lễ, cũng có người lựa chọn Côn Đảo làm nơi nghỉ dưỡng và du lịch. Nhưng với mình, thì khi đi Côn Đảo, mình chỉ duy nhất một tâm niệm là đi lễ, mình thường bay vào sáng hôm trước, lễ vào đêm, và trưa hôm sau bay về.

Hình ảnh biển Côn Đảo
Hình ảnh biển Côn Đảo

Biển Côn Đảo rất đẹp, xanh và trong vắt nhìn thấy đáy, có thể rất nhiều người muốn tắm biển, và lần đầu tiên mình đi Côn Đảo mình đã tắm biển vì chưa biết rõ về Côn Đảo. Nhưng sang những lần sau thì không. Biển Côn Đảo rất đẹp, nhưng trước đây có rất nhiều chiến sĩ hi sinh tại biển Côn Đảo, rất nhiều máu đổ xuống biển nên nếu duy tâm, sẽ chẳng ai muốn tắm biển, và khi đi được nghe lịch sử ở Côn Đảo, thì càng không dám tắm biển dù biển có đẹp.

Khi đi lễ Côn Đảo, không ai lễ ban ngày, mình sẽ nói rõ ràng hơn cách thức đi lễ ở Côn Đảo theo gạch đầu dòng và cách di chuyển bằng máy bay ra Côn Đảo như thế nào.

Hiện nay Vietnam Airline độc quyền máy bay ra Côn Đảo, nếu ở Hà Nội, thì sẽ phải bay tổng cộng hai chặng, Hà Nội-Sài Gòn-Côn Đảo. Sẽ nối chuyến từ TPHCM ra Côn Đảo và Hà Nội chưa có chuyến bay thẳng Côn Đảo. Vé máy bay khứ hồi bốn chặng thấp nhất là 6 triệu đồng, mùa cao điểm có thể lên đến 7-8 triệu là bình thường.

Hình ảnh một khu resort ở Côn Đảo
Hình ảnh một khu resort ở Côn Đảo

Đi lễ Côn Đảo có cần đi vào ngày rằm, ngày lễ? Thực chất đi lễ là do tâm, nếu có thể đi vào những ngày rằm thì rất tốt, còn không thì những ngày nào tiện thì đều có thể đi, và bạn yên tâm một điều rằng, trong một tháng, cho dù bạn đi ngày nào thì Côn Đảo chưa bao giờ vắng vẻ hay hoang vu, và lễ ở nghĩa trang Hàng Dương chưa bao giờ lạnh lẽo, đêm nào cũng nhang khói mù mịt và người ra người vào đông đúc đến mức chen nhau để đặt đồ lễ.

Đồ lễ thì mang những gì, và mua ở đâu? Với những người tín tâm và tín lễ như nhà mình, gia đình đều có đồng, thì rất quan trọng chuyện đồ lễ. Đồ lễ đều đặt tại Hà Nội, mỗi lần ra Côn Đảo thì 4,5 thùng đồ lễ là chuyện bình thường vì tâm xuất thì phật biết nên mọi thứ đều do tâm. Mọi người nên mua đồ lễ tại Hà Nội, vì Côn Đảo là một hòn đảo riêng biệt, vận chuyển đồ ra rất khó khăn nên nếu ai là người tín thì mua đồ ở tại Hà Nội sẽ đẹp hơn rất nhiều, tiền vàng mã ở Côn Đảo chất lượng không được đẹp.

Mọi người cần chuẩn bị đồ lễ bao gồm một bộ áo dài để dâng cô, áo dài đã may. Và tiền vàng mã của cô, các chú bộ đội, và một số nơi khác như hoàng tử Cải... vì Côn Đảo không chỉ thờ mỗi cô Sáu mà còn rất nhiều nơi khác.

Mộ chị Võ Thị Sáu ở Côn Đảo, trước mộ là cây lê ki ma đang đậu trái
Mộ chị Võ Thị Sáu ở Côn Đảo, trước mộ là cây lê ki ma đang đậu trái

Lưu ý thêm, mọi người đừng lo mang đồ lễ nhiều và cồng kềnh vì tiếp viên không cho hoặc gây khó dễ, tiếp viên check in Côn Đảo đều rất duy tâm, đồ lễ bái họ không bao giờ làm khó dễ.

Đi lễ theo trình tự thế nào là hợp lý? Theo đúng trình tự mà những người đã đi lễ tại Côn Đảo lâu năm, và những thầy hay chỉ dẫn. Thì đầu tiên khi bước chân xuống sân bay, nơi cần đến đầu tiên không phải là khách sạn, mà là nơi thờ cô Sáu. Trước nơi thờ cô được đặt ngay ven biển, năm nay đã được chuyển vào ngay cạnh nghĩa trang Hàng Dương. Mọi người sẽ đến nơi thờ cô để lễ chào, sau đó về khách sạn. Khoảng thời gian sau mọi người có thể đi lễ những nơi khác, nhưng lễ cô và viếng cô, tuyệt đối là phải vào ban đêm. Từ khoảng 23-1h đêm là thời điểm mộ cô đông nhất, nếu đồ lễ nhiều thì phải ra từ lúc 10h tối để đặt đồ lễ.

Ban đêm rất nhiều người đến lễ viếng mộ chị Võ Thị Sáu
Ban đêm rất nhiều người đến lễ viếng mộ chị Võ Thị Sáu

Khi đặt đồ lễ xong, mọi người sẽ không lễ cô ngay, mà sẽ quay trở lên mộ tập thể của các chú bộ đội để đặt đồ lễ và lễ trước, sau mới trở xuống mộ cô để lễ. Mọi người nên chuẩn bị thêm nhiều nhang và nến, sau khi lễ xong mộ cô thì đi những mộ xung quanh để thắp nhang và nến, có những ngôi mộ ở rất sâu, nên nếu không sợ bạn có thể đi sâu vào để thắp nến, vì ai cũng có tâm lí sợ thì những ngôi mộ ở bên trong sẽ rất lạnh lẽo.

Đấy là một số những điều mà quan trọng nhất khi đi Côn Đảo, còn lại có lẽ sẽ do tùy từng người đi mà cảm nhận rõ ràng nhất về Côn Đảo, linh thiêng và tín ngưỡng ở Côn Đảo là hoàn toàn có thật, và khi ra đến Côn Đảo, bạn mua cuốn sách viết về cô Sáu, bạn sẽ còn cảm phục nhiều hơn.

Ở Hà Nội, mình chỉ đi lễ duy nhất chùa Quán Sứ. Và hàng năm mình đi lễ tại Côn Đảo, chỉ hai nơi tín tâm duy nhất và gần như cầu gì được nấy, và Côn Đảo thì là nơi mà nếu có thể một năm đi vài lần cũng muốn, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng sự bình yên hiện tại và cả một quá khứ lẫy lừng dũng cảm của những người ở tại Côn Đảo trước đây.

Hình ảnh mộ chị Võ Thị Sáu ở nghĩa trang Hàng Dương
Hình ảnh mộ chị Võ Thị Sáu ở nghĩa trang Hàng Dương

Nếu Côn Đảo không linh thiêng thì sẽ không có những cán bộ cấp cao đến lễ Cô Sáu hàng tháng, hàng năm vào những ngày lễ ngày rằm. Và nếu không thật sự linh thiêng thì sẽ chẳng có những người vàng đeo đầy người, kinh doanh phất phới, tiền tiêu không hết vẫn thành tâm đến lễ cô hàng tháng.

Côn Đảo không phải là nơi chúng ta có thể đùa, và tâm linh không phải là thứ mà chúng ta có thể diễu cợt. Tín ngưỡng và lòng thành đều bắt đầu từ tâm, tâm an thì vạn sự an. Tâm xuất thì Phật biết, đừng đòi hỏi nếu như chưa từng cho đi.

Hãy thử một lần đến Côn Đảo. Và những gì mình có hôm nay, mình chưa bao giờ phủ nhận rằng là do mình cố gắng và một phần là do mình thành tâm mỗi lần đi Côn Đảo và chân thành mỗi tháng mỗi rằm lễ ở Quán Sứ 3 năm nay.

Chỉ ở biển Côn Đảo mới có hình ảnh thiên nhiên thế này
Chỉ ở biển Côn Đảo mới có hình ảnh thiên nhiên thế này

Nếu không tin thì đừng nhạo báng, bởi bạn sẽ không biết được điều gì sẽ xảy ra với bạn ở ngày mai.
Không phải tự dưng tôi viết về cô Sáu và viết về Côn Đảo, tôi chỉ khó chịu về việc nơi tôi tôn thờ, tín ngưỡng bị nhạo báng một cách đau lòng.

Mình xin edit thêm cho những ai chưa hiểu rõ về việc mộ cô và nhà tưởng niệm cô. Côn Đảo không có chuyến bay đêm chỉ có chuyến bay ban ngày, đa số mọi người sẽ hạ cánh xuống Côn Đảo vào lúc thường là 2h chiều. Và lúc đấy xuống khỏi sân bay sẽ đi taxi thẳng ra nhà tưởng niệm cô trước nằm ở ven biển nay đã được chuyển vào cạnh nghĩa trang Hàng Dương để dâng cô áo dài (áo dài thật), và sau đó mọi người có thể về khách sạn hoặc đi lễ những nơi khác, còn ra mộ cô thì phải vào buổi đêm từ 11h đến 1h đêm là giờ linh thiêng nhất, mộ cô ban đêm đông như trẩy hội, không có việc lạnh lẽo nên không hề đáng sợ.

Mùa rùa đẻ trứng
Mùa rùa đẻ trứng

Và việc mọi người nói yếu bóng vía rồi chưa chồng sợ vong theo thì mình đi ba năm nay, và ở đấy gái trẻ chưa chồng ra cầu công danh thì nhiều bạt ngàn, không phải cứ muốn theo là theo đâu. Ma quỷ thật sự chỉ xuất hiện nếu như không thành tâm và có tâm địa bất chính, còn lại một lòng thành tâm thì đứng thẳng vững bước chẳng có gì phải ngại ngần đâu mọi người ạ.

Và người dân Côn Đảo rất hiền lành, mọi người không hiểu có thể hỏi, hoặc hỏi những anh taxi. Mọi người nên thuê một anh taxi đi trọn gói theo ngày, có nghĩa là nếu đi 2 ngày thì anh taxi ấy sẽ đi theo mọi người xuyên suốt hai ngày. Côn Đảo rất nhỏ, chi phí đi lại trong hai ngày toàn bộ tiền taxi hết khoảng hơn 1 triệu đến 1,5 triệu đồng

Ban đêm đi coi rùa đẻ trứng tại Côn Đảo
Ban đêm đi coi rùa đẻ trứng tại Côn Đảo

Kinh ngiệm ăn uống ở Côn Đảo, mọi ngươi có thể bảo taxi đưa ra bè ăn, mọi người sẽ được ăn uống giữa biển, thay vì ngồi ăn trong nhà hàng chật hchooij và đắt đỏ, ra bè có hải sản tươi và cực rẻ. Mua về cũng chỉ rẻ bằng 1/3 ở đất liền.

Review chi tiết + hướng dẫn cách đi Côn Đảo lễ cô Sáu và cô Vân, mọi người xem tại đây, đọc rất khoái: https://du-lich.net/review-con-dao-lethanhtu/

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

2 nhận xét:

  1. Mình đi Côn Đảo rồi nhưng mình lại khác bạn rất nhiều. Thứ 1 mình đi với mục đích đầu tiên là cho biết Côn đảo, đi thăm nơi mà ba mẹ mình ngày xưa từng bị giam giữ ở đây, kế đến là đi viếng cô Sáu. Do mình không đi với mục đích tâm linh do đó khi mình với người bạn đi chỉ đem hoa, trái cây, nhang đèn, ngày đầu tiên xuống Sân bay tụi mình đi ăn trưa rồi về khách sạn ngủ nghỉ, sáng hôm sau đi lòng vòng CĐ, ra nghĩa trang viếng cô Sáu tầm 9h sáng. Sau đó đi các nhà tù Pháp, Mỹ. Di ăn trưa rồi dạo chợ Côn Đảo.... đi biển Đầm Trầu, đi Miếu thờ bà Phi Yến, viếng cảnh chùa....
    Khi đi viếng cô Sáu, mình cũng không có sợ hãi gì vì mình biết nếu có thì các cô chú đó cũng từng là đồng đội của ba mẹ mình, nên khi viếng mình thành tâm khấn vái, đi đốt nhang cho các mộ xung quanh và cũng không có cầu xin điều gì.

    Mọi việc bình thường, không có gì phải ngại. Bạn mình thì nó lại có cảm ứng nên khi đi nghĩa trang và nhà tù nó cứ nổi hết da gà, ớn lạnh và có cảm giác nặng vai (đó là nó nói, nó còn lầm thầm đọc kinh) còn mình thì bình thường, ko thấy gì, ko cảm giác được điều gì ngoài không khí trang nghiêm, yên tỉnh.

    Trả lờiXóa
  2. Mình thấy có bài review này cũng hướng dẫn rất cụ thể về khách sạn, những địa điểm đẹp ở Côn Đảo với hướng dẫn nên mua sắm những đồ gì khi lễ cô Sáu, cô Vân ở Côn Đảo. Mọi người có thể xem thêm nếu đi chơi Côn Đảo nhé: https://du-lich.net/check-in-con-dao-quyenpham/

    Trả lờiXóa

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé