Bảo vệ con cái thế nào, làm sao để tránh con bị bắt cóc...

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Nạn bắt cóc trẻ em đang nổi lên nhức nhối quá. Làm cách nào để đề phòng, ngăn chặn bây giờ nhỉ?Để ngăn ngừa việc con của bạn bị bắt cóc!

Bảo vệ con cái thế nào, làm sao để tránh con bị bắt cóc...
Bảo vệ con cái thế nào, làm sao để tránh con bị bắt cóc...

Mình hiểu một điều rằng sinh con ra nó như máu thịt của mình, làm cha mẹ thậm chí có thể chết để con mình được sống, vậy mà đùng một cái con bị bắt đi không biết tung tích thế nào, đó là một cảm giác rất khủng khiếp. Mình xin phép chia sẻ một số kỹ năng cơ bản để gửi đến quý vị phụ huynh có con nhỏ, hy vọng nó có ích cho mọi người ạ

Đa số các phụ huynh có con em từ độ tuổi mẫu giáo đến tiểu học đều có một thói quen là ghi tên con trên cặp, bình nước và nón để tránh nhầm lẫn với đồ đạc của các bạn khác. Hãy thay đổi thói quen này! Việc ghi tên con như vậy sẽ khiến kẻ xấu gọi đúng tên bé để tiếp cận. Hãy ghi tên bên trong balo, dưới nắp bình nước, dưới vành nón thay vì lộ ra.

Nhiều phụ huynh đang có một thói quen không hề tốt đó là chụp ảnh con có logo trường, lớp sau đó post lên mạng xã hội rồi check in cả địa chỉ của trường. Nghĩ đơn giản rằng mình chỉ chia sẻ cho bạn bè thôi, nhưng sẽ có những kẻ luôn rình rập những thông tin đó để gây hại cho con của bạn. Trước đây đã có nhiều khuyến nghị về việc đưa hình ảnh và thông tin cá nhân của trẻ lên mạng xã hội, nhiều phụ huynh phản ứng bỡn cợt với khuyến nghị này. Nhưng mình tin rằng đã đến lúc cần nghiêm túc xem lại điều này, những cái like không thể nào giá trị bằng con của mình đâu các mẹ ạ.

Có rất nhiều trường hợp, trẻ có thể bị bắt cóc ngay cả khi đang đi cùng bạn. Đừng bao giờ rời mắt khỏi con mình dù chỉ một phút! Mình có xem một clip tình huống thực tế, trẻ đang chơi ở công viên cùng bố mẹ và chạy đi mua kem ở chiếc xe lưu động ngay trước mặt bố mẹ. Người bán kem hỏi: “Cháu có muốn lên đây xem thêm các loại kem không?”, tất nhiên cháu đã đồng ý và leo lên xe, cửa xe đóng sập lại trong khi bố mẹ của em vẫn đang chăm chú vào smart-phone, mọi việc diễn ra chỉ trong hơn một phút.

Dạy trẻ làm điều tốt và giúp đỡ người khác là điều rất nên làm. Và bọn khốn nạn buôn người giờ đây cũng đã biết lợi dụng vào những điểm sáng đó. Chúng sẽ tiếp cận bé và nhờ giúp đỡ ví dụ như: Cháu có biết nhà chú A, chú B ở đâu không? Cháu có thể đưa chú tới đó không vì chú đang vội, chú quen thân với chú A lắm cháu cứ yên tâm! (Chúng đã theo dõi và biết tên hàng xóm của bạn)

Bé của bạn vì muốn giúp đỡ người khác mà có thể sập bẫy. Hãy nói cho bé hiểu rằng giúp người khác là rất tốt, bé có thể nhặt tiền trả lại người đánh rơi, có thể gọi người lớn đến giúp khi thấy có tai nạn ven đường… Nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC đi theo người lạ. Hãy từ chối mọi lời đề nghị giúp đỡ mà người kia yêu cầu bé phải đi theo!

Khi trẻ ra ngoài một mình, sẽ có trường hợp bọn chúng tiếp cận trẻ và giả làm ba mẹ của bé đang đi tìm bé, chúng la mắng và đánh bé, cố lôi bé lên xe và nói như kiểu bé bỏ nhà đi chơi. Lúc này trẻ sẽ hoảng loạn và gần như chỉ có gào khóc. Người xung quanh thấy vậy chỉ nghĩ là do phụ huynh dạy con chứ không nghĩ đây là một vụ dàn cảnh để bắt cóc.

Hãy dạy cho con hét lên 2 chữ: “Bắt cóc!” nếu như có bất kỳ sự cố nào, bất kỳ ai động vào con mà con cảm thấy nguy hiểm. Càng ít từ vựng trẻ sẽ càng nhớ dai và phản xạ tốt hơn là việc cố tìm câu chữ để trình bày đây không phải là bố mẹ cháu, lúc hoảng loạn bé không bao giờ đủ bình tĩnh để nói.

Trên đây là một vài kỹ năng cơ bản thôi, mọi người có thêm những kỹ năng nào hay thì chia sẻ thêm ở comment để các phụ huynh khác tham khảo với ạ.- Theo lời khuyên của Tuệ Nghi

Có nên kinh doanh quần áo trẻ em vào thời điểm này
Cách chữa viêm họng cho bé an toàn mà hiệu nghiệm

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé