Thi thoảng bị bóng đè, có nguy hiểm không, có phải là ma không?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Bóng đè là một hiện tượng mà rất nhiều người gặp phải, tất nhiên cũng có những người cả đời chưa bao giờ bị bóng đè nhưng phần lớn là đã hoặc sẽ từng bị một lần trong đời.

Bóng đè là gì
Bóng đè là gì

Vậy bóng đè là gì? Quan niệm dân gian từ xưa đến nay vẫn cho rằng bóng đè chính là ma đè, là có ma thăm giấc ngủ của mình, vậy hiện tượng bóng đè có phải là ma thật không? Còn trong góc nhìn khoa học thì bóng đè là sao nhỉ, liệu nó có gây nguy hiểm không?

Theo trang web wikipedia thì định nghĩa về hiện tượng bóng đè là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn (không có tổn thương thực thể), xuất hiện ở người khi ngủ... Nhiều người lại cho rằng bóng đè là do ma quỷ ám nên chữa bằng cách cúng bái, làm lễ nhưng đây là cách làm sai lầm, mê tín và không có hiệu quả.

Rõ ràng, wikipedia nhìn nhận dấu hiệu bóng đè dưới nhãn quan khoa học và họ khẳng định đó là tình trạng sức khỏe chứ không phải là tâm linh, mê tín. Tuy nhiên trên mạng vẫn đang đầy rẫy các thông tin cho rằng bóng đè là ma ám, là quỷ ám. Và rất nhiều người, chủ yếu chị em phụ nữ, vẫn tin rằng bóng đè đó chính là ma quỷ.

Thậm chí có người còn nói, khi bị bóng đè, tôi đã nhìn thấy ma quỷ vào phòng ngủ, chỗ tôi ngủ.

Trên trang vnexpress.net nhiều người chia sẻ như sau:

1. Mình cũng gặp trường hợp này rồi, nhưng chỉ bị lúc ngủ trưa thôi. Muốn thức dậy mà không được, có cảm giác có người nằm đè lên mình nhưng lại ôm mình cứng ngắc chứ không hẳn là muốn hãm hại. Thậm chí mình cũng ý thức được là đây không phải thật nhưng không mở mắt tỉnh dậy được

2. Thời sinh viên tôi trọ 1 mình ở nhà trọ xây cạnh cả chục ngôi mộ, có 1 đêm tôi bị bóng đè, mở mắt ra thì thấy bóng người màu đen như mực buông tôi ra rồi biến mất.

3. Mình cảm giác như chỉ những ai thường ngủ một mình mới bị đè, đặc biệt là trong nhà rộng lớn nhiều phòng ốc hay giữa đồng không mông quạnh.

4. Mình mới bị xong, là mình đang ngủ mơ thấy gia đình mình ở quê. Mình đang chuẩn bị dậy để ra ngoài có việc. Khi mình mở mắt ra nhưng lại không cử động tay chân được. Lúc đó là mình đã tỉnh ngủ rồi. Mắt mình mở hai tay để sau đầu. Mình muốn giơ tay chân lên nhưng không được. Miệng mình y như rằng la hét lên vậy đó. Nhưng không có âm thanh nào phát ra. Mấy giây sau, hai tay mình để trên đầu. Mình cố gắng nắm lại với nhau, một hồi cảm giác đó qua đi.

Mình chưa bao giờ bị như thế này. Mình ở trọ một mình. Mới chuyển qua phòng trọ này gần được tháng. Bà chị mình ở gần qua chơi, ngủ lại 2 lần đều bị. Một hôm buổi trưa và 1 lần tối khuya. Mình đang rất hoang mang, đọc lời bình của bạn, làm mình rất sợ, vì ở đây còn có góc độ về tâm linh nữa

5. Đã bị bóng đè, mà mấy bác kêu há mồm ra là hết, lúc đó có há được không thì hãy nói, hay kêu gào cũng không ai thấy, lúc đó chỉ có ý chí thật mạnh mới thoát nhanh được trạng thái đó

6. Đêm hôm trước đang ngủ, thấy bị bóng đè, mơ màng cựa quậy thoát ra, đột nhiêm mở mắt vùng dậy thấy ngay vợ đang gác cái đùi lên ngực

7. Mình thường xuyên bị bóng đè. Nhưng chỉ bị khi mình ngủ một mình. Nói chung là rất đáng sợ. Nhiều khi bị bóng đè cố gắng tỉnh dậy rồi,mệt quá ngủ thiếp đi. Lại bị đè tiếp

Có lẽ có rất nhiều câu chuyện kể về hiện tượng bóng đè và những cảnh vật, câu chuyện xảy ra (nhìn thấy) trong lúc ngủ bị bóng đè. Qua các câu chuyện, chị Tâm nhận thấy tùy vào môi trường sống hàng ngày hoặc các hình ảnh mà mình nghĩ tới sẽ có những "thước phim rùng rợn" khác nhau. Chứ hầu như không giống nhau. Nguyên điều này cũng cho thấy bóng đè có liên quan tới thần kinh của chúng ta rồi.

Bóng đè và nguyên nhân


Vậy nguyên nhân vì sao xảy ra hiện tượng bị bóng đè? Có nhiều người nói, chỉ những người bị yếu bóng vía (thực ra là yếu tim, sức khỏe kém mà thôi) mới bị bóng nó đè lúc ngủ, lúc đang mơ màng. Những trường hợp sau rất dễ xảy ra hiện tượng bóng đè, bị bóng đè:

Bản thân chị Tâm cũng đã từng bị bóng đè nhiều lần. Nguyên nhân là do như sau: Một là hôm đó mình làm việc mệt quá, ví dụ đi bộ nhiều, tham gia hoạt động nhiều, làm vất vả hơn bình thường, ăn uống chất kích thích gì đó quá điều độ, đặc biệt là khi đi xa, thức khuya khiến hệ thần kinh bị quá tải thì lúc ngủ hay bị bóng đè. Nếu tinh thần thoải mái, trấn tĩnh, không lo sợ gì thì chẳng bị gì cả, dù vẫn ở cái giường đó.

Thi thoảng bị bóng đè, có nguy hiểm không, có phải là ma không?
Bóng đè là gì? Thi thoảng bị bóng đè, có nguy hiểm không, có phải là ma không?

Hoặc khi nằm ngủ ở tư thế nằm ngửa thẳng người mà khoanh tay lên vùng tim thì dễ bị "bóng đè"!

Theo các tài liệu trên vnexpress.net, zing.vn thì bóng đè là tình trạng tê liệt trong giấc ngủ thường xảy ra vào đầu buổi đêm, khi bắt đầu giấc ngủ, hoặc cuối buổi đêm, khi chuẩn bị tỉnh giấc. Khi người bị bóng đè, ảo giác xuất hiện có thể sinh ra nhiều trải nghiệm đáng sợ. Có thể phân loại ảo giác theo ba nhóm.

Ảo giác đột nhập là cảm giác về sự xuất hiện của kẻ xấu ở trong phòng, đôi khi biến thành những ảo giác đa giác quan siêu thực về một kẻ đột nhập thực sự. Ảo giác bóng đè, thường xuất hiện đồng thời với ảo giác đột nhập, là cảm giác bị đè nặng trên lồng ngực và bị bóp nghẹt đến tắc thở. Loại thứ ba là những ảo giác liên quan đến rối loạn tiền đình, không mấy khi xuất hiện cùng hai loại ảo giác trên, mang đến cảm tưởng về những trải nghiệm vận động ảo như cảm giác trôi nổi, rơi tự do vô định.

Bóng đè là hiện tượng phổ biến được ghi nhận từ rất lâu, trong hầu hết mọi nền văn hóa từ cổ chí kim. Hiện tượng này được người Trung Quốc ghi chép trong các câu chuyện dã sử cách đây hơn 3.000 năm, thậm chí, bóng đè còn hiện diện trong bức tranh từ thời Phục hưng của họa sĩ người Thụy Sĩ Henry Fuseli năm 1781.

Tại Anh, trong một nghiên cứu công bố hồi tháng 8 trên tạp chí Giấc ngủ của tác giả Dan Dennis, Đại học Sheffield, 30% trong số 862 người được hỏi nói rằng họ đã đã trải qua trạng thái bóng đè ít nhất một lần trong đời. Khoảng 8% trong số đó nói rằng họ thường xuyên bị hiện tượng này khi ngủ. Tổng hợp có hệ thống từ hơn 30 công trình nghiên cứu trên khắp thế giới chỉ ra rằng 10% dân số gặp phải tình trạng bóng đè trong giấc ngủ.

Bóng đè là triệu chứng thông thường của chứng ngủ rũ, một bệnh về rối loạn giấc ngủ do khả năng điều tiết vòng tuần hoàn thức-ngủ bình thường của bộ não bị ngắt quãng. Bóng đè cũng là triệu chứng chung của một số bệnh nhân tâm thần, đặc biệt là những trường hợp tâm thần sau chấn thương tâm lý và bệnh nhân mắc chứng tâm thần hoảng loạn.

Không ít người cũng bị bóng đè mà không liên quan gì đến bệnh tâm thần hay các triệu chứng thần kinh. Nghiên cứu của Dan Dennis cho thấy nhân tố hàng đầu có nguy cơ gây ra tình trạng bóng đè là do căng thẳng tâm lý, trầm cảm, lo lắng hay bế tắc trong cuộc sống.

Ngay cả chất lượng giấc ngủ cũng có tác động không nhỏ đến việc người bệnh phải chịu đựng hiện tượng bóng đè. Nghiên cứu trên nhóm người có giấc ngủ bất bình thường hay bị ngắt quãng khi làm công việc trực ca đêm cho thấy nguy cơ gặp phải hiện tượng bóng đè là khá cao.

Khi xem xét vai trò của di truyền học, bằng cách so sánh tần suất gặp hiện tượng bóng đè ở các cặp song sinh cùng trứng với các cặp song sinh khác trứng, các nhà khoa học tìm ra sự liên hệ của gene di truyền với hiện tượng bóng đè. Thậm chí, sự biến đổi của một gene đặc biệt liên quan đến chu trình thức-ngủ của con người cũng gây nên tình trạng bóng đè, mặc dù điều này còn chưa được khẳng định chắc chắn.

Cũng có nhiều người cho rằng bóng đè nguyên nhân chủ yếu là do não bộ thiếu oxy để hoạt động. Khi thiếu oxy, não sẽ tiết ra 1 loại hormone để kích hoạt các cơ quan trên cơ thể để tiếp thêm oxy vào. Giống như khi ta nằm ngủ nghiêng, cánh tay thường hay bị cơ thể đè lên ta sẽ thấy mình đang bị đá đè, hay khi nằm trên giường sắp rơi xuống, ta sẽ bắt gặp một giấc mơ bị rơi xuống vực... Cho nên, khi bị bóng đè mà mình nhận thức được thì cách tốt nhất là hãy cố gắng hít thật sâu bạn sẽ thoát khỏi hiện tượng đó ngay

Bóng đè là gì, có nguy hiểm không, có làm sao không
Bóng đè là gì, có nguy hiểm không, có làm sao không

Còn theo Boldsky, liệt thân khi ngủ (sleep paralysis), dân gian thường gọi là "bóng đè" là hiện tượng một người không thể cử động trong lúc ngủ. Trạng thái này có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, thậm chí lâu hơn, thường xảy ra ngay trước khi bạn chìm vào giấc ngủ hay gần tỉnh dậy.

Các nhà khoa học phát hiện trong khoảng 90 phút đầu của giấc ngủ, bộ não con người rất kích động, các giấc mơ đạt mức cao trào. Nếu cơ thể ở trong trạng thái mệt mỏi hay lo lắng về một vấn đề gì đó, trí não có thể tạo những kịch bản quái dị nhất trong khi bạn hoàn toàn nằm yên.

Khi đó, người bị "bóng đè" sẽ cảm thấy mình đang trong trạng thái mơ màng nhưng có cảm giác rất tỉnh táo và nhận thức được hình ảnh, âm thanh xung quanh. Tuy nhiên họ không thể cử động hay nói. Các hiện tượng này khiến họ sợ hãi và hoảng loạn.

Nguyên nhân của hiện tượng này là thiếu ngủ. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, chu kỳ giấc ngủ của bạn sẽ gặp trục trặc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, nếu gia đình từng có người mắc chứng rối loạn giấc ngủ, bạn cũng phải đối mặt với nguy cơ gặp "bóng đè".

Theo một số nghiên cứu, hiện tượng này xảy ra chủ yếu với những người làm việc căng thẳng, có vấn đề tâm lý, thiếu ngủ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược cơ thể... Tuy nhiên, đối với nhiều người, nó chỉ xảy ra một hoặc hai lần và hiếm khi trở thành bệnh mãn tính.

Cách chữa bóng đè và tránh bị bóng đè như thế nào?


Trên mạng, nhiều người tỏ ra bình tĩnh khi gặp bóng đè. Một thành viên chia sẻ: Tôi cũng hay bị bóng đè. Kinh nghiệm phòng hiện tượng đó là giữ gìn sức khỏe tốt, không thức quá khuya hay thâu đêm, ko nên làm việc quá sức và thường xuyên.

Thậm chí có người nói mong được bóng đè mà không gặp. "Tốt nhất là mua 1 quả bóng và nằm đè lên nó, thế là khỏi lo bóng đè" - một thành viên khác hài hước viết

Vậy bóng đè có đáng lo lắng không, nó có nguy hiểm hay không? Mặc dù các nhà khoa học cho rằng nó là bình thường nhưng không, chị Tâm thích lời khuyên này: Bóng đè là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn, tức là không gây tổn thương đến cơ thể, nhưng nếu liên tục rơi vào tình trạng này có thể dẫn đến những nguy hại với sức khỏe như suy nhược thần kinh, mệt mỏi, tâm trạng bất ổn.

Không may là đến nay vẫn chưa có phương thuốc chữa trị hữu hiệu cho tình trạng tê liệt trong giấc ngủ, ngoại trừ một vài trường hợp có phản ứng tốt với thuốc chống trầm cảm. Do đó, cách hạn chế tốt nhất là xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động giải trí, thể thao, tránh căng thẳng và tạo thói quen đi ngủ đúng giờ để tránh rối loạn giấc ngủ, khi ngủ phải có tư thế nằm ngủ thoải mái làm cho toàn bộ cơ bắp giãn, đầu không vẹo lệch, quần áo phải rộng rãi, buồng ngủ thoáng khí.

Bóng đè có thật không, phải làm sao
Bóng đè có thật không, phải làm sao

Ngoài ra, có thể trau dồi kiến thức để tăng khả năng thích nghi với cuộc sống, giảm áp lực trong công việc. Theo tác giả Sharpless BA, đại học bang Washington, khoảng 79% những người được hỏi cho rằng những cách thức lành mạnh trên rất hiệu quả. Một cách khác là thay vì ngăn chặn bóng đè, có thể tìm cách phá vỡ nó bằng cách cử động một bộ phận cơ thể như ngón tay hoặc thư giãn toàn thân. Cách thức này được 54% người được hỏi tin rằng có hiệu quả.

Có nhiều cách để phòng và hạn chế các cơn bóng đè như không đọc loại truyện ma quỷ, kiếm hiệp trước khi ngủ. Cách tốt nhất là xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động giải trí... Ngoài ra, bạn có thể trau dồi kiến thức để tăng khả năng thích nghi với cuộc sống, giảm đi các áp lực trong công việc.

Điều quan trọng nữa là trước mắt, người bị bóng đè nên thay đổi tư thế nằm ngủ thật thoải mái: nằm nghiêng phải, chân hơi co, tay duỗi, làm cho toàn bộ cơ bắp chùng giãn, đầu không vẹo lệch. Ngoài ra, khi ngủ nên mặc quần áo rộng rãi để tránh gò bó cơ thể, phòng ngủ cần thoáng khí.

Nếu tình trạng bóng đè vẫn liên tiếp tái diễn, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh chính xác.

Tuy nhiên, theo chị Tâm thì nguyên nhân và để tránh bị hiện tượng bóng đè, bạn cần lưu ý những thứ quan trọng sau đây:

1. Ngủ ở căn phòng thoáng khí nhưng không dại gió vì gió độc (đưa nhiệt độ lạnh) sẽ gây hiện tượng bóng đè do thần kinh bị kích thích hoặc bị tê liệt. Nếu bí cũng dễ gây ngộp và bị bóng đè do thiếu ô xy

2. Một số căn phòng hoặc giường đệm (loại gỗ, kim loại) có thể thường xuyên gây hiện tượng bóng đè do các chất hóa học và phản ứng lên thần kinh gây nên

3. Khi ngủ không để tay lên ngực (chỗ gần tim)

4. Những người bị bệnh tim, yếu tim, thiếu máu (gây ra yếu bóng vía) thì dễ bị bóng đè thường xuyên. Đặc biệt là người bị chảy máu dạ dày, thiếu máu sẽ gây tổn hại thần kinh, đêm ngủ mơ màng mộng mị rất sợ. Cách chữa là đi gặp bác sĩ, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống tẩm bổ và tập thể dục nhẹ nhàng, đặc biệt chữa tiệt bệnh thiếu máu.

5. Trước khi ngủ phải để tinh thần thoải mái, không lo sợ gì, phải cảm thấy ấm áp, yên tâm khi ngủ, có người thân quen bên cạnh, đắp chăn ngang bụng để không lạnh, không có cảm giác cô đơn khi ngủ dễ lo sợ và ác mộng...

6. Nên tập thiền định, tập yoga nhiều. Có nhà sư đã khuyên nhủ những người bị bệnh bóng đè: Nếu ai theo đạo Phật thì các bạn nên mua mặt Phật Quan Thế Âm Bồ Tát còn theo đạo Thiên chúa thì đeo thánh giá, trước khi ngủ các bạn nên cầu nguyện. Thực ra đây chỉ là liệu pháp tâm lý có tính an ủi thần kinh để giúp yên tâm khi ngủ, khiến không lo sợ, chứ nó không có thần pháp gì cả.

Dấu hiệu bị người âm nó như thế nào
Bướm trắng bay vào nhà là linh hồn người đã khuất
Mắt trái nháy là điềm báo hên hay xui
Mắt phải giật rủi nhiều hơn may

Từ khóa: bóng đè và cách chữa, gây chết người không, bóng đè có nguy hiểm không, có phải là ma quỷ, có thật hay không?

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé