Tự ti là gì, như thế nào là sống tự ti?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Tự ti là gì, như thế nào là sống tự ti?
Tự ti là gì, như thế nào là sống tự ti?
Đã có lúc bản thân tôi sống rất tự ti. Cuộc sống chỉ là để tồn tại và tôi trao hạnh phúc của mình vào tay một người tôi yêu thương quyết định, trong khi tôi chẳng thể nhận được từ họ thứ tôi mong muốn. Tôi mắc kẹt trong mớ hỗn độn của những cảm xúc cá nhân không thể chia sẻ với ai và chưa từng dám nghĩ mình sẽ tự đứng vững chỉ bằng chính mình.

Nhưng... tôi đã sai lầm

Hiện tại, công bằng mà nói, tôi chưa hẳn là một người thành công, nhưng tôi chắc chắn mình đã vượt lên chính mình, độc lập và hiểu được giá trị của bản thân và giá trị cuộc sống, với riêng tôi... đó là một thành công vĩ đại nhất...

Tôi hạnh phúc bên "người tình bé nhỏ " của mình...

Đánh giá thấp hay thiếu tự tin vào khả năng bản thân chính là sai lầm phổ biến nhất mà hầu hết chúng ta đang mắc kẹt trong lối tư duy hàng ngày

Không vượt qua một kỳ thi quan trọng ở trường, thất bại trong một dự án công việc… đây là những ví dụ về sự thất bại mang đến cho bạn những suy nghĩ tiêu cực và nghi ngờ bản thân.

Hãy cho phép bản thân nghĩ rằng bởi vì chúng ta là con người nên chúng ta dễ mắc phải những sai lầm trong cuộc sống. Những quyết định sai lầm, hành vi cư xử chưa đúng, sai sót trong công việc khiến chúng ta đổ lỗi và nghi ngờ bản thân mình. Nhưng chính những sai lầm này sẽ là bài học và thử nghiệm quý báu để giúp con người hoàn thiện bản thân hơn.

Sau mỗi thất bại, việc tự trách mình hoặc đánh giá thấp năng lực của bản thân chỉ khiến bạn cảm thấy buồn đau và thất vọng. Những suy nghĩ tiêu cực này sẽ gây lãng phí thời gian mà hầu hết mọi người đều không vượt qua được. Thay vì tự trách mình hay đổ lỗi cho số phận, tại sao bạn không thử đứng lên và thay đổi suy nghĩ của bản thân. Chúng ta có thể mắc sai lầm nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta đã học được điều gì từ những sai lầm đó.

Hiểu chính mình

Khi gặp thất bại hãy dành thời gian lắng nghe những suy nghĩ của bản thân và hiểu được khả năng của bạn. Nhận thức rằng bạn có khả năng làm bất cứ điều gì, cho dù những hành động đó là tốt, xấu hay khác biệt. Đừng dành thời gian vào việc chán nản, thất vọng hay tự ti mà hãy học cách trân trọng bản thân dù ở trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất. Đây cũng chính là cách hiệu quả nhất giúp bạn đối mặt với những thử thách trong cuộc sống mà vẫn luôn giữ được nụ cười trên môi.

Nói cách khác, khi bạn đã cố gắng hết mình cho một điều gì đó mà không đạt kết quả như mong đợi, hãy dũng cảm thay đổi và tìm những gì mà bạn cho là phù hợp với mình hơn.

Bạn luôn có đủ khả năng

Hãy tự tin vào bản thân, tin rằng bạn có đủ khả năng như những người khác. Có những điều có thể tôi giỏi hơn người khác nhưng cũng có thể bạn không bằng họ. Bởi vì mỗi người có một lối tư duy, tài năng, điểm mạnh khác nhau. Nếu bạn chưa thành công, hãy cho bản thân thêm thời gian để tìm kiếm những điều thực sự phù hợp với bạn.

Làm thế nào để trân trọng bản thân?

Bạn hãy học cách tha thứ cho chính mình và những sai lầm trong quá khứ. Dành thời gian để tiếp tục học hỏi và phát triển tư duy là một quyết định khôn ngoan để dành tặng cho chính mình. Đặc biệt, sau những thất bại, bạn hãy cho chính mình một khoảng thời gian để suy nghĩ và rút ra những bài học quý giá trong cuộc sống.

Hãy cứ luôn tiến về phía trước, quên đi những chuyện đã qua vì mọi thứ đã kết thúc. Quá khứ sẽ mãi chỉ là quá khứ nhưng tương lai sẽ cho bạn một cơ hội để khẳng định bản thân một lần nữa.

Thay vì luôn bị mắc kẹt trong những sai lầm, sự thất bại hay nỗi sợ hãi về tương lai, tại sao bạn không thử mạnh mẽ bước đi một lần nữa và chinh phục những khó khăn ở phía trước.

Theo Nguyễn Thu Hiền

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé