Nguyên nhân bị nháy mắt trái, giật mắt phải liên tục là đây nhé

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Nhiều người tin rằng khi nháy mắt trái, giật mắt trái hoặc nháy mắt phải, giật mắt phải là có vấn đề tâm linh nào đó (có thể tốt hoặc xấu) nhưng dưới góc độ khoa học thì nguyên nhân bị nháy mắt liên tục là do vấn đề sức khỏe của bạn mà thôi.

Nguyên nhân dẫn đến nháy mắt
Nguyên nhân dẫn đến nháy mắt

Cụ thể đó là những nguyên nhân nào?

Theo các nhà khoa học Mỹ và các chuyên gia của bệnh viện mắt tại Việt Nam thì trên cơ thể mỗi người, mắt là cơ quan phải làm việc căng thẳng nhất mỗi ngày.

Bạn thử hình dung, tay chân còn có lúc nghỉ, miệng có lúc không nói, tai nghe như không nghe. Chỉ có quả tim, hệ bài tiết, dạ dày, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp... là hoạt động 24/24 giờ nhưng nó có tính ổn định, còn mắt thì hoạt động không ổn định mà cường độ lại rất cao.

Vì mắt phải nhìn và cử động liên tục. Đó cũng là lý do vì sao con người phải ngủ, được ngủ để cho mắt nghỉ.

Mà mắt là cơ quan liên quan trực tiếp tới hệ thần kinh nên khi mắt mỏi, hệ thần kinh sẽ quá tải, gây mệt và stress. Có rất nhiều bệnh liên quan tới mắt nhưng nháy mắt, giật mắt là những biểu hiện thông thường nhất.

Nói về nguyên nhân gây bệnh cho mắt thì có rất nhiều, nhưng chủ yếu là hiện tượng tổn thương của nhân xám trong não, bệnh nơron thần kinh bị giảm tính trơ đối với dopamine hay cường kích thích bởi dopamine.

Đầu tiên chúng ta cũng cần định nghĩa nháy mắt là gì, giật mắt là gì? Nó là hiện tượng thường xảy ra ở một bên mắt, có thể là mắt phải hoặc mắt trái, tại nhiều vị trí khác nhau như co thắt cơ dưới da mi, cơ vòng mi phần trước sụn và cung mày.

Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn tới bị nháy mắt trái hoặc nháy mắt phải liên tục (xem thêm trên G+1):

Đầu tiên là do tình trạng bạn bị thiếu ngủ. Thiếu ngủ sẽ khiến mắt mệt mỏi và dẫn đến máy mắt. Đó là lý do vì sao mọi người cần phải được ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày để mắt được nghỉ

Nguyên nhân khiến mắt bị giật
Nguyên nhân khiến mắt bị giật

Tiếp theo đó là tình trạng căng mắt, mắt bị căng. Nếu bạn căng mắt quá lâu như xem ti vi, đọc máy vi tính, chơi game, theo dõi thiết bị... sẽ khiến mắt bị mỏi nhanh chóng. Đặc biệt là việc bạn xài máy tính, điện thoại quá lâu mà không cho mắt được nghỉ.

Do bạn đi ngoài trời nắng mà không chịu đeo kính râm nên gây tổn hại tới sức khỏe mắt.

Đôi khi mắt co giật, nháy là dấu hiệu cảnh báo của chứng bệnh như hạ đường huyết, bệnh parkinson, hội chứng Tourette và rối loạn các chức năng thần kinh.

Thêm một nguyên nhân khác nữa là mắt bị khô do bẩm sinh hoặc do mùa, thời tiết. Vào thời điểm độ ẩm giảm, giao mùa thì mắt dễ bị khô và bị giật.

Sau khi loại trừ bỏ các nguyên nhân ở trên, bạn có thể nghĩ đến việc tinh thần bị căng thẳng dẫn tới mắt bị co giật, máy nháy...

Cuối cùng là do cơ thể bạn bị thiếu chất, đang thiếu chất. Sự thiếu hụt ma-giê ảnh hưởng đến quá trình cân bằng dinh dưỡng và có thể gây ra hiện tượng mắt bị co giật.

Nguyên nhân gây giật mắt trái
Nguyên nhân gây giật mắt trái

Cách điều trị chỉ đơn giản là ngủ đủ giấc, giảm stress bằng việc đi chơi, đi du lịch, thư giãn mắt, massage mắt và ăn uống đủ các chất tốt cho mắt.

Điều trị nháy mắt cần phối hợp giữa việc dùng thuốc, nghỉ ngơi và tâm lý liệu pháp. Các thuốc được sử dụng nhằm mục đích cân bằng giữa hai hệ thần kinh thể dịch: dopamine là chất trung gian thần kinh gây co cơ và cholinergic là chất trung gian thần kinh gây giãn cơ.

Bạn cũng nên chớp mắt đều và thường xuyên hơn khi làm việc, hạn chế xài máy tính, điện thoại có nguồn sáng lớn và quá lâu. Đi ra ngoài nhớ đeo kính râm vào nhé!

Nháy mắt trái là điềm báo gì
Nháy mắt phải là điềm báo gì

Từ khóa

nguyên nhân bị nháy mắt liên tục
nguyên nhân bị nháy mắt phải
nguyên nhân bị nháy mắt trái
nguyên nhân dẫn đến nháy mắt
nguyên nhân gây bệnh nháy mắt
nguyên nhân giật mí mắt
nguyên nhân gây giật mắt trái
nguyên nhân khiến mắt bị giật
nguyên nhân mí mắt bị giật
nguyên nhân mắt bị giật liên tục

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé