Làm sao để bán hàng hiệu quả trên facebook

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Làm thế nào để bán được nhiều hàng, chinh phục được khách hàng. Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao, đích thực là gì? Làm sao để bán hàng hiệu quả trên facebook. Hãy đọc bài này đi nhé!

Làm cách nào để bán hàng hiệu quả trên facebook
Làm sao để bán hàng hiệu quả trên facebook

Tự nhiên tôi phát hiện ra, bán hàng online đúng là cả một nghệ thuật. Con người ta giờ thật kỳ lạ, mua hàng tốt thì sợ đắt, mua hàng rẻ thì sợ rởm, bán giá cao thì bảo lời nhiều, bán giá rẻ thì bảo hàng đểu, hỏi giá chưa kịp trả lời thì hối, trả lời rồi thì lại không xem, hàng oder thì bảo muốn mua có sẵn, hàng có sẵn thì lại để từ từ, sản phẩm an toàn dùng bảo lâu tác dụng, sản phẩm tác dụng nhanh thì lại bảo không an toàn, hàng về chậm thì hối, về rồi hỏi thì ko trả lời, hàng tốt thì tiếc tiền, hàng bình dân thì sợ không hiệu quả, nhiều thì bảo hàng linh tinh, ít hàng lại bảo không đa dạng, mua hàng thì muốn rẻ, mua rẻ thì muốn tốt, không ship thì giục nhanh, ship rồi lại tắt máy.

Vậy phải làm thế nào để bán được hàng trong thời buổi thật giả như bây giờ? Trong khi bán hàng là một nhu cầu chân chính. Bán hàng online có cần phải có nghệ thuật hay không?

Trước khi đi vào nội dung chính của bài viết, bạn hãy đọc qua một số câu chuyện dễ hiểu sau đây, nó sẽ mang lại cho bạn những bài học quý báu khi bán hàng:

Một bà lão đi chợ mua đồ, đi qua bốn hàng hoa quả. Bốn cửa hàng ngay sát nhau, nhưng bà lão lại bỏ qua hàng thứ nhất và thứ hai để mua ở cửa hàng thứ 3 để mua 1 cân, nhưng kì lạ ở chỗ sang hàng thứ 4 bà lại mua thêm 2 cân.

Câu chuyện diễn ra như sau:

Cửa hàng số 1

Bà lão đi mua đồ, đi qua một hàng táo, bà hỏi chủ cửa hàng: “Táo này như thế nào vậy?”
Chủ hàng trả lời: “Táo nhà tôi rất ngon, vừa to vừa ngọt!” Bà lão lắc lắc đầu liền rời đi.

Bài học rút ra: Chỉ biết nói tốt về sản phẩm của mình mà không hỏi nhu cầu khách hàng, thì cũng chỉ là giới thiệu vô ích, không thể bán được hàng.

Cửa hàng số 2

Bà lão đi đến hàng tiếp theo, hỏi: “Táo ở đây chua hay ngọt?”. Chủ tiệm có chút bối rối nói: “Sáng nay tôi mới nhập hàng, vẫn chưa kịp nếm thử, nhìn vỏ đỏ thế này có lẽ là táo ngọt.” Bà lão không nói câu nào bỏ đi. Bài học rút ra: Cần phải hiểu về sản phẩm của mình, tự bản thân trải nghiệm sản phẩm của mình mới có thể bán hàng. Nếu chỉ là những kiến thức lí thuyết về mặt hàng, sẽ không thể ứng phó được với khách hàng.

Cửa hàng số 3

Chủ hàng bên cạnh thấy vậy mới gọi bà lão: “Bà ơi, bà cần loại táo gì, bên chúng con táo gì cũng có cả!” Bà lão: “Tôi muốn mua loại nào chua một chút”. Chủ tiệm: “Loại táo này khá chua, bà muốn mua bao nhiêu cân?” Bà lão: “Vậy lấy cho tôi 1 cân đi”. Bài học rút ra: Nắm được nhu cầu của khách hàng, nhưng mục đích sau cùng của khách hàng là gì? Chủ hàng đã mất đi một cơ hội bán hàng, khi khách hàng tự mình quyết định mua, số lượng hàng bán được đương nhiên sẽ không lớn.

Cửa hàng số 4

Lúc này bà lão lại nhìn thấy một hàng hoa quả mới đến hỏi thử: “Táo này ngon không vậy?”. Chủ hàng: “Táo nhà con rất ngon, xin hỏi bà muốn mua loại táo gì?”. Bà lão: “Tôi muốn loại nào chua một chút”. Chủ hàng: “Mọi người khi mua táo thường thích mua loại ngọt, sao bà lại muốn mua loại chua?”. Bà lão: “Con dâu tôi mang bầu, muốn ăn táo chua một chút”. Chủ hàng: “Bà thật chu đáo với con dâu, nhất định con dâu bà có thể sinh một cậu bé khỏe mạnh. Vài tháng trước ở đây cũng có hai nhà sinh con, họ đều đến cửa hàng nhà con mua táo. Bà đoán xem, cả hai nhà đều sinh con trai. Bà muốn mua mấy cân?”.

Bài học rút ra: Lời khen vừa phải, kéo gần khoảng cách. Kể lại lịch sử bán hàng, lấy thêm bằng chứng của người thứ 3. Xây dựng câu chuyện, hướng đến mong muốn của khách hàng. Kết thúc bằng câu hỏi, ngầm khẳng định giao dịch, bán đúng thời điểm, lúc cần tung hàng liền lập tức tung hàng. Bà lão: “Lấy cho tôi 2 cân đi!” Chủ tiệm khiến bà lão vui vẻ. Chủ tiệm lại giới thiệu thêm bà lão một số mặt hàng khác ở cửa tiệm. Chủ hàng: “Cam này cũng rất tốt cho bà bầu, chua rôn rốt lại có rất nhiều vitamine và dinh dưỡng. Nếu bà mua cho con dâu thêm ít cam này, cô ấy nhất định sẽ rất vui!”.

Bài học rút ra: Khách hàng vui vẻ, mọi việc đều tốt đẹp. Không để đối phương có cơ hội, lập tức làm tăng thêm đơn hàng.

Bà lão: “Vậy sao! Vậy lấy thêm 3 cân cam nữa đi”. Chủ hàng: “Bà thật tốt với con dâu, con dâu bà thật đúng là có phước!”. Bài học rút ra: Biết nịnh có chừng mực, không cần tâng bốc lên tận mây xanh. Tạo sức hấp dẫn cho người mua.

Chủ hàng khen ngợi bà lão, rồi lại nói hàng nhà mình hàng ngày mấy giờ có hàng mới, mỗi ngày đều bán hết sạch hàng, bảo đảm tươi mới. Bà lão vui vẻ nói: “Nếu như ăn ngon, tôi bảo bạn bè đến đây mua”. Rồi bà cầm túi hoa quả, hài lòng trở về nhà.

Bài học rút ra: Đã bán được đơn hàng, để khách hàng thoải mái, nếu như ăn ngon, mời bà lần sau lại đến đây mua, xây dựng hệ thống khách hàng trung thành. Vậy người bán hàng cần “bán” điều gì?

Bán hàng đôi khi không chỉ đơn thuần là một cuộc trao đổi hàng hoá kiểu tiền trao cháo múc giữa người bán và người mua, mà nó còn là bán cả cái tâm và sự uy tín của bản thân ở trong đó.

Tiền bạc thì ai cũng muốn, nhưng nó chỉ là cái kết quả mang lại sau cùng trong quá trình mang lại sự hài lòng, lòng tin và tạo dựng được uy tín.

Thế nên điều tôi cần là mong có thể mang lại thật nhiều, thật nhiều niềm tin và uy tín cho khách hàng đối với sản phẩm mình bán như thế này.

Làm sao để bán hàng hiệu quả trên facebook
Làm sao để bán hàng hiệu quả trên facebook

Giới bán hàng hay truyền tai nhau câu chuyện giàu cảm hứng thế này:

Một anh chàng từ nông thôn ra thành phố xin được làm chân bán hàng tại cửa hàng bách hoá trung tâm, nơi đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm trên đời.

Ông chủ hỏi anh ta: “Anh đã có kinh nghiệm trong công việc này chưa?”. Anh ta nói: “Rồi, thưa ông. Tôi từng bán hàng ở quê”. Ông chủ nói: “Tốt! Cậu sẽ bắt đầu thử việc vào ngày mai và tôi sẽ đến kiểm tra kết quả công việc sau khi hết giờ làm”

Với chàng trai, ngày làm việc đầu tiên dài đằng đẵng và thật căng thẳng nhưng mãi rồi cũng tới 5 giờ chiều. Ông chủ xuất hiện và hỏi: “Hôm nay cậu phục vụ được bao nhiêu khách hàng?”. Anh nhân viên bán hàng mới đáp: “Một”. “Mỗi một thôi à! – Ông chủ nổi giận – Hàng ngày, mỗi nhân viên của tôi phục vụ được 20 đến 30 khách hàng kia. Thế cậu bán được bao nhiêu tiền?”. “150.000 đô la, thưa ông”. “Thế quái nào mà cậu bán được nhiều như vậy?” – Ông chủ ngạc nhiên. Chàng trai giải thích: “Ông khách đó vào cửa hàng và tôi bán cho ông ta một lưỡi câu nhỏ, rồi một lưỡi câu vừa và cuối cùng là một lưỡi câu cỡ đại. Tiếp đó, tôi bán cho ông ta một sợi dây câu nhỏ, một sợi vừa và một sợi lớn. Tôi hỏi xem ông ta câu cá ở đâu và vị khách đáp: “Ở bờ biển”. Tôi gợi ý ông ta nên mua một chiếc xuồng câu rồi đưa ông tới khu vực bán thuyền, thuyết phục ông mua một xuồng cao tốc dài 7 mét gắn 2 động cơ. Chiếc Wolkswagen của ông ấy không kéo nổi cái xuồng nên tôi bán cho ông một chiếc Cruiser Deluxe nữa”. Ông chủ loạng choạng vì choáng: Cậu bán tất cả những thứ đó cho một người vào mua lưỡi câu?”. “Không – Chàng trai đáp – Ông ta hỏi mua dầu gội đầu cho vợ ở đâu và tôi bảo: “Kỳ nghỉ cuối tuần của ông thế là hỏng rồi. Có lẽ là ông nên đi câu cá!”.

Câu chuyện bán hàng bên trên có thể hơi phóng đại, nhưng nó là một ví dụ rất hay về nghệ thuật bán hàng phải không? Bán hàng – quan trọng nhất là thấu hiểu tâm lý của khách. Bởi vì sao? Mong muốn của con người là không có giới hạn, và túi tiền của khách hàng thì gần trái tim hơn khối óc. Hãy tìm mọi cách nắm bắt, thấu hiểu tâm lý, nhu cầu của khách hàng để từ đó có thể thuyết phục họ không những mua món hàng họ cần, mà còn nhiều và nhiều hơn thế nữa.

Vậy làm cách nào để bán hàng online hiệu quả trên facebook, các diễn đàn như webtretho, làm cha mẹ? Bạn hãy đọc bài này nhé: https://www.wikihoidap.com/2016/04/cach-ban-hang-tren-facebook.html

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé