Đi Thái Lan nên đi tour hay tự túc, chọn công ty nào (tranh luận)

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Đi Thái Lan nên đi tour hay tự túc, nếu đi tour thì nên mua tour của công ty nào, của hãng nào là uy tín, an toàn, chất lượng phục vụ chu đáo và nhiệt tình, giá mua tour rẻ... Câu hỏi này đang làm đau đầu nhiều người đang có chương trình kế hoạch đi du lịch Thái Lan, vì vậy wikiLover.com đưa ra lời khuyên chân tình cho bạn, khách quan và chính xác nhất

Đi Thái Lan nên đi tour hay tự túc
Đi Thái Lan nên đi tour hay tự túc

Sở hữu hàng vạn ngôi chùa độc đáo với tín ngưỡng đặc trưng là đạo Phật, cũng là nơi mua sắm, giải trí sôi động nhất nhì Đông Nam Á, người dân mến khách, dịch vụ tốt, giá cả phải chăng… là một loạt ưu điểm khiến Thái Lan được xem là hòn ngọc của du lịch khu vực Đông Nam Á. Vì vậy Thái Lan đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của cả du khách Việt Nam lẫn du khách quốc tế.

Vậy làm thế nào để bạn đến với xứ sở chùa Vàng một cách tốt nhất, rẻ nhất mà vẫn đảm bảo được an toàn cũng như khám phá được những điều mới lạ và độc đáo của đất nước này? Đi Thái Lan nên đi tour hay tự túc là hợp lý nhất? Bài viết này sẽ gửi đến bạn một số gợi ý về những ưu và nhược điểm của việc du lịch Thái Lan theo tour và tự túc, nhằm giúp bạn có thể lựa chọn đúng hình thức du lịch mà mình mong muốn.

Được và mất, ưu điểm và nhược điểm khi bạn đi tour Thái Lan, nên mua tour của hãng nào?


Nếu bạn đi Thái theo tour, ưu điểm là bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, đưa ra một vài yêu cầu, điều kiện về chất lượng phòng ngủ, khách sạn, nơi ăn uống, bữa ăn và sau đó đóng chi phí cho công ty tổ chức tour là xong, rồi chờ đến ngày đi Thái ăn chơi nhảy múa. Các đại lý sẽ phục vụ bạn từ A –Z hoặc tới X, Y tùy vào khả năng chi trả của bạn.

Đối với hình thức đi tour Thái Lan, bạn sẽ không phải đặt vé máy bay, khách sạn, vật lộn tìm kiếm phương tiện di chuyển, tìm tòi đường sá hay quán ăn, nơi mua sắm… Đơn vị tổ chức tour sẽ chuẩn bị sẵn phương tiện đi lại, sẵn sàng từ xe đưa đón, vé xe khách, vé tàu lửa đến vé máy bay để phù hợp cho lịch trình của chuyến đi. Hướng dẫn viên (tour guide) sẽ theo tour xuyên suốt từ lúc đón bạn tại điểm chỉ định cho đến lúc kết thúc chuyến đi (đối với những công ty lớn và có uy tín còn nhiều công ty nhỏ lẻ thì đang bán tour cho các công ty bên Thái → cụ thể là như thế nào tôi sẽ giải thích bên dưới).

Đi tour Thái Lan
Phần lớn các công ty tour Thái Lan đều đưa khách đến các địa điểm này

Bạn không phải lo lắng mình sẽ ăn gì hôm nay, vì một ngày bạn sẽ được phục vụ 3 bữa ăn đầy đủ tại nhà hàng với các món đã được chọn lựa sẵn theo cam kết. Bạn không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm phòng ở, chỗ ở nếu lựa chọn hình thức du lịch theo tour, vì công ty du lịch đã làm tất cả điều đó và cung cấp cho bạn phòng ngủ tiện nghi, cơ bản với chất lượng từ 3* trở lên.

Ngoài ra, bạn sẽ được hướng dẫn viên giới thiệu tận tình các điểm tham quan và không phải lo chuyện trả vé tham quan vì nó đã được tính vào chi phí ban đầu. HDV cũng là phiên dịch, thuyết minh cho bạn mọi thứ mà bạn không cần phải lên Google tìm hiểu về nơi đang hoặc sẽ đến. Thật quá tiện lợi phải không ạ!

Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu rõ hình thức du lịch Thái Lan theo tour chính là đi tham quan theo đoàn và đến những địa điểm đã định sẵn tại lịch trình được quy định rõ trong bản hợp đồng du lịch do bạn và phía công ty ký kết. Và nếu trong quá trình đi, có những địa điểm bạn không ưng ý, bạn không thấy thú vị và hài lòng, hoặc có điểm bạn thấy thích thú nhưng cũng không thể ở lại lâu... thì bạn sẽ phải chấp nhận với sự bất tiện này, vì phía công ty sẽ chỉ làm đúng với những gì đã ký với bạn trong hợp đồng để tránh phát sinh những phiền phức không đáng có có thể xảy ra.

Tương tự như vậy là việc ăn uống, mua sắm... bạn phải đi theo đoàn, tuân theo lịch trình đã có. Do vậy, hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn đi du lịch theo hình thức này.

Đi Thái nên đi tour hay du lịch tự túc
Nhiều người đi Thái 1 mình (du lịch tự túc giá rẻ)

Trên thực tế, có khá nhiều ý kiến phản hồi không tốt về hình thức đi du lịch Thái Lan theo tour, mà điển hình có bạn Bill Balo đã đưa ra nhận xét sau chuyến du lịch của mình như sau: “Các công ty tour tổ chức tour du lịch Thái Lan ở Việt Nam sẽ là người bắt khách. Sau đó, quăng (bán lại) đống khách của mình cho một nhóm người Việt khác ở Thái Lan khác làm tour. Tức là khi bạn qua Thái rồi, thì một công ty tour khác ở Thái Lan dẫn dắt bạn, chứ không còn liên quan tới công ty tổ chức tour ở Việt Nam nữa”.

Tuy nhiên quan điểm này của Bill Balo đã bị rất nhiều người phản ứng, trong đó chủ yếu là chủ của các hãng kinh doanh tour (lữ hành) và một số ít du khách. Ngược lại, cũng có khá nhiều người đồng tình với cách nói của Bill Balo, cho rằng đi Thái theo tour rất tệ, không như mong muốn, cảm thấy tốn tiền, tiếc tiền...

Đơn cử như một độc giả ký tên Ranma đã đưa ra lý lẽ đáp trả như sau: “Nói công ty Viêt Nam bắt khách rồi bán lại cho một nhóm người Việt ở Thái Lan là không đúng. Tức là các công ty ở Viêt Nam sẽ tìm nguồn khách và sau đó nhờ đối tác của mình ở Thái Lan (là một công ty du lịch được chính phủ Thái Lan cấp giấy phép đàng hoàng chứ ko phải một nhóm người Việt khác ở Thái nhé) book dịch vụ và cung cấp hướng dẫn viên.

Người hướng dẫn viên đi cùng bạn từ Việt Nam sang chỉ là tour leader đi theo phục vụ đoàn và giám sát đối tác thực hiện chương trình tour. Tour leader không có quyền thuyết minh. Ngược lại nếu công ty nước ngoài muốn tổ chức tour tại Viêt Nam cũng phải nhờ đối tác là công ty du lịch tại Việt Nam. Bạn nói công ty ở Việt Nam đưa khách sang Thái rồi hết nhiệm vụ không còn liên quan gì là sai hoàn toàn nhé. Các tour leader là người thay mặt công ty tại Việt Nam chịu trách nhiệm với khách hàng. Nếu khách hàng gặp vấn đề gì thì tour leader sẽ đứng ra giải quyết”.

Theo tìm hiểu của wikiLover.com thì cách nói của Ranma có phần đúng vì như chúng tôi được biết, giả sử khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc vào Việt Nam, theo quy định phải do các HDV du lịch Việt Nam dẫn và thuyết minh, chứ để các HDV nước ngoài làm thì biết họ nói gì, làm gì với các du khách. Trên báo đã từng lên tiếng tình trạng HDV Trung Quốc, Hàn Quốc qua VN làm HDV chui, họ nói nhăng cuội, sai bét về văn hóa Việt, về vẻ đẹp của từng danh lam thắng cảnh... Tức là ở Thái, ở mọi nước cũng có quy định như vậy.

Du lịch Bangkok Thái Lan
Ở Thái có rất nhiều thứ để khám phá, bạn nên đi tự túc nếu có sức khỏe và trẻ tuổi

Song trên thực tế, vẫn có không ít công ty bán tour, đem khách qua Thái rồi giao hẳn cho công ty của Thái Lan đứng ra dẫn khách, bao lo ăn ở, đi lại mà công ty ở VN không có trách nhiệm hỗ trợ, giám sát, bảo vệ. Thế mới có chuyện có vụ một đoàn khách đi du lịch Thái gặp sự cố nhưng cả hai bên không có bên nào chịu đứng ra giải quyết.

Không biết đây là ưu điểm hay nhược điểm khi nói về chuyện các HDV du lịch cả Việt và Thái thường dẫn khách qua các khu mua sắm để khuyến khích khách mua hàng, sau đó được nhận hoa hồng. Cho nên đi tour bạn phải xác định sẽ được tour guide dẫn qua nhiều điểm mua sắm, nhiều nơi có thể có giá cao hơn các khu mua sắm khác và được mời chào mua sắm (không bắt ép nhưng cũng tùy thái độ và đạo đức của từng HDV nữa), vì họ được hưởng phần trăm hoa hồng khi bạn mua sắm tại đây. Nếu bạn không thích mua sắm, xem hàng hóa Thái thì không nên mua tour nhé

Nói tóm lại, đi Thái theo tour sẽ được phục vụ từ A đến Z nhưng phải tuân theo lịch trình, địa điểm đã lên kế hoạch, và sẽ mất nhiều thời gian vào các trung tâm mua sắm mà các tour guide nhắm tới, một số vấn đề như chỗ ăn ở, phương tiện đi lại không như ý muốn (nhưng đi tour luôn rẻ hơn đi tự túc). Có nghĩa là được cái này sẽ mất cái kia!

Thế còn đi Thái Lan tự túc thì sao, khó khăn và thuận lợi, được và mất gì?


Đối với hình thức đi Thái Lan tự túc thì bạn phải tự làm hết các khâu A, B, C… đến Z (phải lên lịch trình, chuẩn bị thông tin, tham khảo kinh nghiệm... tất tần tật các vấn đề có liên quan). Bạn sẽ phải tự chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, đặt vé máy bay, vé xe khách và rất nhiều loại vé tham quan khác sao cho phù hợp với túi tiền, lịch trình và tình trạng sức khỏe của mình.

Bạn cần phải biết cách sử dụng trang web đặt vé máy bay, đặt vé tàu xe của hãng vận chuyển. Tự tìm chỗ ăn ngon, chỗ ăn nổi tiếng tại nơi du lịch… cũng như thông tin liên quan đến điểm tham quan du lịch và lựa chọn, sắp xếp theo ưu tiên và điều kiện cho phép…

Nhưng đổi lại, bạn sẽ được tự do đi đến những nơi mình thích, ăn những món mình thích, làm những gì mình thích mà không cần phụ thuộc hay chờ đợi bất kì ai, không cần tuân theo lịch trình, ăn uống tự do, có thể đổi ý về các món ăn, địa điểm vui chơi bất cứ khi nào. Bạn sẽ có những kỉ niệm thực sự đáng nhớ vì mình đã bỏ công sức rất nhiều cho chuyến đi đó. Nói chung, với hình thức này tất tần tật bạn phải làm mọi thứ, và đương nhiên bạn phải tự chịu trách nhiệm với những rủi ro cũng như những nguy hiểm có thể xảy ra trong suốt chuyến đi của mình.

Yêu cầu là bạn phải biết đôi chút tiếng Anh và có kinh nghiệm đi du lịch bụi, biết cách xử lý các sự cố khi xảy ra, tự bảo vệ mình...

Đi Thái Lan nên chọn công ty nào
Đi Thái Lan nên chọn công ty nào có sex show?

Nếu bạn đang phân vân nên đi du lịch Thái Lan theo tour hay đi du lịch Thái Lan tự túc, thì câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn mong đợi gì từ chuyến đi của mình, cũng như điều kiện hoàn cảnh của bạn. Nếu bạn thông thạo tiếng Anh, đã có ít nhiều kinh nghiệm đi du lịch bụi, du lịch tự túc ở nước ngoài, hiểu rõ các khoản phí và lệ phí hoặc bạn mong muốn độc lập về những hoạt động của mình thì bạn nên đi Thái Lan tự túc.

Nếu đây là lần đầu bạn du lịch nước ngoài và không có nhiều kinh nghiệm đi kèm… thì theo wikiLover bạn nên mua tour đi Thái Lan.

Chúng tôi cũng đưa ra thêm một lời khuyên khác là, nếu bạn còn trẻ thì bạn nên đi du lịch Thái Lan tự túc để khám phá và trải nghiệm còn với người già hoặc người có ít va chạm, từng trải thì nên đi tour (đi để biết, không đòi hỏi nhiều). Nếu đi Thái Lan tự túc, bạn nên đi cùng nhóm bạn khoảng 2-3 người trở lên sẽ hỗ trợ được cho nhau và có chuyến đi cực kỳ thú vị, vui buồn tự mình quyết định.

Giới thiệu: Chẳng cần phải tour nào sất, 2 "hotgirl" này cũng chỉ vọc vạch được dăm câu English, nhưng vẫn tung tăng đi khắp thủ đô Bangkok: https://du-lich.net/review-di-bangkok-duongtouyen/

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm website này để có lời khuyên bổ sung cho câu hỏi: Đi Thái Lan nên đi tour hay tự túc và nên mua tour của công ty, hãng nào: https://www.wikihoidap.com/2015/10/du-lich-thai-lan-nen-di-tour-hay-tu-tuc.html

Các bài viết liên quan Thái Lan

Đi Thái thì nên tranh thủ kiếm thêm ít hàng xách tay về mà buôn nhé
Quần áo Thái Lan cực rẻ nên mua nhiều xài cực tốt
Có 6 địa điểm không nên bỏ qua khi bạn sang Thái Lan ăn chơi
Sơ bộ một số khu vực có nhiều khách sạn ở Bangkok Thái Lan

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé