Bán hàng trên facebook có bị phạt không - trả lời: chưa bị phạt

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Nhiều người email tới blolg của chị Tâm hỏi bán hàng trên facebook có bị phạt không? Nhiều người hiện nay vẫn cho rằng bán hàng Facebook bị phạt nên không dám kinh doanh mặt hàng gì cả? Vậy sự thật như thế nào, liệu có bị phạt khi bán hàng qua facebook?

Bán hàng trên facebook có bị phạt không
Bán hàng trên facebook có bị phạt không

Trên thực tế thì khi bạn bán bất cứ mặt hàng hoặc cung cấp, kinh doanh dịch vụ gì cũng đều phải chịu sự quản lý của nhà nước, nói đúng ra là bạn cần phải tuân theo các quy định của pháp luật. Nhà nước chính là pháp luật, pháp luật là nhà nước. Suy cho cùng, chấp hành đúng các chủ trương chính sách là để tôn trọng và cùng hòa nhịp cộng đồng, vì quyền lợi chung của tất cả số đông, mỗi công dân phải vì tập thể. Luật sinh ra là để đảm bảo công bằng, vì quyền lợi của mỗi người, bảo vệ cá nhân.

Do đó, dù kinh doanh offline (thực tế) hay bạn kinh doanh qua mạng (như bán hàng trên Facebook chỉ là một kênh thôi) thì đều phải tuân thủ theo các quy định của nhà nước và pháp luật. Có nhiều quy định cho mỗi mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ song có những quy định quan trọng như bạn phải nộp thuế cho nhà nước khi kinh doanh + sản phẩm đó phải được phép, có sự quản lý về chất lượng, nguồn gốc, độ an toàn và nhiều khía cạnh liên quan khác...

Tuy nhiên, từ khi mạng xã hội ra đời, hình thức bán hàng qua mạng, kinh doanh bán hàng Facebook bắt đầu nở rộ đến gần đây, hầu như bán hàng Facebook không bị phạt vì nó còn khá mới mẻ mà các chế tài của nhà nước thì vẫn chưa ra kịp để thích ứng.

Song theo thời gian, việc bán hàng qua Facebook đã bộc lộ nhiều mặt trái như lừa đảo nhiều, bán hàng lậu, hàng không có đủ tem nhãn, xuất xứ; chất lượng kém, có hiện tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản... gây ảnh hưởng tới xã hội vì thế việc bán hàng qua Facebook đang và chắc chắn sẽ được đưa vào diện quản lý.

Cụ thể là từ năm 2016 nhà nước hiện nay đã có quy định mới về bán hàng trên mạng, theo đó từ 1/7/2016 việc bán hàng qua mạng có thể sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 292 Bộ luật hình sự sửa đổi.

Theo quy định hiện hành, các trang facebook bán hàng, các trang mạng bán hàng online không phải đăng ký nếu chủ sở hữu trang mạng đó chỉ phục vụ riêng cho mục đích bán hàng của cá nhân.

Trong trường hợp chủ sở hữu có một trong các hoạt động như cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ trên trang của mình nhưng không đăng ký hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử thì có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội “cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại điều 292 Bộ luật hình sự sửa đổi.

Theo đó,  các hành vi kinh doanh vàng trên tài khoản; sàn giao dịch thương mại điện tử; kinh doanh đa cấp; trung gian thanh toán; trò chơi điện tử trên mạng và các dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc kinh doanh không đúng nội dung giấy phép đã được cấp mà thu lợi bất chính từ năm mươi triệu đồng hoặc có doanh thu từ năm trăm triệu đồng trở lên có thể bị xử lý hình sự.

Theo quy định này thì chỉ có các trang dạng như trang thương mại điện tử, ví dụ vatgia chẳng hạn, nơi bạn có thể tạo tài khoản để bán hàng trên đó... sẽ bị xử lý nếu không có giấy phép hoạt động. Còn bán hàng trên Facebook, nếu là kênh của cá nhân bạn quản lý thì theo chúng tôi hiểu là vẫn chưa phải đăng ký và không bị phạt, bạn có thể tham gia buôn bán bình thường, miễn là bạn phải bán hàng chất lượng, hàng có nguồn gốc rõ ràng, việc kinh doanh không có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...\

Nếu bạn vi phạm thì vẫn bị xử phạt như thường, thậm chí bị truy tố trách nhiệm hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng.

Bài viết chỉ thể hiện cách hiểu biết riêng của blog chị Tâm, nếu chưa đầy đủ, mong bạn có thêm góp ý!

Kinh nghiệm kinh doanh hàng xách tay trên Facebook
Có quảng cáo trên Facebook mới bán được nhiều hàng, tại sao
Quy định về kinh doanh hàng xách tay - trốn thuế là bị phạt

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé