Khuyến mại hay khuyến mãi, mại dâm hay mãi dâm - viết cái nào đúng?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Lâu nay chúng ta vẫn quen cửa miệng nói từ "khuyến mại" và tương tự là mại dâm, ví dụ gái mại dâm, hoạt động mại dâm... Tuy nhiên lại có một số nhà khoa học, chuyên gia văn hóa và ngôn ngữ cho rằng phải nói và viết khuyến mãi, mãi dâm mới đúng.

Khuyến mại hay khuyến mãi, mại dâm hay mãi dâm
Khuyến mại hay khuyến mãi, mại dâm hay mãi dâm

Vậy sự thật như thế nào, khuyến mại hay khuyến mãi, gái mại dâm hay gái mãi dâm... cái nào chính xác?

Theo chị Tâm đọc và hiểu từ sách vở thì ngữ nghĩa của các từ trên có nghĩa như sau:

1. Mại là bán. Theo nghĩa đó, mại dâm có nghĩa là bán dâm, khuyến mại có nghĩa là kích thích khả năng bán

2. Còn mãi là mua, vì vậy mãi dâm có nghĩa là mua dâm, và khuyến mãi có nghĩa là kích thích khả năng mua sắm

Do vậy, tùy theo mục đích muốn nói và bối cảnh mà dùng từ mãi và mại cho chính xác. Chẳng hạn nếu bạn muốn nói phụ nữ đi bán dâm để có tiền thì nên sử dụng từ gái mại dâm, hoạt động mại dâm.

Khuyến mại hay khuyến mãi, mại dâm hay mãi dâm_2
Khuyến mại hay khuyến mãi, mại dâm hay mãi dâm

Còn khi muốn nói các nhà đầu tư, cửa hàng tung ra chiến dịch giảm giá để tăng lượng khách hàng mua, tăng đơn hàng thì nên nói là khuyến mãi sẽ đúng hơn, tức là tăng khả năng mua sắm của khách hàng. Còn nói khuyến mại có nghĩa là kích thích thị trường cung ứng hàng hóa, ví dụ hàng thiếu, Nhà nước có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để tăng khả năng bán ra (mại)

Để rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy xem thêm mô tả dẫn chứng bên dưới:

Trong mô hình marketing mix 4P của marketing truyền thống, có một phần được gọi là Promotion. Phần Promotion này bao gồm các công cụ và hoạt động để thúc đẩy sự kết nối giữa người bán và người mua dẫn tới việc mua hàng.

Từ Promotion nói chung thường hay được dịch ra là “khuyến mãi” hoặc “khuyến mại”. Theo Wikipedia, Luật Thương mại 2005 của Việt Nam ghi là “khuyến mại” và được dùng quen thuộc trong các văn bản cũng như nhiều hoạt động quảng bá của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo nghĩa chính xác của từ Hán Việt, hoạt động này phải được gọi là “khuyến mãi” (theo nghĩa Hán Việt: mại 賣 là bán, mãi 買 là mua) tức là khuyến khích mua hàng. Còn nếu sử dụng “khuyến mại” là chỉ khuyến khích các nhân viên hoặc đại lý bán được nhiều hàng hơn và sẽ có thưởng nếu đạt doanh số.

Các công ty có hệ thống phân phối lớn (ví dụ qua siêu thị, qua cửa hàng bán lẻ…) có thể sử dụng cả hai hình thức này. Khi nói công ty sử dụng hình thức khuyến mãi có nghĩa là thực hiện các hoạt động hướng trực tiếp tới người mua cuối cùng và khuyến khích họ mua hàng (bộ phận Consumer Marketing). Nếu nói công ty sử dụng hình thực khuyến mại có nghĩa là thực hiện các hoạt động hướng tới nhân viên bán hàng, hệ thống phân phối bán được càng nhiều hàng sẽ càng được thưởng lớn (bộ phận Trade Marketing).

Khuyến mại hay khuyến mãi, mại dâm hay mãi dâm_3
Khuyến mại hay khuyến mãi, mại dâm hay mãi dâm

Cũng như vậy, mại dâm là bán dâm, còn mãi dâm là mua dâm. Với gái bán dâm thì nên gọi là gái mại dâm còn với người đàn ông mua dâm thì nên gọi là khách mãi dâm.

Một số từ ngữ có thể bạn chưa từng hiểu

LOL có nghĩa là gì
Bươn chải hay trải
Ỷ lại hay nại
Truyền tải hay chuyền tải

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé