Thủ tục & quy định về kinh doanh hàng xách tay: họ lách luật như thế nào?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Khi kinh doanh hàng xách tay, bạn cũng phải thực hiện đúng theo các thủ tục kinh doanh hàng xách tay và các quy định về kinh doanh hàng xách tay. Vậy cụ thể, đó là những thủ tục và quy định gì, như thế nào?

Thủ tục & quy định về kinh doanh hàng xách tay
Thủ tục & quy định về kinh doanh hàng xách tay

Trên Facebook, có nhiều người hỏi: Hàng xách tay nghĩa là xách về theo dạng hành lý cá nhân và không bị nộp thuế nhập khẩu. Chuẩn luôn. Cái này thì được pháp luật cho phép. Nhưng nếu mang loại hàng hóa đó ra bán tại cửa hàng thì có phạm pháp không các anh chị, bởi hàng này thì tất nhiên không thể xuất một loại giấy tờ gì ra rồi? Em thấy có nhiều cửa hàng còn hồn nhiên trưng cả biển bán hàng xách tay tại phố lớn. Liệu bán như vậy có bị coi là trốn thuế, vi phạm pháp luật không các anh chị?

Cái này nếu quản lý thị trường, công an kinh tế vào kiểm tra cửa hàng, chủ cửa hàng nói là hàng xách tay (tất nhiên số lượng tại cửa hàng 1, 2 cái từng loại sản phẩm) thì có bị thu hàng và phạt hành chính không ạ.

Không hóa đơn nhập khẩu là hàng lậu


Theo hướng dẫn của một số người cho rằng nếu là cửa hàng nhỏ mà vẫn cẩn thận thì nên đóng thuế môn bài, thuế khoá. Đấy là nếu mở cửa hàng. Chứ như hàng xách tay chủ yếu bán online thì không bày hàng ra bán nên ko ngại vấn đề này. Còn nếu khi kiểm tra mà không có hóa đơn đầu vào, phiếu gửi hàng, bill mua hàng nước ngoài... thì coi như là hàng lậu rồi.

Lại có người cho rằng, nói chung trên thực tế buôn bán bây giờ rất ít cửa hàng có đầy đủ hóa đơn chứng từ đầu vào và ra. QLTT và chống hàng giả hoặc đôi lúc có kiểm tra liên ngành nữa nhưng ở đâu làm ăn buôn bán kinh doanh nó đều có luật hết rùi. Quan trọng là do mình thôi! Còn về kinh doanh bạn phải có đăng ký kinh doanh nộp thuế khoán và môn bài.

Hàng bạn mua ở bên kia về cho dù bạn có hóa đơn chứng từ đầy đủ nhưng khi bạn trình hóa đơn mà chưa có thuế nhập khẩu thì cũng coi như là hàng lậu.

Vậy đứng về mặt pháp lý mà nói thì luật hiện nay quy định về kinh doanh hàng xách tay như thế nào, khi kinh doanh hàng xách tay cần chuẩn bị những thủ tục gì?


Để hiểu rõ hơn, bạn hãy tham khảo tư vấn của Công ty Luật Dương Gia

Thủ tục mở cửa hàng bán đồ xách tay

Với các mặt hàng có nhu cầu kinh doanh là đồ xách tay bạn có thể áp dụng hình thức kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh cá thể để mở cửa hàng kinh doanh các hàng hóa nói trên. Để mở được cửa hàng theo nhu cầu kinh doanh, bạn phải tiến hành đăng ký Giấy phép đăng ký kinh doanh đối với mặt hàng mình cần kinh doanh. Căn cứ điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh. Trình tự, thủ tục:

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình gửi Hồ sơ đề nghị đăng ký kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Hồ sơ gồm có:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh có đầy đủ các nội dung như sau:

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh

+ Ngành, nghề kinh doanh

+ Số vốn kinh doanh

+ Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

- CMTND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình (Bản sao có chứng thực).

- Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

- Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

- Đối với những ngành, nghề có vốn pháp định phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời hạn giải quyết:

Trường hợp hồ sơ đầy đủ các giấy tờ, yêu cầu hợp lệ, cơ quan Đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và Giấy phép đắng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Khi bán hàng xách tay nếu cơ quan quản lý thị trường có kiểm tra thì bạn có thể xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trình giấy tờ mua hàng từ bên Úc cho cơ quan quản lý thị trường kiểm tra.

Ngoài ra bạn cần chú ý thêm một số nội dung sau:

1. Việc kinh doanh hàng xách tay của bạn không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật do hàng mỹ phẩm không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu và danh mục hàng hóa cấm kinh doanh.

2. Về những trường hợp phải đăng ký kinh doanh:

Các cá nhân, tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh phải tiến đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh hoặc huyện trừ trường hợp được quy định tại Nghị định số 39/2007/NĐ-CP ngày 16 tháng 03 năm 2007 của Chính phủ về Hoạt động thương mại một cách thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh. Trường hợp này bao gồm các cá nhân có hoạt động thương mại nhỏ lẻ, độc lập, thường xuyên. Đối tượng này chủ yếu bao gồm những người kinh doanh lưu động như: người buôn bán rong, buôn bán quà vật, thực hiện các dịch vụ như đánh giày, bán vé số, sửa khóa…

Trường hợp của bạn là trường hợp kinh doanh hàng hóa có trong danh mục hàng hóa theo Quyết định số 10/ 2007/QĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Cụ thể là mã ngành 47722 – ngành bán lẻ nước hoa, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong cửa hàng chuyên doanh. Vì vậy, bạn cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh để đảm bảo tính hợp pháp của việc kinh doanh hàng hóa.

Còn theo tư vấn của Công ty Luật Lê Minh Khuê thì như sau:

Nếu bạn kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thuốc bôi là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên bạn sẽ phải đăng ký kinh doanh. Bạn có thể đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể. Thủ tục đăng ký được thực hiện theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP: "Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh."

Ngoài ra, do bạn nhập khẩu thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung nên cần phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư 43/2014/TT-BYT và Điều 6, 7 Nghị định 38/2012/NĐ-CP.

Dù bán ít hay nhiều thì việc kinh doanh hàng ngoại nhập không có đầy đủ thông tin giấy tờ là hàng trốn thuế. Vì thế nhiều chị em toàn buôn trên mạng. Không ai dám mở cửa hàng xách tay. Những chỗ họ treo biển là họ dùng luật riêng rồi. Nên các chị em không nên bán tại cửa hàng. Buôn qua mạng thì OK nhất

Còn trên báo ANTĐ vừa đăng bài viết về những luật riêng trong giới kinh doanh hàng xách tay, chúng tôi giới thiệu lại để mọi người cùng tham khảo:

Những mánh khóe lách luật, các quy định về kinh doanh hàng xách tay để làm giàu, lừa đảo người tiêu dùng


Tôi nhận được quà tặng từ người bạn nước ngoài gửi về 2 cái Ipad, cho 2 đứa trẻ. Vui mừng xen lẫn chút lo, bởi tôi biết, nếu gửi theo dạng bưu phẩm, tôi sẽ bị đánh thuế 1 chiếc, mất cả chục triệu đồng. Tôi nhờ mấy người em giới thiệu đến vài công ty chuyển hàng dạng xách tay từ châu Âu, Mỹ về Việt Nam. Công việc được giải quyết khá nhanh với chi phí 70 USD…

Nhận chuyển hàng trên mạng để trốn thuế

Chị Thu – chủ một salon thẩm mỹ trên đường Nguyễn Trãi, quận 1 hơn chục năm nay thường du lịch sang Mỹ, Đức, Pháp vào mùa… đại hạ giá để gom nước hoa, mỹ phẩm cao cấp, mặt nạ dưỡng da collagen… chủ yếu phục vụ cho salon của mình. Do chất lượng sản phẩm tốt, giá rẻ nên các khách hàng giới thiệu nhau mua hàng của chị rất nhiều. Thu đứng ra ôm hàng, phân loại sản phẩm rồi nhờ người thân ở nước ngoài thu mua.

Chị Thu kể, có nhiều cách để chuyển hàng về Việt Nam. Qua một tiếp viên hàng không, chị nhờ vận chuyển các kiện hàng nhỏ gọn, dễ mang xếp trong valy, 1 tuần/lần, giá thuê thỏa thuận và từ đó, đường dây này do vài tiếp viên “nhận mang hộ” bao khá nhiều tuyến từ Mỹ, Pháp, Đức, Austrailia… Vài năm gần đây, nhu cầu chuyển hàng tăng, chị Thu mở hẳn trang web nhận đặt hàng xách tay với các khung giá khá hợp lý: gói hàng dưới 100 USD, phí 9%, dưới 200 USD, phí 8%, từ 2.000 USD trở lên, chỉ 6%…

Khi khách có nhu cầu đồ điện tử: máy tính bảng, máy ảnh, điện thoại, loa, amplifier... cho đến những món đồ cổ, đồ sưu tầm, thuốc chỉ định, các loại sách chỉ có ở Mỹ, Pháp... chỉ cần gửi email hoặc điện thoại tư vấn trực tiếp, hàng sẽ có trong vòng 2 tuần, đảm bảo giá rẻ. Với những khách hàng thích mua trên mạng Amazon, eBay, Costo, Levi’s... chị Thu cũng đáp ứng, cốt bởi chi phí vận chuyển thấp, trốn được thuế.

Tôi thắc mắc: Làm sao chuyển một lượng hàng trị giá hàng nghìn USD/tuần mà qua được hải quan? Chị Thu cho biết, đó là bí quyết của dân buôn hàng xách tay. Hầu như tuần nào, tháng nào quanh khu vực người Việt cũng có người về Việt Nam thăm người thân và cộng đồng người Việt ở nước ngoài rất “thính”, ai sắp về là họ biết và lên lịch chuyển hàng. Lợi dụng chính sách ưu đãi cho Việt kiều về thăm quê hương, các thủ tục hải quan cũng đơn giản. Những hàng hóa quần áo, mỹ phẩm có thể nhiều hơn; các mặt hàng xa xỉ đắt tiền thường chia nhỏ ra, mỗi người xách 2-3 máy tính, vài chiếc đồng hồ, nếu lỡ hải quan hỏi, năn nỉ mãi họ cũng cho qua.

Anh Hùng – một người chuyên nhận mua hàng quần áo, phụ kiện thời trang từ Mỹ, có cửa hàng trên đường Hai Bà Trưng, quận 1 cho biết: Nhiều người đi về thường xuyên, hải quan nhẵn mặt, có khi lại thân quen và sự nhờ vả 2 bên cùng có lợi cũng giúp hàng xách tay giảm được giá bán. Tuy nhiên dân buôn biết ý, vài ba tháng phải tặng chiếc tai nghe Bluetooth đời mới nhất, chiếc Ipad, hay sang hơn là chiếc Vertu tầm vài nghìn USD… nếu không sẽ khó “lọt ải”. Cũng nhằm ngăn chặn tiêu cực, Hải quan TP.HCM đã đưa ra chính sách “xoay tua” các nhân viên, 1 năm phải thuyên chuyển công tác đến địa điểm mới. Tuy nhiên dù con người có mới, các đường dây chuyển hàng vẫn thế, nhanh chóng bắt mối. Anh Hùng bảo, có trường hợp gặp phải nhân viên Cảng vụ Sài Gòn “rắn” quá, các chủ buôn hàng xách tay còn nghĩ chiêu “độc”.

Họ vào các trường đại học, thuê nguyên nửa lớp cho mượn CMND, địa chỉ rồi gửi danh sách ra nước ngoài… hàng chục ĐTDĐ, đồng hồ, thực phẩm chức năng, sữa Meji, Mead Johnson, Abbott… đến cả đống bỉm trẻ em từ Nhật Bản, Mỹ… được chia nhỏ và hàng chục sinh viên bỗng trở thành người nhà của thân nhân Việt kiều. Chị Dung – chủ một trang web thế giới hàng hiệu chia sẻ, trong nghề chuyển hàng trên mạng cũng nhiều rủi ro.

Đúng thời điểm thanh tra, kiểm tra, hàng đã nhận nhưng không làm sao ra khỏi sân bay, như Tết Nguyên đán vừa rồi, chị Dung trót nhận “giải cứu” số hàng vừa “độc”, vừa nặng là 60kg thịt bò Kobe Nhật Bản trị giá hàng chục nghìn USD. Người khách Nhật Bản cứ quanh quẩn trong khu vực cảng quốc tế gần 2 ngày. Mãi mới lợi dụng giữa phút thay ca, Dung nhờ được một người đồng ý giúp. 1 cái tin nhắn rất nhanh: Đưa hình ảnh người cần làm thủ tục vào facebook… tên tuổi… Sau tin nhắn trả lời OK là giá báo “thông quan”, thông báo cột số X tại sân bay để hướng dẫn người khách qua cửa đó… Người khách Nhật nhận vận chuyển lô hàng với giá 5.000 USD đã ngay lập tức rút 1.000 USD… “lại quả”, bước ra ngoài chuyển cho người nhận là 1 người Nhật kinh doanh nhà hàng trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1…

Và những mánh khóe “làm giá”, bán hàng Fake nhái

Khi đã mua hàng quen rồi, thường dân sành điệu ở TP.HCM sẽ khá tin tưởng vài điểm chuyên nhận hàng xách tay. Tuy nhiên dân buôn cũng nhiều chiêu để lừa và dụ dỗ khách. Thắng – chủ cửa hàng chuyên đồ xách tay thực phẩm chức năng, sâm nhung, các loại sữa, rượu ngoại… trên đường Tôn Thất Đạm, quận 1 cho biết: Giá cả sản phẩm bây giờ gần như không chênh lệch nhiều dù ở Mỹ hay châu Âu. Vì thế, để giá bán hợp lý, thường hàng sẽ được gom vào mùa hạ giá có khi rẻ 1/3 giá bán, hạn sử dụng vẫn trên 1 năm, khi chuyển về Việt Nam, chỉ cần bán chênh lệch vài trăm nghìn đồng so với giá chung, là quá lãi. Với hàng công nghệ, ông Hữu, chủ cửa hàng trên đường Cánh mạng Tháng Tám, quận 1 bảo, ĐTDĐ, máy tính bảng thường đi từ Hồng Kông, Singapore, Mỹ về. Nhóm chuyên săn hàng mua điện thoại, máy tính giá rẻ, sau đó móc nối, chi tiền cho nhà mạng để… thanh lý hợp đồng, lấy mã (code) chuyển từ bản lock sang bản quốc tế, cộng cả chi phí vận chuyển, giá bán rẻ hơn chính hãng 1-2 triệu đồng mà vẫn lãi nhiều.

Hiệp chuyên đánh hàng từ Quảng Châu, có cửa hàng quần áo trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp thủ thỉ về hàng xách tay: Không ít sản phẩm được gắn mác “xịn” lại là hàng nhái, hàng giả vì khá đông người Việt ưa chuộng và sính dùng hàng ngoại nhập. Thời gian đầu, khi sang các chợ đầu mối bên Trung Quốc, những quần áo giống hệt từ mẫu mã, chất lượng các hãng thời trang cao cấp, giá rẻ chỉ 1/10 đến 1/3, Hiệp thử gom vài thứ đồng hồ, kính, giày dép, túi xách về bán, món hàng giá 2-3 triệu đồng nên khách hàng đặt mua rất đông. Gần đây khách hàng còn đặt hàng Hiệp làm những sản phẩm y chang catologe đến từng chi tiết bao bì các thương hiệu quốc tế: đồng hồ vàng làm thủ công bằng tay, điện thoại Vertu chất lượng đến 99% hàng thật, túi xách LV da thật, giá chỉ trên dưới 10 triệu đồng. Tuy nhiên những mối làm ăn trung thực như Hiệp không nhiều. Đa số các hàng nhái thương hiệu cao cấp đều đánh hàng Hồng Kông, Quảng Châu rồi lừa bán cho khách hàng với giá cắt cổ.

Theo Hiệp, kể cả khi gặp khách hàng khó tính đòi kiểm tra từng chi tiết lót, tem chống hàng giả, cả code trên mạng cũng “chấp” luôn vì hàng nhái chất lượng đảm bảo như hàng thật. Đây là lý do hàng nhái, hàng lậu đã và vẫn đang xuất hiện ở Việt Nam, trà trộn với hàng chính hãng lừa dối khá nhiều người tiêu dùng.

Trên đây là những thủ tục, quy định về kinh doanh hàng xách tay mà những người đang ôm mộng làm giàu bằng nghề đi buôn nên tìm hiểu cho thật kỹ và học hỏi để rút kinh nghiệm, tránh gặp phải những mánh khóe lừa đảo, lợi dụng dẫn đến chịu thiệt hại. Đọc thêm các bài sau đây để có thêm các thông tin liên quan

Kinh nghiệm đi buôn bán hàng xách tay http://www.wikihoidap.com/2016/12/kinh-doanh-hang-xach-tay.html

Cách bán hàng xách tay trên Facebook và bán online: http://www.wikilover.com/2017/01/kinh-nghiem-kinh-doanh-hang-xach-tay.html

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé