Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ từ 5-6 tháng tuổi trở lên - tiết lộ của mẹ Phương Trâm

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Cho con đi nhà trẻ (hoặc lớp mẫu giáo) là nhu cầu của rất nhiều cặp vợ chồng sau khi sinh con. Tùy từng độ tuổi của bé + hoàn cảnh gia đình mà các bà mẹ có thể quyết định cho con đi nhà trẻ sớm từ lúc mới 5-6 tháng tuổi hay 1-2 tuổi cứng cáp mới gửi bé đi lớp mẫu giáo.

Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ 1
Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ

Không chỉ là chuyện công việc, ví dụ hết thời gian 6 tháng nghỉ đẻ theo chế độ thai sản, các bà mẹ trẻ phải lo lắng gửi con đi nhà trẻ để đi làm. Nhiều cặp vợ chồng, mặc dù có ông bà ở quê ra sống cùng, trông con cái giúp nhưng vẫn tính việc cho con đi nhà trẻ, bởi theo nhiều sách hướng dẫn thì cho bé đi mẫu giáo sớm bé sẽ thông minh, lanh lẹ hơn các bé khác ở nhà...

Vậy thực hư như thế nào, nên cho con đi nhà trẻ ở độ tuổi nào là phù hợp, rồi cần chuẩn bị những món đồ gì để bé đi lớp mẫu giáo, làm sao an toàn, bé chăm ngoan, khỏe mạnh... Blog chị Tâm tình cờ đọc được bài viết chia sẻ chi tiết và rất thú vị của mẹ Phương Trâm qua blog enjoymadness.com, nay chia sẻ lại cho các bà mẹ khác cùng tham khảo:

Gia đình mình ông bà đều lớn tuổi và Chum là một em bé đặc biệt khó chiều chuộng nên lúc vừa hết 5 tháng nghỉ thai sản (mình nghỉ sớm trước 1 tháng nên đi làm lại sớm hơn tương ứng), sau khi cân nhắc hết các phương án và chi phí, trên hết là những lợi ích đối với sự phát triển của con thì mình quyết định chọn cách tốn kém nhất là gửi con vào một nhà trẻ tư thục được xếp vào hàng chất lượng tốt nổi tiếng của Sài Gòn.

Đương nhiên chẳng có sự lựa chọn nào đến dễ dàng, một sự việc luôn có ưu và khuyết điểm riêng, nhưng mình luôn đặt con lên hàng đầu trên tất cả tiền bạc và mọi thứ điều tiếng khác. Về các lợi ích khi gửi nhà trẻ, mình đã đọc trên FB cô MC Minh Trang ở đây  mọi người hãy vào xem vì mình đồng ý hết mọi điểm trong bài viết đó không cần phải nói thêm gì ở đây cả. Dưới đây chỉ là cảm nhận và kinh nghiệm riêng của mình để các bạn có thêm một nguồn thông tin thực tế để tham khảo.

Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ 2
Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ

Đầu tiên mình xin khẳng định sau 6 tháng gửi con ở nhà trẻ tốt thì đây là quyết định đúng đắn nhất trong hành trình nuôi con của mình. Mình dám dành ra 2/3 tháng lương chi trả học phí cho bé để mua lấy sự yên tâm cho cả gia đình, còn những tiến bộ trong sự phát triển kĩ năng của con thì không tiền nào mua được. Bé Chum hồi 5 tháng vẫn còn quấy kinh khủng khiếp, mình là mẹ mà nhiều khi còn kiên nhẫn không nổi thật chỉ muốn lôi ra đánh đòn nên nếu gửi đại ở nhóm trẻ nào đó không có camera thì thôi với đẳng cấp quấy của Chum sớm muộn gì ẻm cũng bị nhúng đầu vô xô nước, và mình thật lòng chẳng trách người ta được.

Mình thực tế, suy nghĩ giản đơn, nhà trẻ trung bình sẽ trả lương trung bình, mình không mong gì họ nhận mức lương đó mà phải kiên nhẫn tuyệt đối với con mình được. Vì vậy mình chọn nhà trẻ tốt nhất mà mình biết, trả một mức giá mà mình thấy xứng đáng để họ chăm sóc và đúng nghĩa là chịu đựng sự quấy quá của bé. Và mình đã đặt niềm tin đúng chỗ.

Nên cho trẻ đi nhà trẻ khi nào, có phải trẻ đi học sớm thì thông minh sớm?


Mình nghĩ là không, trong lớp của Chum cũng rất nhiều bạn cùng lứa đều được gửi có khi sớm nhất là từ hồi 4 tháng tuổi nhưng không phải bé nào cũng lanh lợi như nhau. Những bé đằm tính thì vẫn hiền ngoan, đặt đâu nằm đấy nhưng bé sẽ không thụ động, ít nhất là sẽ không bị khớp khi cho ra tiếp xúc môi trường bên ngoài.

Một đứa trẻ bản tính hoạt bát thì dù chỉ ở nhà vẫn lanh lợi, nhiều trò, vẫn phát triển kĩ năng nhiều khi còn hơn cả các bé được gửi nhà trẻ (được các cô giáo mầm non đào tạo bài bản dày dạn kinh nghiệm chăm sóc). Nhưng khi thả ra môi trường xã hội, các khu vui chơi rất có thể bé sẽ không quen bằng những bé đi học sớm vì như con mình thì đã quen với 7-8 bạn và 6-7 cô (vừa cô giáo, bảo mẫu, các cô dưới văn phòng và y tá) giao tiếp mỗi ngày.

Có phải khi bé đi nhà trẻ sớm thì đi mẫu giáo sẽ không khóc nữa?


Dĩ nhiên lại càng không. Cho bé đi nhà trẻ sớm thì thời gian thích nghi của bé sẽ nhanh hơn các bé lớn, thời gian khóc sẽ ngắn ngày hơn nhưng không có nghĩa là sau buổi ban đầu làm quen xong xuôi, kết thân với cô giáo bè bạn rồi từ đó về sau sẽ không khóc nữa.

Mỗi khi đưa con đi nhà trẻ, mình vẫn gặp cảnh các bé chia tay ba mẹ mỗi sáng nước mắt dàn dụa, giãy nảy quẫy đạp vẫn thường xuyên xảy ra ở trường con mình mỗi ngày bất kể bé đó đi học lâu hay mới đến trường lần đầu. Kiểu như sáng nay ở nhà với mẹ đang vui mà đi ra đường xong tới trường mẹ giao cho cô thì vì đang vui với mẹ quá mà, không muốn xa mẹ đương nhiên khóc là phải rồi hoặc bữa nay khó ở trong người bé có yêu cầu đặc biệt chỉ định ba phải luôn ẵm, kể cả mẹ cũng chê thì đi học giao cho cô sao mà tránh được bé giãy giụa.

Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ 3
Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ

Ngay như khi bé lên lớp trên, cùng một trường nhưng các cô vẫn dành ra 1 tuần để đem bé lên lớp mới theo thời gian tăng dần để làm quen và thích nghi lại, sáng giao cho cô giáo mới vẫn có cô cũ bên cạnh dỗ phụ và trấn an chọc ghẹo cho bé bớt la làng, sau đó vài ngày vẫn khóc la om sòm là chuyện bình thường. Vì vậy nếu có chuyển trường lên mẫu giáo thì những ngày đầu đi học làm quen bé vẫn khóc thôi có điều mẹ không cần thiết vô lớp cùng hay phải đón sớm và sau đó bé sẽ thích nghi nhanh hơn.

Chốt lại đi nhà trẻ sớm thì khi chuyển trường qua mẫu giáo, bạn nhỏ nào được chuẩn bị tâm lý tốt thì nhiều khi sẽ không khóc nhưng không phải là tất cả, phần đông khóc lóc là việc hiển nhiên phải vậy rồi.

Một nhà trẻ tốt, chất lượng là như thế nào, cần có những tiêu chuẩn gì?


Theo mình có các yếu tố sau đây quan trọng với gia đình mình:

Trường gần công ty ba hoặc mẹ

Bé sẽ được đón sớm nhất có thể. Mặc dù trường Chum giữ bé đến 6h nhưng mình coi camera đến 5h là lớp chỉ còn Chum và 1-2 bạn nữa nên đón trễ các bạn về hết còn mình con rất là thương. Vì vậy mặc dù Sài Gòn có 3-4 trường rất tốt nhưng trường mình chọn cách công ty mẹ có 2 ngã tư thôi. Sáng đưa con đến trường xong mẹ đi bộ đi làm, chiều 5h ra là 5h5′ đã có mặt ở trường để đón Chum rồi.

Trường có tỉ lệ 1 cô tối đa chăm 2-3 bé

Một lý do khác mà mình đánh giá chất lượng trường tương xứng với học phí khi gửi con đi nhà trẻ là một lớp trường cam kết 1 cô chăm tối đa 2 bé và số bé tối đa trường nhận cho 1 lớp là 12. Tuy nhiên lớp Chum thì thường là trong tình trạng chỉ có 6-7 bé mà 4-5 cô luôn nên các cô không bị quá tải, không bị bóc lột, tâm lý thoải mái chăm bé sẽ phần nào đỡ căng thẳng mệt mỏi. Kinh nghiệm từ ngày đầu đến giờ là mình yên tâm hoàn toàn về sự dịu dàng vui vẻ đầy năng lượng của các cô trường Chum.

Trường có y tá

Chỗ mình gửi Chum có 2 cô y tá túc trực hỗ trợ các bé khi gặp các bệnh vặt thông thường hoặc khi sốt mọc răng, sốt vì tiêm vaccine trường vẫn nhận chăm sóc bé vì có y tá theo dõi và cho uống thuốc của phụ huynh gửi. Ngoài ra các cô y tá cũng tắm cho bé mỗi ngày. Khi con đi học có bất kì biểu hiện khác thường nào cô cũng gọi thông báo tình hình và đề xuất các phương án cho mẹ để xử lý theo yêu cầu.

Chum nhà mình bị dính thắng lưỡi, đi khám định kì và khám bệnh nói chung chẳng bác sĩ nào nhắc mình nhưng nhờ cô y tá ở trường tư vấn và báo cho mẹ mà Chum đã giải quyết vụ thắng lưỡi xong xuôi. Có y tá luôn có mặt ở trường làm mình an tâm hơn rất nhiều khi gửi bé và được tư vấn thêm cách chăm sóc khi con có bệnh.

Trường có camera

Mặc dù vấn đề này còn nhiều tranh cãi nhưng theo kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ của mình, đối với bé dưới 3 tuổi, mình theo phe ủng hộ camera, vì nhớ con, vì muốn xem con sinh hoạt để về nhà có các hoạt động “ôn bài” tương ứng, vì muốn xem tính cách hành vi các bé khác chung lớp với con mình.

Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ 4
Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ 

Đôi khi thấy con nắm tóc bạn hay bạn giật đồ chơi của con thì các bé ứng xử với nhau ra sao, cô có can thiệp thế nào mình đều quan tâm sâu sát. Mỗi khi bé té hay bị chấn thương nào đó do bé hiếu động cô không xử lý kịp nhà trường đều đề nghị mình coi lại video cận cảnh và xin lỗi rất chân thành mà thường là mình không coi vì gà mình nuôi mình biết, rằng chẳng có oan ức gì đâu chỉ tại tính con hiếu động quậy quá mà.

Ở nhà mẹ vẫn bị ba la vì để Chum té như mít rụng hoài thì ở trường cô canh cách mấy cũng có lúc không kịp trở tay. Có camera 24/7 khi đón con về mình biết được chiều sau khi bé về hết các cô lau sàn, bàn ghế, cửa kính, vệ sinh phòng sạch sẽ, trước khi nghỉ mỗi cuối tuần các cô lấy tấm nilong trải ra bao phủ hết đồ đạc ở lớp để ngăn bụi.

Nói chung lúc nào mình cũng quan sát được lớp con, nắm được trường có cho thợ đến ban đêm để vệ sinh máy lạnh định kì hay sửa chữa bảo dưỡng gì đó. Một nhà trường đủ tự tin để lắp camera thì phụ huynh cũng tự tin giao phó con cái cho họ, bất chấp học phí là bao nhiêu. Việc này thực sự quan trọng với mình khi con dưới 3 tuổi, khả năng méc và phản ứng còn hạn chế, sau đó thì chắc mình cũng không quan trọng camera nữa, lớn rồi mẹ cũng không coi camera suốt đời được.

Trường có tắm cho bé

Mặc dù mình không rành việc tắm táp này là chỗ giữ trẻ nào cũng có hay sao nhưng theo kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ, chiều nào đón con về cũng thấy bé thơm tho, da mịn màng, tóc tơi bay bay trong gió là hài lòng lắm. Vì nhà ở rất xa, đón con về đến nhà đã 6h chiều mà giờ đó tắm thì rất dễ bị nhiễm lạnh nên đây là yếu tố quan trọng với nhà mình, cần bé đón về luôn trong tình trạng sạch sẽ, về nhà chỉ cần cho ăn tối và chơi đến giờ đi ngủ thôi.

Các ưu điểm cộng thêm khác

Đối với trường chất lượng cao thì ở lớp cô bỏ tã luôn, chỉ mặc đồng phục bộ đồ thun rộng, bé đi nặng đi nhẹ gì cô cũng dọn vệ sinh nhanh chóng thay quần áo mới cho con nên chi phí cho tã của bé mình tiết kiệm đáng kể, hầu như mỗi ngày chỉ 1 cái tã dán vào ban đêm cho con, đến lớn hơn cô dần dần tập bé ngồi bô.

Toàn bộ áo quần và gối đều có in thêu tên riêng cho từng bé không dùng chung lẫn lộn. Mình cũng không cần phải mua đồ chơi cho con vì ở trường có rất nhiều rồi, về nhà chỉ tập trung chơi giao tiếp với ông bà cha mẹ thôi, cuối tuần thì ra ngoài chơi nên nhà lúc nào cũng gọn gàng không bị vương vãi đồ chơi khắp nơi.

Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ 5
Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ 

Trường hàng năm đều có lễ tổng kết tặng cho phụ huynh 1 cái CD quay lai rai trong suốt quá trình cả năm con sinh hoạt ở trường (thỉnh thoảng coi camera mình vẫn thấy các cô vác máy vào lớp chụp ảnh quay phim làm tư liệu) hoặc thường xuyên hơn thì cập nhật mỗi tháng trên FB. Cái CD thì dài cả 45′ quay đều các bé trong lớp, ăn ra sao, dỗ thế nào mới ngủ, giờ học hát học múa con lắc lư nhiều hơn các bạn hay lo bò đi chỗ khác… (mình coi mà vừa khóc vừa cười).

Các cô rất nhiều kinh nghiệm nên thấy bé có vấn đề gì là tư vấn cho mẹ giải quyết rất chính xác khoa học. Vào mùa dịch bệnh các cô cũng tổ chức sàng lọc mỗi sáng trước khi nhận bé, có dấu hiệu bệnh nào lây sẽ nhờ phụ huynh chăm sóc tại nhà nên mình yên tâm môi trường ở lớp của con rất ít nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Riêng trường của Chum mình thấy các cô cho bé nghe đàn hát nhạc dân ca và các bài đồng dao thiếu nhi nhiều, cá nhân rất ưng bụng, vì bé là người Việt Nam, mình vẫn yêu mến những gì thuần Việt, những gì mà trẻ con thế giới không có được. Trường Chum có đội ngũ các bác bảo vệ rất tử tế và ân cần hợp với bản tính mình dạo này rất hay soi bảo vệ để đánh giá có thích dịch vụ của 1 nơi nào đó hay không. Ngoài ra thì trường có tổ chức mời bác sĩ BV Nhi đồng đến khám bệnh tổng quát định kì 1 năm 2 lần và sinh nhật tặng quà chung trong mỗi tháng cho các bé.

Chum may mắn là em bé rất lanh lợi và dạn dĩ nên đi nhà trẻ sớm giúp con phát huy tối đa tinh thần hoạt bát hiếu động của mình. Bé tiến bộ hẳn từ một đứa thính ngủ rất khó dỗ đã sinh hoạt theo nếp ở trường, con hay bệnh vặt nhưng mẹ vẫn yên tâm làm việc vì các cô chăm nhiều khi còn giỏi hơn mẹ và bà ở nhà, với có bạn bè cùng chơi giúp con quên bệnh và hoạt động ở lớp làm con ra mồ hôi đỡ sốt hơn hẳn chứ ở nhà mỗi mẹ lo cho con là rã rời rồi nói gì đến chơi bời các thứ.

Mình không thể tưởng tượng 1 em bé Chum mà mình đã gửi lúc 5 tháng quấy khóc vật vã khó bú khó ngủ như vậy lại có thể trở thành bé Chum hiện tại đi sớm nói sớm, gì cũng biết và luôn mở lòng đón nhận thế giới bao điều mới mẻ mà không chút e ngại, sợ hãi, cho đi chơi ở đâu cũng làm mẹ nở mũi tự hào vì ai cũng thích con năng động, giao tiếp chủ động với các bạn cùng lứa, quậy mọi địa hình, dù lên bờ hay xuống biển.

Giờ nghĩ lại qua kinh nghiệm gửi nhà trẻ tốt của mình thì nếu có em bé nữa, cho dù mình có rảnh rỗi chăm con ở nhà mình cũng sẽ tìm nhà trẻ cho bé đi học ít nhất là nửa buổi mỗi ngày để bé có điều kiện giao tiếp xã hội từ sớm, va chạm và tiếp thu nhiều điều hay từ cô và bạn, phát huy và bộc lộ hết khả năng của bé. Mình không dám khuyên ai cả, chỉ cho mọi người thêm một góc nhìn từ một trường hợp cụ thể để củng cố cho quyết định của các bạn nhé. Đừng ngại định kiến và luôn tin rằng những gì bạn nghĩ là tốt cho bé, chắc chắn là nó sẽ tốt cho bé.

Trên đây là những kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ và mẫu giáo của mẹ Phương Trâm. Bạn vui lòng xem thêm các bài viết khác có liên quan, có thể sẽ mang lại một vài điều bổ ích cho bạn:

Kinh doanh quần áo trẻ em bây giờ cực lãi: http://quanaongocthu.com/co-nen-mo-shop-kinh-doanh-quan-ao-tre-em-khong-newid4.html

Tiết lộ 6 bước mở shop kinh doanh quần áo trẻ em đắt khách: http://www.wikilover.com/2017/01/cac-buoc-mo-shop-quan-ao-tre-em.html

Mở cửa hàng quần áo trẻ em cần chuẩn bị những thứ gì: http://www.wikihoidap.com/2017/01/mo-shop-quan-ao.html

Kinh nghiệm nuôi con dành cho các bà mẹ trẻ, cách nào để bé ngày càng thông minh: http://babau.jikior.com/2016/07/de-be-thong-minh-hon.html

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

2 nhận xét:

  1. Chị có thể cho mình biết là bé Chum 5-6 tháng tuổi học ở trường nào vậy chị

    Trả lờiXóa
  2. Bé e cũng được 5tháng rồi,,e cung muốn đi làm ,,các mẹ cho em hỏi bé 6tháng trở lên là mình co thể gưỉ trẻ được rồi ạ,vậy bé mìh gưỉ cần những gì khi gửi trẻ ạ

    Trả lờiXóa

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé