Chuẩn bị quần áo cho bé sơ sinh: 10 loại này mẹ không thể thiếu

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Có rất nhiều loại quần áo cho trẻ sơ sinh cho nên khi sinh em bé, mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ quần áo sơ sinh cho bé bao gồm các loại sau đây để không sợ thiếu khi chuyển dạ, lên bàn đẻ... WikiLover giới thiệu bài viết của mẹ công chúa Chum Chum - blog enjoymadness.wordpress.com

Những loại quần áo sơ sinh cần phải mua sắm cho bé
Những loại quần áo sơ sinh cần phải mua sắm cho bé

Nhà mình hiện giờ có 1 phòng nhỏ để trống và nó đã trở thành một cái kho bất đắc dĩ chỉ để chất đồ của công chúa Chum Chum. Tất cả chỉ tại tình thương của bạn bè mình và của bạn bè Lu dành cho con bé, ai đi đâu cũng cắp nách đồ về cho ẻm cả, đồ cũ còn đẹp của các chị công chúa khác cũng toàn để lại cho em Chum, nên con bé có cái may mắn được mặc và mang rất nhiều loại kiểu dáng chất liệu quần áo giày vớ khác nhau từ khắp nơi trên trái đất luôn và mình có cả một trời cơ hội để chọn ra những thứ phù hợp nhất cho con.

Hôm nay mình tự nhiên rất có hứng để nói về thời trang cho bé nên không chỉ quần áo mà còn giày vớ mũ yếm các thể loại mình sẽ ghi lại toàn bộ kinh nghiệm mà mình đúc kết được hơn một năm qua giữa đống quần áo phụ kiện to như núi của Chum.

Các nội dung chính trong bài viết này:

Kinh nghiệm chuẩn bị quần áo cho bé sơ sinh cho bé yêu

Các loại quần áo cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên mua quần áo sơ sinh như thế nào

Kinh nghiệm chung: Ta nên chọn đồ cho bé màu trắng, màu sáng, tông pastel nhẹ nhàng, để có thể thấy được nếu có con gì bò cắn bé ko thì dễ phát hiện và các sợi vải khi mặc có thể bong ra bám vô bé nhìn đỡ ghê (nhiều nhất là vùng cổ, vì còn nhỏ nên nhiều nếp gấp).

Những loại quần áo sơ sinh cần phải mua sắm cho bé
Những loại quần áo sơ sinh cần phải mua sắm cho bé

Chum mỗi lần mặc áo màu đen hay màu đỏ là vài tiếng sau cổ em đen xì hoặc đỏ lòm do sợi bông vải bám vô, trông ghê ơi là ghê. Khi phân vân giữa 2 món thì cứ chọn món nào có ít nút hơn, cái nào cảm giác mặc nhanh hơn đỡ lằng nhằng.

Trẻ con thường nó không thích khi phải thay quần áo và thay tã nói chung. Và các bé ở Sài gòn thì mẹ đừng rớ vào các đồ chất liệu dày, vì cho dù có là ngày lạnh nhất ở Sài Gòn thì cũng không đến nỗi phải mặc đâu mà, có 1-2 cái áo khoát nhẹ phòng thân là được. Vì vậy, mặc dù đồ ấm nhìn rất đẹp và hấp dẫn thì khi ở Sài Gòn bạn phải cắn răng ngoảnh mặt làm ngơ thôi, mình biết là khó kìm lòng trước đồ đẹp cho con lắm, nhưng cố lên, nhé!

Vậy khi mua quần áo sơ sinh cho bé, mẹ cần (và nên) mua những loại quần áo nào cho trẻ sơ sinh?

#Loại thứ nhất: Bộ body - áo liền quần


Cái này là nhiều nhất, bé dưới 6 tháng nên mặc tay dài (để tránh muỗi nữa) còn trên 6 tháng có thể dùng các chai xịt chống muỗi phun sương lên da rồi thì có thể mặc ngắn tay hoặc không tay vào mùa nóng cho mát và thoáng.

Các loại quần áo cho trẻ sơ sinh
Các loại quần áo cho trẻ sơ sinh

Nhà mình có cái này nhiều vô kể nhưng thích nhất là những loại có chất liệu thun co dãn thật nhiều, bạn chú ý cầm phần cổ áo và cảm giác nó có thể mở thật rộng được (nhắm cỡ gấp đôi kích thước đầu bé) thì việc mặc cho bé sơ sinh càng an toàn và nhanh chóng, việc cử động của bé cũng thoải mái hơn. Mình thấy thun nào co dãn nhiều thì nó cũng mềm và mịn hơn nữa.

Về ban đêm mình cũng thường hay mặc ngược phần sau lưng ra phía trước cho bé để che phần ngực và cổ dc kín hơn, giữ ấm ngực sợ đêm lỡ nhiễm lạnh.

#Loại thứ hai: Áo sơ sinh cho bé


Mình thích các áo cài nút trước hoặc đắp chéo cột dây vì Chum có vài cái áo cài nút sau lưng mặc lúc nằm bị cấn gáy đỏ hết hoặc loại tròng đầu thì thường là cổ không co dãn được nhiều như dạng body suit. Mình thường cho Chum mặc áo lớn hơn 1 size để nó rộng rãi thoáng mát, đôi khi là vì cần dài hơn để dễ bỏ áo vô quần.

Nên mua quần áo sơ sinh như thế nào
Nên mua quần áo sơ sinh như thế nào
Nếu cột dây là mình ko có thắt nơ mà cột gút 2 lần luôn để tránh bị tuột, bé hoạt động hoặc bạn ẵm lên xuống rất dễ vô tình giật bung cái thắt nơ ra phải cột hoài rất phiền. Chất liệu thì thun mỏng nhẹ hoặc linen, chứ vải cotton và kate mình thấy vẫn nóng nực lắm.

#Loại thứ ba, kinh nghiệm mua quần cho bé sơ sinh


Chỉ nên mua quần dài thun vải thật mỏng mềm và nếu là quần ôm skinny (ôm hơn nữa là legging) thì phải co dãn càng nhiều càng tốt, còn quần ống rộng thì tùy, chủ yếu chỉ để bé được tự do thoải mái nhất khi cử động.

Nhưng mà đừng sợ dãn nhiều sẽ mau hư, mấy cái quần co dãn kém mình thấy giặt qua thời gian đều bị cứng vải (mình xài nước giặt dành riêng cho em bé, không xài nước xả). Chum chưa phải bỏ bộ nào với lí do bị dãn cả.
Chuẩn bị quần áo cho bé sơ sinh
Chuẩn bị quần áo cho bé sơ sinh

Mình ở Sài Gòn nên các thể loại quần thun dày đều không cần thiết. Mình hay cho Chum mặc quần dài để tránh muỗi và giữ ấm mỗi khi ra đường hoặc đi ngủ. Còn quần short ngắn thì cá nhân mình thấy chả để làm gì, vì bé Chum mặc tã vải kiểu Nhật có vải hoa văn tí ti màu sắc xinh xắn là đủ đẹp rồi, có thêm thì thêm quần dài chứ thêm quần short phủ bên ngoài tã cũng ngắn y chang thôi mặc làm chi nữa.

#Loại thứ tư, kinh nghiệm mua vớ (tất chân) cho bé sơ sinh


Mình được tặng rất nhiều vớ cổ thấp xinh yêu nhưng đều không dùng được bao nhiêu vì nó dễ tuột lắm nhất là khi bé 3 tháng trở lên lúc đó món yêu thích là ngón chân thì cứ phải mang đi mang lại cho con hoài rất mệt. Mình không xài bao chân cũng vì lí do này.
Nên mua quần áo sơ sinh như thế nào
Nên mua quần áo sơ sinh như thế nào

Tốt nhất ngay từ đầu chỉ mua bao tay và vớ thôi, khỏi bao chân luôn vì bị cái thun bo rất dễ đứt dãn tuột 100 lần 1 ngày. Vớ thì chọn vớ cổ cao, và mua loại tốt, mắc tiền 1 chút vì vớ loại thường giặt phát 2-3 lần thôi là đổ lông, xù ra xơ xác thương tâm luôn, nhìn ghê quá phải mua lại tính tiền ra cũng vô đó àh.

Bạn mình gửi về cho 2 đôi vớ ở Úc giặt đến giờ chỉ hơi xù nhẹ 1 tí, bền ghê, thích dễ sợ. Ở VN thì mình cũng mua được 1 loại 80k/3 đôi mang rất ổn và bền trong Lotte Mart.

#Loại thứ năm, kinh nghiệm mua giày cho bé


Àh, cái này chia ra 2 loại, 1 loại mang trang trí (tức là bạn ẵm bé trên tay thôi chứ bé không tự đi) loại còn lại là mang để đi  (kiểu dáng nhiều khi không xinh bằng).

Loai mang trang trí thì không nói làm gì rất nhiều cái đẹp để phối với quần áo nhưng không nên mua nhiều, còn loại mang để bé đi vững và an toàn thì mình thấy có sandal quai to hoặc giày thể thao. Quan trọng là giày nên ôm vừa vặn bao phủ gần hết bàn chân để không bị tuột ra.

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai và bé gái
Kinh nghiệm chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai và bé gái

Chất liệu thì ưu tiên bằng vải mềm chần bông bên trong cho êm chân bé. Chum có sandal dây làm điệu của H&M mang cưng muốn xỉu mà ko đi được,cứ vài bước là bị trật rút cái bàn chân ra, giày 1 đường, chân 1 nẻo đạp lên quai luôn, hoặc dạng giày búp bê yêu kiều thì đi bị tuột gót, rồi thành đạp lên gót và cuối cùng sút khỏi chân luôn.

Hai đôi mà mình ưng nhất là sandal xốp của Biti’s tuy kiểu dáng hơi “chất phác” nhưng đi mùa mưa và đi biển rất tuyệt (size 19 là bé 12 tháng mang vừa vặn), còn lại là sandal bông mềm của Hikosen Cara (size S) mang trong nhà hoặc sàn nào sạch sẽ để chơi đùa.

Giày thể thao các loại cũng rất tốt cho bé. Chum được tặng 1 đôi Converse baby cổ cao, mang thì khỏi chê rồi, nhưng khi nào đi chơi chưng diện mới mang vì phải cột dây giày mẹ lười lắm.

#Loại thứ sáu, kinh nghiệm mua mũ (nón) cho bé sơ sinh


Chỉ nhớ đơn giản là mua loại nào sâu lòng, đội ôm phủ đầu bé nhiều sẽ đỡ bị tuột ra. Ở Sài Gòn thì mua nón thun hoặc vải 1 lớp là được, nón len rất xinh nhưng Sài Gòn nóng, các hoa văn đan móc càng nhiều cũng chỉ tổ làm hằn da bé thôi nên sắm nón len phải chọn loại có may vải lót bằng thun cotton bên trong cho bé nha.
Các loại quần áo cho trẻ sơ sinh
Các loại quần áo cho trẻ sơ sinh
Tóm lại món này chỉ quan tâm duy nhất là sâu lòng, còn lại càng đơn giản ít chi tiết càng tốt, sẽ dễ phối quần áo nhìn hài hòa hơn. Mình mua của Hikosen Cara rất là ưng, chất liệu tốt, hiệu Petshop cũng tương tự nhưng giá mềm hơn.

#Loại thứ bảy, cách mua yếm cho bé sơ sinh


Đến khi 9 tháng thì Chum vẫn phải luôn đeo yếm toàn thời gian, sáng cũng như tối tại em ấy hay viêm phổi, ho sổ mũi suốt nên không dám bỏ lơ phần ngực.

Yếm được tặng theo mấy set đồ Thailand thường là loại dán sau gáy hoặc cài nút bấm mình đều không dùng được vì con nít dưới 1 tuổi thời gian ngủ vẫn còn chiếm đa số thời gian trong ngày nên đứa đeo yếm thường trực như Chum bị cấn gáy liên tục.

Nên mua quần áo sơ sinh như thế nào
Nên mua quần áo sơ sinh như thế nào

Vì vậy mình mua yếm riêng, chọn loại cột dây mảnh để cột qua bên hông cổ (gút 2 lần ko thắt nơ) loại này thích nhất vì mình quyết định được độ rộng chật của vòng dây có sát cổ bé hay không: nếu sát quá thì cũng ngứa khó chịu, hoặc rộng quá thì đeo 1 hồi toàn bị trôi cái yếm trượt từ đằng trước thành ra đằng sau.

Một lựa chọn khác là kiểu yếm mà có quai vòng từ sau gáy ra phía trước cài nút bấm cũng ok. Chất liệu vẫn là thun cotton và mình nhét yếm vào bên trong áo. Nhiều người bạn của mình không đeo yếm cho con nên cái yếm này chỉ quan trọng với Chum thôi, để cho ai tham khảo khi có cùng hoàn cảnh với mình.

#Loại thứ tám, chuẩn bị áo khoác cho bé


Mặc dù có một mớ áo khoát đủ thể loại kể cả áo lông leopard sang chảnh nhưng thực tế Chum chỉ dùng đúng 2 cái và rất ít lần phải mặc, 1 cái là áo khoát thun nỉ có nón và 1 cái cadigan bằng len dệt kim mỏng, còn lại là mặc chụp hình điệu sau khi tắm là xong cất tủ tiếp.
Kinh nghiệm chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai và bé gái
Kinh nghiệm chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai và bé gái

Cái áo Cardigan được mặc nhiều lần hơn vì mỏng nhẹ mềm và xếp vào balo mang ra đường gọn hơn. Còn áo khoát có nón thì mặc 3 lần: 2 lần khi ra sân bay đi du lịch và 1 lần thì mặc để điệu chụp hình chứ cũng chả phải vì lạnh.

Ngoài ra, mẹ còn chuẩn bị những món sau nữa:

#Loại thứ chín, bộ đồ vải tole kiểu Việt Nam cho bé yêu


Cái này thì bà ngoại mua cho tận 4 bộ đủ hoa đủ màu nhưng mình ít khi cho mặc vì hoa hòe hoa sói lòe loẹt và không mặc ngủ đêm được, quá phong phanh làm mồi muỗi nó xơi tái.

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai và bé gái
Kinh nghiệm chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai và bé gái

Chum chỉ mặc cuối tuần nếu bị ở nhà không ra ngoài chơi, mặc lên thì nhìn cũng hài hài mắc cười thấy cưng lắm. Mấy bộ này thì mỏng mát rộng thoáng, hợp khí hậu Sài gòn, mặc ban ngày thay đổi cũng vui, mấy lúc bị sốt mặc cũng hợp.

#Loại thứ 10, chuẩn bị YUKATA cho bé


Mình cũng sắm cho Chum 1 bộ màu sắc sáng tươi hoa anh đào nhẹ nhẹ thật nhã nhặn xinh xắn nhưng ít mặc lắm. Tất cả cũng vì mẹ tiếc tiền không mua hàng Nhật mà mua đồ VN lên có 155K, lúc mua thấy ghi chất liệu vải cotton Hàn quốc nhưng mặc nóng khủng khiếp, không hề hút mồ hôi 1 tí nào luôn.

Chuẩn bị quần áo cho bé sơ sinh
Chuẩn bị quần áo cho bé sơ sinh

Thành ra lâu lâu cho mặc thay đổi style vì dáng Chum mặc yukata thấy ghét lắm cơ, nhưng vải nóng quá đi thật uổng. Phần khác cũng vì Chum còi, mặc vô bị rộng thùng thình bơi trong bộ đồ, nhưng vẫn yêu.

Có nhiều loại quần áo sơ sinh cho bé
Có nhiều loại quần áo sơ sinh cho bé nhưng mẹ nên mua theo hướng dẫn trong bài viết này

Vậy là coi như đã tổng kết xong toàn bộ bí kíp khi cống hiến cho sự nghiệp thời trang và làm stylist yêu nghề  riêng cho công chúa của mình. Có mấy bộ đồ lúc nhỏ của Chum size newborn mình vẫn giữ không cho ai hết vì nó nhỏ xíu, y như đồ cho thú cưng vậy đó, rất yêu và nhiều kỉ niệm.

Dù có vết siro dây vào giặt ko ra, vết loang lỗ ố vàng vì con ọc sữa, mình cứ cất riêng trong một cái túi làm bảo vật của riêng mình. Ăn trộm vào nhà kề dao vào cổ hỏi tài sản của cải giấu ở đâu, mình sẽ thật thà giao nộp cái túi đó cho nó, tại trong đó là tất cả kho báu của mình, quý giá lắm.

Khi mua quần áo cho bé sơ sinh, mẹ nhớ tránh xa các loại quần áo có chất độc hại theo chia sẻ của bài viết này:

Còn đây là bài viết bổ sung thêm rất nhiều thông tin hữu ích cho các mẹ chuẩn bị lên giường sinh nở: Những món đồ cần phải mua sắm trước khi đi sinh em bé và một vài kinh nghiệm mua đồ sơ sinh sao cho tiết kiệm

Nếu mẹ muốn tìm địa chỉ mua quần áo trẻ em giá rẻ và đảm bảo chất lượng cho các bé, có thể tham khảo thêm website này: Quần áo trẻ em Công ty Ngọc Thu

Xem thêm

Cách quấn tã cho bé vào mùa Đông sao cho đúng cách nhất
Mua quần áo cho trẻ ở đâu rẻ và tốt nhất
Quần áo Cambodia xuất khẩu là ở đâu, như thế nào

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé