Sống để làm gì, đâu là giá trị, ý nghĩa đích thực của cuộc sống?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Có một bài viết nêu quan điểm thú vị về sự sống như thế này: Bạn sống là bởi vì tự nhiên muốn thế và tự nhiên chắc chắn có lý do của nó.

Sống để làm gì, đâu là giá trị, ý nghĩa đích thực của cuộc sống?
Sống để làm gì, đâu là giá trị, ý nghĩa đích thực của cuộc sống?

Theo tác giả, trước đây con người có tuổi thọ rất thấp so với bây giờ không phải hoàn toàn là do chiến tranh hay điều kiện sống thấp mà bởi vì thời đó lý do con người tồn tại chủ yếu là để duy trì nòi giống, khi chức năng ấy đã xong thì họ phải ra đi còn bây giờ, con người có nhiều lý do để tồn tại lâu hơn. Khi không còn lý do để tồn tại cơ thể sẽ được phát tín hiệu để yếu dần đi, về cả thể xác và tinh thần rồi chết.

Ví dụ những người già khi về hưu, mặc dù cơ thể vẫn đang khỏe mạnh nhưng họ bị cú sốc về tinh thần, cảm thấy mình vô ích đối với xã hội, không làm ra giá trị gì vì thế mà stress rồi dần héo hon đi nếu không tìm được niềm vui sống khác thay thế. Tác giả không nêu ra những lý do để sống là gì nhưng cho rằng, những người đề ra mục tiêu cuộc đời kiểu như kiếm được 1 triệu đô, đi du lịch thế giới hay ăn thật nhiều món ngon không phải là mục đích sống đích thực vì tự nhiên không ủng hộ cho cá nhân sống vì bản thân mình, sự sống ấy phải có ích cho tự nhiên.

Điều này đúng xét theo thuyết tiến hóa, con người chúng ta là một phần của tự nhiên vì thế phải tuân theo quy luật tự nhiên giống động thực vật. Một loài chỉ tồn tại khi nó cần thiết cho cái gì đấy ngoài nó. Chúng ta là 1 quần thể dựa vào nhau để tồn tại và phát triển, nếu một loài dư thừa nó sẽ bị tuyệt chủng và sự tuyệt chủng ấy là cần thiết để nhường chỗ cho những loài hữu ích hơn.

Vậy con người xuất hiện là hệ quả của 1 sự cần thiết nào đó cho tổng thể và mỗi người được sinh ra là hệ quả của 1 sự cần thiết nào đó cho loài người. Đồ vật không cần thiết sẽ bám bụi và nhanh hư hỏng, bộ phận không cần thiết sẽ teo dần rồi biến mất (ví dụ như đuôi, lông của vượn người).

Cứ theo quan điểm ấy mà suy luận thì sự xuất hiện của 1 người trên thế giới này bản thân nó là 1 sự cần thiết (cần cho cái gì thì nhiều người ý thức được khi một ngày họ nhận ra mục đích sống của mình còn đa phần đến chết chúng ta cũng không biết được mặc dù khi ấy chúng ta đã hoàn thành sứ mệnh cuộc đời mình).

Điều này cũng đúng theo giáo lý nhà Phật, không có gì tự nhiên mà có, không có gì ngẫu nhiên mà biểu hiện. Mọi thứ đều hợp thành bởi vô vàn nhân duyên, có một vài nhân duyên chúng ta biết còn phần lớn nằm ngoài khả năng suy nghĩ và tưởng tượng.

Không có gì là vĩ đại hay bé mọn, không có gì là xấu hay tốt, mọi thứ đều sinh ra để làm việc của mình và tất cả các công việc ấy đóng góp vào tổng thể chung. Mọi người có xu hướng thấy cuộc đời mình tẻ nhạt, chả làm được gì cho đời, rồi khủng hoảng rồi liều lĩnh rồi tìm mọi cách để nó trở nên hoành tráng hơn.

Một phụ nữ ngoài 30, có chồng nhưng không hạnh phúc lắm (chưa đến mức li hôn), có con nhỏ, có 1 công việc cô ấy không thích, ít bạn bè, hàng ngày đi làm rồi về với con, không nhiều những buổi liên hoan tụ tập, không nhiều những chuyến du lịch đó đây, không có vị trí trong công ty, không tài lẻ hay nhan sắc nổi bật, không đam mê. Đó là 1 cuộc sống tẻ nhạt điển hình phải không?

Cô ấy sẽ khó mà trở thành Hillary Clinton hay Angelina Jolie được nhưng cô ấy sẽ trở thành một người mẹ tốt và đối xử tốt với bản thân mình cũng như gia đình. Một cái cây quan trọng hơn hay một ngọn cỏ quan trọng hơn? Đó là câu hỏi vô lý nhất vì mọi cá thể đều khác biệt đến mức không thể so sánh với nhau được.

Nếu bạn đang thấy cuộc đời mình vô nghĩa, sai rồi, mọi chuyện đều có ý nghĩa chỉ có điều bạn chưa biết đó thôi. Có thể một ngày bạn sẽ nhận ra và gọi tên được nó, đó là đam mê của cuộc đời bạn, nhưng cũng có khi bạn đang làm nó hàng ngày mà không ý thức được một cách rõ ràng.

Vậy, thôi than thở đi, chăm sóc cái thân đặc biệt này để nó khỏe mạnh, tươi vui, làm những gì mình muốn biết đâu một ngày bạn sẽ nhận ra được ý nghĩa cuộc đời mình. Còn trong trường hợp không nhận ra được, bạn cũng đã có một cuộc đời vui vẻ, không tiếc nuối.

Blog chị Tâm sẽ cập nhật tên tác giả của bài viết này sau

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé