Nguyên nhân, dấu hiệu triệu chứng nhận biết bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em và người lớn

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Đây là những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ (click xem ngay) ở trẻ em và người lớn mà bạn cần chủ động nhận biết sớm để tìm ra cách phòng tránh, chữa trị hiệu quả

Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ là gì
Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ là gì

Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là bệnh về mắt khá phổ biến ở nước ta cả ba miền Bắc, Trung, Nam và xảy ra ở mọi lứa tuổi, tại mọi thời điểm trong năm nhất là vào những thời điểm giao mùa. Bệnh dễ mắc và dễ lây lan trong giao tiếp thông thường, do tiếp xúc với người bệnh vì vậy thường bùng phát thành dịch.

Nguyên nhân bệnh đau mắt đỏ đa phần do virus Adenovirus, Enterovirus… hay các loại vi khuẩn liên cầu, tụ cầu gây ra. Vào giai đoạn chuyển mùa, nắng mưa thất thường, độ ẩm cao cùng với môi trường ô nhiềm nhiều khói bụi và điều kiện vệ sinh kém tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển và tấn công con người.

Những người có hệ thống miễn dịch kém, thường xuyên mệt mỏi, cơ địa dị ứng với thời tiết rất dễ bị đau mắt đỏ. Một người có thể bị đau mắt đỏ nhiều lần trong đời. Chúng ta thường lầm tưởng sẽ bị lây bệnh đau mắt đỏ khi nhìn nhau nhưng thực ra không phải như vậy.

Dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ là gì
Dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ là gì

Bệnh đau mắt đỏ lây qua hệ hô hấp, nước bọt, sự tiếp xúc trực tiếp vào gỉ mắt, cầm nắm chạm vào đồ dùng của người bị bệnh. Bạn cũng có thể bị đau mắt đỏ sau khi mắc một số bệnh như sốt virus, sởi…

Bệnh đau mắt đỏ thường diễn biến qua ba giai đoạn và ở mỗi giai đoạn lại có những dấu hiệu, triệu chứng nhất định.

Giai đoạn báo trước: Người bệnh có thể bị sốt nhẹ toàn thân, viêm mũi, đau họng, nổi hạch sau tai gây đau khi nuốt nước bọt (dễ nhầm tưởng với bệnh lý tai mũi họng). Mắt có cảm giác cộm, khó chịu như bị bụi cát bay vào và đau nhẹ thoáng qua.

Triệu chứng đau mắt đỏ như thế nào
Triệu chứng đau mắt đỏ như thế nào

Giai đoạn phát bệnh: Ban đầu một mắt bị đỏ, đau và có ghèn trong hoặc màu vàng. Sau đó, hiện tượng này sẽ nhanh chóng lan sang mắt còn lại. Kèm theo là cảm giác cộm liên tục, rát như có vật thể lạ trong mắt, nhiều gỉ, chảy nước mắt, mi mắt sưng nhẹ, kết mạc phù nề, rất sợ ánh sáng.

Sáng khi ngủ dậy thường khó mở mắt do gỉ bám đầy quanh mắt, hai mắt đỏ và cương tụ mạch máu trong mắt. Có một số trường hợp xuất hiện giả mạc (khi lật mi sẽ thấy một lớp màng dai trắng). Khi bị đau mắt đỏ, tuyệt đối không dụi mắt, day mắt sẽ làm bệnh càng nặng hơn.

Mặc dù bệnh đau mắt đỏ làm người bệnh rất khó chịu, sinh hoạt khó khăn nhưng không làm suy giảm thị lực.Giai đoạn phát bệnh thường kéo dài từ 5-7 ngày.

Giai đoạn phục hồi: Trong giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh như mắt sưng đỏ, nhiều gỉ, cộm, chảy nước sẽ giảm dần và khôi phục trạng thái khỏe mạnh của mắt.

Cách nhận biết bệnh đau mắt đỏ
Cách nhận biết bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh khá lành tính, không có thuốc đặc trị thường khỏi bệnh sau 10-14 ngày. Nhưng bệnh rất lây lan tương đối nhanh và có thể bùng phát thành dịch bệnh nhất.

Vì vậy, khi phát hiện bị đau mắt đỏ, bạn cần tới cơ sở y tế để có phương án hỗ trợ mau khỏi và vệ sinh sạch sẽ, đeo kính râm, nhỏ nước muối đẳng trương hay chườm lạnh để giảm đau… để tránh những biến chứng về mắt như mờ mắt, giảm thị lực, sẹo.

Đồng thời có phương án phòng ngừa lây bệnh cho cộng đồng, những người xung quanh. Đây là bài viết của một bà mẹ chia sẻ lại bài học xót xa khi con bị lây nhiễm đau mắt đỏ mà chủ quan không chữa trị sớm bạn nên tham khảo: http://www.wikilover.com/2017/02/tre-so-sinh-bi-dau-mat-do.html

Click vào đây xem thêm về mắt

Đau mắt đỏ kiêng ăn gì
Nguyên nhân mắt ngứa
Mắt sưng và nhức
Triệu chứng đau mắt hột

Bài nhiều người xem

Giật giật mắt trái
Mắt phải giựt

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé