Cách nuôi dạy con cái của người Nhật khiến hàng triệu mẹ "dựng tóc gáy"

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Bạn sẽ bừng tỉnh sau khi cuốn đọc sách nuôi con của cha mẹ ở Nhật Bản. Nước Nhật từ lâu đã là “giấc mơ” của nhiều quốc gia tại châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Người Nhật nuôi dạy con cái như thế nào
Người Nhật nuôi dạy con cái như thế nào

Từ một quốc gia đổ nát hoang tàn trong Thế chiến lần thứ 2, người Nhật đã đứng lên bằng chính đôi chân và bộ óc sáng tạo của mình để vực dậy một nước Nhật từ trong kiệt quệ tiến lên TOP đầu thế giới về mọi mặt.

Giờ đây, đối với đông đảo người Việt, nước Nhật không chỉ là hình mẫu về những phát triển tiến bộ khoa học công nghệ vượt bậc, xây dựng cung cách quản lý, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mà còn là pho “cẩm nang” bí ẩn về các giải pháp quản trị, giáo dục, ứng xử văn hóa, bảo vệ bản sắc dân tộc…

Cách nuôi dạy con cái của người Nhật Bản
Cách nuôi dạy con cái của người Nhật Bản

Thật sự, Nhật Bản không chỉ là một cường quốc kinh tế và khoa học công nghệ với những phát minh sáng tạo máy móc thiết bị làm sửng sốt cả thế giới mà từ lâu nay, người Nhật còn luôn đi đầu ngay cả trong những thứ chỉ đơn giản ở quy mô gia đình như cách ứng xử, nuôi dạy con cái... khiến các bậc phụ huynh tại nhiều quốc gia châu Á cũng phải tò mò khám phá.

Đó là lý do mà Alpha Books mới đây đã quyết định tung ra thị trường “Tủ sách Nhật dành cho cha mẹ Việt” bao gồm 11 đầu sách, chia làm 2 nhóm: nhóm sách chăm sóc sức khỏe, tâm sinh lý cho trẻ em và nhóm sách giáo dục nhân cách, kỹ năng cho trẻ.

Trong đó nhóm sách chăm sóc sức khỏe, tâm sinh lý cho trẻ gồm các cuốn: Giữ ấm cho bé, Mát-xa cho bé, Mẹ trẻ chăm con khỏe, Khi con dậy thì bạn sẽ làm gì. Nhóm sách giáo dục nhân cách và kỹ năng gồm các cuốn: Cha mẹ nên dạy gì cho con cái, Bớt nói đừng để trẻ trưởng thành hơn, Mẹo nhỏ giúp trẻ yêu thích và tự giác học, Thói quen tốt rèn luyện trí não siêu việt, Kỷ luật không nước mắt, Mẹ cáu giận con hư hỏng, 10 phút kỳ diệu mỗi ngày để thắt chặt tình cha con.

Cách nuôi dạy con cái của người Nhật Bản
Cách nuôi dạy con cái của người Nhật Bản

Chỉ từ những chuyện thường ngày theo kiểu “khổ lắm, biết rồi” xảy ra bên trong ngôi nhà của bạn nhưng thật sự đọc, bạn sẽ không khỏi giật mình. Các câu chuyện kể và kinh nghiệm từ cách nuôi con của cha mẹ Nhật có thể làm thay đổi bạn cũng như cuộc đời, tương lai của con cái bạn. Chí ít, nó sẽ giúp bạn bừng tỉnh.

Đây là những cuốn sách do Alpha Books ra mắt độc giả trong thời gian từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10-2016. Ngay từ khi vừa ra mắt, các đầu sách như: Mẹ trẻ chăm con khỏe, Khi con dậy thì bạn sẽ làm gì, Bớt nói đừng để trẻ trưởng thành hơn, Mẹo nhỏ giúp trẻ yêu thích và tự giác học, Kỷ luật không nước mắt, 10 phút mỗi ngày để thắt chặt tình cha con mỗi ngày… đã được rất nhiều phụ huynh săn tìm, đón đọc.

Từ những thực tế kiểm chứng và đúc rút các kinh nghiệm, người Nhật đã chứng minh rằng trong quá trình giáo dục con cái, những lời quát nạt, mắng mỏ thường xuyên không hề đem lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sự hình thành nhân cách và phát triển của con cái cũng như bầu không khí trong gia đình. Có thể khi trẻ lớn hơn một chút, những câu nói khắt khe, những lời trách mắng của cha mẹ là liều thuốc tốt, tạo ra áp lực vừa đủ để chúng phấn đấu học hành. Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ đang học tiểu học và trung học, những câu nói mang tính phủ định tiêu cực chỉ làm hỏng việc.

Người Nhật nuôi dạy con cái như thế nào
Người Nhật nuôi dạy con cái như thế nào

Thông qua cuốn sách “Mẹ cáu giận, con hư hỏng” tác giả Yamazaki Fusaichi muốn chuyển tải thông điệp rằng: một trong những công việc của cha mẹ là khen ngợi những thành công dù vô cùng nhỏ nhoi của con cái. Học cách kiềm chế cơn giận là cách để mở ra một tương lai tươi đẹp cho con cái.

Còn trong cuốn sách “Thói quen tốt rèn trí não siêu việt”, tác giả Kubota Kisou là một chuyên gia thần kinh học nổi tiếng của Nhật Bản, đã từng nghiên cứu về cấu tạo và hoạt động của não hơn nửa thế kỷ sẽ khuyên bạn rằng, nhồi nhét chữ vào đầu con cái là không tốt. Thay vào đó, bạn nên quan tâm nhiều hơn tới việc xây dựng cho trẻ thói quen ăn uống, ngủ nghỉ một cách lành mạnh và nỗ lực “cải thiện trí thông minh cho trẻ thông qua quá trình vận động thể chất”. Nếu bạn cố nhồi kiến thức cho trẻ mà tước mất các cơ hội cho trẻ được hoạt động thể chất và vui chơi đầy đủ là nguyên nhân chính gây ra tình trạng stress, khiến chúng không thể phát huy tiềm năng của mình một cách tối đa, gián tiếp khiến cho chúng gặp vô vàn trở ngại trong cuộc sống sau này.

Có thể cách tư duy và giáo dục con cái của cha mẹ Nhật đang có nhiều sự khác biệt, khoảng cách với bạn. Nhưng các cuốn sách sẽ làm cho bạn bừng tỉnh với nhiều điều chờ khám phá.

Click đọc thêm

Tác hại của việc cha mẹ đánh chửi con cái là như thế này
6 cuốn sách hay mà mọi bà mẹ đều nên mua cho con đọc
Cách nuôi dạy con của người Nhật - bài viết hay trên website: http://babau.jikior.com/
Có cả triệu cái tên hay, tôi chọn tên này cho bé

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé