Thế nào là bạn bè tốt, làm sao để tìm được người bạn tốt

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Làm sao để tìm được người bạn tốt? Nếu không tìm được bạn tốt thì cũng đừng buồn, hãy chờ đợi, rồi sẽ thấy...

Thế nào được coi là bạn bè tốt, tử tế
Thế nào được coi là bạn bè tốt, tử tế

Blog chị Tâm vừa nhận được bài viết của tác giả Trần Hồng Miên gửi riêng cho www.wikilover.com để chia sẻ những tự luận về định nghĩa thế nào là bạn bè tốt, làm sao tìm được một người tri kỷ?

Có những người bạn "không thuộc về ta"

Khi nhận ra có những người bạn như vậy, tôi sẽ không giống như cậu ca sĩ trẻ cùng quê Thái Bình nổi như cồn kia phải liên tục rầu rĩ mà lặp đi lặp lại với đống tay chân ma - nơ - canh một cách đau khổ và thảm thiết rằng "chúng ta không thuộc về nhau".

Bởi vì có một ai đó trên internet đã đúc kết ra rằng, trong tiếng anh "Friend" luôn có "end" ở cuối cùng, và trong tiếng Việt, "bạn bè" cũng chỉ có một nửa chân chính nằm ở phía trước. Dù là Tây hay Ta, việc đi tìm một nửa chính xác để tín nhiệm, để chung vui, chia buồn và giận dỗi nhau một cách chân thành và không vụ lợi nhất - luôn luôn là một hành trình dài và liên tục phải rút kinh nghiệm.

Làm sao tìm được bạn tốt
Từ trong mơ ước

Thầy giáo Triết học của tôi đã nói "ta chỉ có 70% cơ hội tìm thấy một nửa". Một nửa này thì bao hàm nhiều thứ lắm: bạn đời có, bạn có (không có "bè" ở phía sau), vị chủ nhà dễ tính, sếp tốt bụng, anh cảnh sát giao thông thấu tình đạt lý, vân vân...

Như vậy ta có "hẳn" 30% xác suất vớ phải một nửa mà ta ngỡ là 70%, trong khi thực tế nó chỉ có 30, 20% thậm chí thảm hại hơn nữa.

Nhưng bạn tìm chưa thấy, không có nghĩa là họ không tồn tại.

Bạn tốt là đây
Thành sự thật

Ở đây tôi xin phép sẽ không trích dẫn ra bất kỳ ví dụ đau lòng nào của bản thân và của những người đâu đâu mà bạn có thể tìm thấy sự đồng cảm trong đó, để gật gù và lần nữa chua cay thấm thía. Quan điểm của tôi là thứ tồi tệ trở nên tồi tệ vì bạn cứ nhớ đến nó mãi. Họ và ta không hợp, ta nên để họ đi. Thậm chí nên cảm thấy may mắn, rằng cuối cùng cũng có điều xảy đến để ta hiểu được hóa ra lâu nay, ta vẫn đang nhầm lẫn.

Và hãy công bằng một chút.

Những người bạn "không thuộc về ta", họ không hẳn là người tệ hại. Giống như tôi vẫn hay soi gương hàng ngày: cái mũi của tôi quá khổ, đôi mắt lúc nào cũng trông như buồn ngủ nhưng mà đứng cùng một chỗ chúng nó lại khớp với nhau một cách thần kỳ. Vấn đề ở chỗ này, đó là "khớp" hay "không khớp". Và ngược lại, ngàn vạn lần đừng trách bản thân mình có vấn đề. Cho dù có bi quan như vậy, bạn cũng nên vui mừng rằng bạn nằm trong số ít người tích cực có thể thẳng thắn nhìn nhận điều đó.

"Để họ đi", "Quên họ luôn", "Đừng tự trách", đây là kết luận của tôi khi kém may mắn rơi vào khoảng không 30%, ở thế người bị hại (xin nhớ rõ, điều này cũng quan trọng lắm). Và vì khá lạc quan với môn Số học, "tiếp tục tìm kiếm" mặc kệ số phần trăm còn lại bao nhiêu là lựa chọn chung cuộc của tôi.

Thế nào là bạn bè tốt
Bạn bè tốt là kẻ luôn đồng hành cùng bạn theo năm tháng

Tôi tìm được, bạn cũng thế. Bởi vì người Trung Quốc nói "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã". Hoặc nếu bạn thích cách nói bớt thẳng thừng hơn, "vàng tìm vàng làm bạn, ngọc tìm ngọc sánh đôi" là đề cử hàng Việt chất lượng cao của tôi. Cho dù bạn là ngưu hay là cái thứ lên xuống ầm ầm trên bảng giá kia, hãy luôn tin rằng ở ngoài kia, tại một xó xỉnh nào đấy, luôn có một người cũng đi tìm một nửa. Việc bạn và người ta được đẩy đến gần nhau chỉ là vấn đề thời gian và là công việc của số mệnh.

Người bạn tốt
Bạn bè tốt là kẻ luôn đồng hành cùng bạn theo năm tháng

Tuy nhiên, cuộc đời cũng như thời tiết. Thời tiết ít nhất còn có đài khí tượng thủy văn cảnh báo, cuộc đời thì không. 70 và 30, nếu bạn có thể nhầm 70 thành 30 thì điều ngược lại cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc này đừng để họ đi, đừng quên họ, và chắc chắn phải tự nhìn lại chính mình. Mâu thuẫn, hiểu lầm, cãi cọ, thậm chí là chơi nhau hết vố này đến vố khác như quân thù đến mức không nhìn mặt nhau như hai cô bạn thân trong Bride Wars rồi cũng "thuộc về nhau" cơ mà? Cũng đừng có lo lắng quá, bởi vì nếu bạn của bạn thật sự nằm ở 70%, làm lành không phải là khó khăn của riêng bạn.

Tôi sẽ chẳng đưa ra lời khuyên nào, tôi cũng không dám đúc kết ra chân lý, này bạn, tôi sẽ mỉm cười, nháy mắt, vỗ vai bạn và nói: Chúc may mắn!

Click xem ngay các bài viết mới

Ở hiền chưa chắc đã gặp lành - vì sao
Đừng quên 14 điều răn của Đức Phật dành cho bạn
Đây là 16 câu chuyện tương đương 16 bài học cuộc đời - ngắn thôi, đọc nhé
Từ tình yêu lại trở về tình bạn
Khi bạn nháy giật mắt phải - một ai đó đang nói xấu bạn hoặc tương tự bạn?

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé