Làm thẻ ngân hàng mất bao nhiêu tiền, có mất phí thường niên không?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Làm thẻ ngân hàng mất bao nhiêu tiền, có mất phí thường niên không? Thẻ ATM và visa ngân hàng nào tiện lợi nhất?

Làm thẻ tín dụng rất tiện lợi
Làm thẻ tín dụng rất tiện lợi

Hiện nay, thẻ tín dụng của ngân hàng (còn gọi là ví điện tử tức là thay vì phải mang cả bao tải tiền bên người, bạn có thể gửi ngân hàng coi hộ và hàng tháng còn có lãi suất tiền gửi dạng tài khoản nữa (thấp hơn tiền gửi tín dụng khá nhiều). Khi di chuyển tới bất cứ đâu, chỉ cần cầm 1 cái thẻ tín dụng trong tay, mua sắm ở đâu có thể quẹt thẻ là thanh toán xong.

Tuy nhiên, phần lớn người dân còn hiểu rất lơ tơ mơ về các loại thẻ tín dụng ngân hàng. Trước khi đi vào nội dung chi tiết về chi phí làm thẻ tín dụng và nếu sử dụng các loại thẻ thì có bị tính phí thường niên không, blog chị Tâm muốn giới thiệu qua cho bạn hiểu các loại thẻ ngân hàng hiện nay...

Thực tế có hai loại thẻ là thẻ ATM (thẻ tiêu dùng nội địa) và thẻ tín dụng quốc tế, ví dụ như visa, master card, paypal... Các khái niệm visa, master... chỉ là tên của các hãng thẻ (nhãn hiệu) mà thôi. Thẻ tín dụng quốc tế khác thẻ ATM nội địa ở chỗ bạn có thể dùng thẻ đó để giao dịch các khoản giao dịch quốc tế như đặt phòng online trên mạng nếu chọn mạng nước ngoài như agoda, booking... hoặc mua hàng trên amazon của Mỹ...

Ai cũng cần có 1 cái thẻ tín dụng ngân hàng quốc tế
Ai cũng cần có 1 cái thẻ tín dụng ngân hàng quốc tế

Nói cách khác, phải có thẻ tín dụng quốc tế mới giao dịch được. Hai nhãn hiệu mà nhiều người quen xài là visa và master card... Nó có chất lượng như nhau, xài anh nào cũng được, chỉ có điều xem kỹ xem chi phí có khác nhau hay không?

Còn đây là nội dung chi tiết

Thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến nhờ sự tiện dụng và những ưu đãi hấp dẫn của các ngân hàng. Tuy nhiên, lựa chọn thẻ như thế nào cho có lợi nhất và để giảm thiểu chi phí vẫn là băn khoăn của nhiều người.

Để đẩy mạnh dịch vụ thẻ, các ngân hàng thời gian gần đây đã đưa ra nhiều chương trình ưu đãi như miễn phí phát hành thẻ hay cả phí thường niên năm đầu, ưu đãi giảm giá ở nhiều sản phẩm, dịch vụ, tặng quà khi mở thẻ…

Có nhiều loại thẻ tín dụng
Có nhiều loại thẻ tín dụng

Tuy nhiên, đó là những ưu đãi thường chỉ kéo dài một thời gian ngắn. Ngoài những ưu đãi này, người sử dụng thẻ cần cân nhắc việc lựa chọn ngân hàng có các mức phí, lãi suất hấp dẫn nhất để giảm thiểu chi phí khi sử dụng thẻ.

Ngân hàng lớn vẫn chiếm lợi thế

Thông thường, các chi phí phổ biến nhất khi sử dụng thẻ là phí phát hành thẻ, phí thường niên, lãi suất, phí rút tiền mặt, phí giao dịch ngoại tệ và phí phạt trả chậm trong trường hợp chưa thanh toán đúng hẹn.

Khảo sát 12 ngân hàng tiêu biểu trên thị trường trong các nhóm: ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần lớn và vừa, ngân hàng nước ngoài, có thể thấy nhóm ngân hàng thương mại nhà nước có lợi thế đáng kể với phí thường niên (phí người dùng phải trả hàng năm cho việc sử dụng thẻ), lãi suất (phải trả ngoài thời gian miễn lãi) và phí giao dịch ngoại tệ có thể coi là thấp nhất (đối với hai loại thẻ phổ biến hiện nay là Visa và MasterCard).

Giao dịch quốc tế cần có thẻ tín dụng quốc tế
Giao dịch quốc tế cần có thẻ tín dụng quốc tế

Phí thường niên thấp nhất hiện nay là của Vietinbank, 90.000 đồng/năm với hạng thẻ chuẩn. Lãi suất cho các khoản vay của các ngân hàng thương mại nhà nước cũng thuộc nhóm thấp nhất, từ 1,3 – 1,6%/tháng, phí giao dịch ngoại tệ 2 – 2,1%/tổng giao dịch. Đối với những người thường xuyên đi nước ngoài hoặc chi tiêu bằng ngoại tệ, mức phí giao dịch ngoại tệ thấp là ưu điểm đáng quan tâm. Trong 3 ngân hàng này, Vietcombank được đánh giá cao về sự thuận tiện khi xử lý giao dịch qua Internet và điện thoại di động.

Ở nhóm ngân hàng thương mại tư nhân là Sacombank, ACB, Eximbank, Techcombank, mức phí thường niên cao hơn một chút, bắt đầu từ 300.000 đồng/năm với hạng thẻ chuẩn. Lãi suất cũng cao hơn ở khoảng 1,5 - 2%/tháng. Eximbank là ngân hàng có lãi suất thấp nhất 1,5%/tháng, đồng thời phí phạt trả chậm cũng thấp nhất ở mức 3% khoản thanh toán tối thiểu (khoản thanh toán tối thiểu bằng 5% dư nợ). Trong nhóm này, Techcombank có mức lãi suất cao nhất 2,58%, phí phạt trả chậm cũng cao nhất 6% (tối thiểu là 150.000 đồng). ACB có phí giao dịch ngoại tệ cao nhất ở mức 3,7% tổng giao dịch.

Ngoại chưa hẳn đã cạnh tranh

Ở nhóm các ngân hàng nhỏ hơn như VIB, VP Bank, TP Bank, các mức phí cũng khá cạnh tranh. VIB có phí thường niên thấp nhất, từ 200.000 – 400.000 đồng/năm. TP Bank có lãi suất và phí giao dịch ngoại tệ cạnh tranh ngang ngửa với các ngân hàng lớn. Lãi suất của TP Bank từ 1,25 – 1,66%/tháng, phí giao dịch ngoại tệ từ 1,2% - 2,7%, tùy theo mức chi tiêu (thấp nhất trong các ngân hàng khảo sát).

Ví điện tử - thẻ tín dụng
Ví điện tử - thẻ tín dụng

Đối với nhóm các ngân hàng nước ngoài, đây là nhóm thường có các mức phí khá cao. Phí thường niên từ 350.000 đồng/tháng với thẻ chuẩn và lên đến 1.650.000 với hạng thẻ cao nhất. Phí giao dịch ngoại tệ dao động từ 2,5 – 4%.

Trong nhóm này, Citibank có mức phí thường niên cao nhất, từ 880.000 1.650.000 đồng/năm, phí giao dịch ngoại tệ cũng ở mức cao là 4%/tổng giao dịch. Tuy nhiên, Citibank có lợi thế là thời gian miễn lãi tối đa lên đến 55 ngày (thời gian từ lúc phát sinh giao dịch đến lúc thanh toán), trong khi các ngân hàng còn lại là 45 ngày.

Đối với phí rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng, tất cả các ngân hàng được khảo sát đều ở mức 4% và đa số ngân hàng áp dụng phí tối thiểu từ 50.000 đồng/giao dịch, thời gian tính lãi bắt đầu ngay khi rút tiền. Trong dịch vụ này, Citibank có ưu điểm là thời gian tính lãi cho giao dịch rút tiền mặt bắt đầu vào ngày chốt sao kê. Đối với những người thường có nhu cầu rút tiền mặt thì đây là lựa chọn khá tốt.

Đồng thời cũng cần xét đến yếu tố hỗ trợ dịch vụ của ngân hàng có kịp thời, thuận tiện hay không. ANZ là ngân hàng có dịch vụ thẻ phát triển khá tốt tuy nhiên các giao dịch khi thực hiện chưa được thông báo ngay cho người sử dụng bằng tin nhắn hoặc email, để hạn chế những sai sót hoặc sự cố gây thất thoát. Đây là một điểm trừ khi mà dịch vụ này đã được nhiều ngân hàng nội địa và nước ngoài triển khai hiệu quả.

Ngoài yếu tố chi phí, những người nhận lương qua tài khoản mở thẻ tại chính ngân hàng có tài khoản cũng thuận tiện hơn, bởi bạn sẽ không phải nộp giấy tờ chứng minh thu nhập, tài sản đảm bảo, ngân hàng sẽ tự động trích lương để thanh toán thẻ hàng tháng…

Theo lời khuyên của Blog chị Tâm, nếu bạn không muốn bỏ tiền phí thường niên cao thì nên xài thẻ của Vietcombank - vừa thông dụng lại uy tín, giao dịch thuận tiện và nhiều người sử dụng, chuyển khoản cũng dễ dàng.

Click vào đây xem thêm bài viết: Làm thẻ ngân hàng nào tốt nhất

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé