Thế nào là trùng tang liên táng, gia đình bị trùng tang đi hóa giải ở đâu?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Trùng tang liên táng. Trùng tang và cách hóa giải. Trùng tang có nghĩa là gì, có thật không? Ảnh hưởng tới ai?

Trùng tang liên táng
Khởi đầu hư vô

Từ xưa đến nay, trong dân gian vẫn lưu truyền quan niệm có chuyện trùng tang liên táng và nếu xảy ra trường hợp như vậy thì cần khẩn trương hóa giải.

Blog chị Tâm giới thiệu bài viết của bạn Yên Nguyễn - nghiên cứu sinh khoa Hán Nôm - Trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn (Hà Nội) gửi đăng Blog chị Tâm để bạn tham khảo (vui lòng trích dẫn rõ nguồn nếu bạn gửi link bài viết này):

Khái niệm trùng tang liên táng

Trùng tang hay trùng tang liên táng là một hiện tượng mang màu sắc huyền bí được lưu truyền trong dân gian. Khi gia đình có người chết phạm vào giờ xấu không siêu thoát được vẫn còn vấn vương nhân gian về bắt con cháu, họ hàng đi theo.

Ngôi chùa hóa giải trùng tang
Cõi Phật

Chưa có tài liệu nào viết và ghi chép về hiện tượng này nhưng đã có rất nhiều trường hợp thừa nhận khi chứng kiến hiện tượng trùng tang của gia đình và dòng tộc.

Chị Trang ở Vĩnh Phúc chia sẻ: Nhà mình bị trùng tang ông nội. Mẹ mình là người mơ thấy ông dẫn người về bắt người trong họ. Trong giấc mơ mẹ nhìn thấy ông nội đem theo một đám người, mẹ sợ quá trốn ở hàng rào nhưng bị ông lôi ra, nhìn vào mặt nói: "A con này, tha cho nó" rồi vào 1 nhà khác (trong họ) hôm sau ông kia chết luôn. Trong đám ma, mẹ mình kể lại giấc mơ mà tất cả mọi người đều sợ và mời thầy ngay.

Biểu hiện của gia đình bị trùng tang, trùng tang là như thế nào?

Dân gian tương truyền lại, khi gia đình có người mất vào giờ xấu, có những hiện tượng sau đây được gọi là trùng tang.

Vào ban đêm thường nghe tiếng than khóc, tiếng khua khoắng đồ đạc, tiếng động lạ, hoặc có mùi hôi thối trong nhà (có thể 1 trong ba dấu hiệu hoặc cả 3 dấu hiệu nhé!). Nguyên nhân là ban đêm ma quỷ bắt tra tấn người nhà mình ép khai tên tuổi người trong nội tộc (anh em, con dâu, con trai, cháu...).

Ngôi chùa hóa giải trùng tang
Ngôi chùa hóa giải trùng tang

Tiếp theo là trong nội tộc có nhiều đàn ông chết liền nhau, đầu tiên là anh em ruột đến họ hàng rồi tới phụ nữ.

Các dạng trùng tang

Trùng tang 3 ngày: tức là trong gia đình họ hàng sẽ có người chết theo ngày, tính từ lúc có người chết trùng cho đến 3 ngày sau. Nhiều khi người này chưa kịp chôn thì người tiếp theo đã chết. Đây là trùng tang nặng nhất, làm cho gia đình không kịp trở tay vì cũng chưa biết là có chết trùng.

Trùng tuần đầu: tính từ lúc chết cho đến hết tuần đầu, đây cũng là trùng tang khá nặng và có thể kéo dài đến 49 ngày- tức là cúng 49 ngày đó.

Nhẹ hơn nữa tức là xảy ra vào những ngày sau đó, kéo dài cho đến hết 3 năm đến khi gia đình bốc mộ.

Những người mất dưới 10 tuổi không được tính là trùng tang. Khi gia đình có người mất trẻ, oan uổng, bất đắc kỳ tử... trùng vào ngày, giờ, sinh của người mất gia đình nên tìm đến các thầy, nhà sư cao tay xem có bị trùng tang không?

Cách giải trùng tang

Một trong những ngôi chùa hóa giải trùng tang (nhốt trùng) lớn nhất miền Bắc, hóa giải nạn trùng tang đó là chùa Hàm Long ở Từ Sơn, Bắc Ninh, cách trung tâm Hà Nội 40km.

Chùa được xây dựng vào thời Lý, là nơi tu hành của thiền sư Dương Không Lộ, với kiến trúc độc đáo “tựa sơn hướng thủy”. Khác với những ngôi chùa bình thường, chùa Hàm Long mang vẻ u tịch, hàng cây cổ thụ to mọc ở hai bên lối đi, điều đó càng tạo nên nét thần bí của ngôi chùa cổ này.

Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh - Ngôi chùa hóa giải trùng tang
Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh - Ngôi chùa hóa giải trùng tang

Hàng ngày, vào buổi chiều, các sư ở đây cho nấu một nồi cháo to, cúng thí thực cho trùng và vong bị nhốt ở đây. Vào buổi sáng, các nhà sư tụng kinh niệm Phật cúng vong rất cẩn thận.

Các gia đình khi có người chết trùng, sẽ đem vong đến gửi tại chùa, nhờ nhà chùa Hàm Long, Bắc Ninh cúng cho vong linh.

Khi đến gửi vong, bạn phải mang theo một bức ảnh có viết tên tuổi, giờ mất, giờ khâm liệm, nơi chôn cất người đã mất. Sau đó nhà sư cho lá bùa để gia đình đeo trong 3 năm nhằm tránh tai họa. Sau đó nhà chùa sẽ thu trùng bỏ vào chiếc then bí mật dưới tượng Đức Thế Tôn trong gian Tam Bảo.

Người đem vong đi gửi phải kiêng người cùng huyết thống trực hệ. Khi đi gửi vong thì cứ lẳng lặng mà đi, không được bàn trước, nếu vong biết là đi gửi sẽ không đi theo nữa.

Trùng tang là gì, cách hóa giải
Trùng tang là gì, cách hóa giải

Trong thời gian gửi vong (3 năm), thì gia đình không được cúng, hay thắp hương gọi vong về, nếu nghe thấy tên mình, vong  trở về việc gửi thất bại. Sau 3 năm, mãn hạn đại tang thì gia đình xin vong từ chùa về, cúng như bình thường.

Hiện tượng trùng tang không biết có thật hay không, vì đến nay khoa học vẫn chưa thể chứng minh được. Nhưng có điều ta thấy rõ những gia đình bị thầy phán trùng tang khiến họ khiếp sợ, ăn không ngon, ngủ không yên và khi gửi vong đến chùa thì gia đình ai cũng yên tâm làm ăn hơn. Vì vậy ranh giới giữ mê tín và tín ngưỡng rất nhỏ. Tin hay không tin là do niềm tin tâm linh của mỗi người.

Nháy mắt trái
Nháy mắt phải
Giật mắt trái
Giật mắt phải

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé