9 loại hoa không nên cắm trên ban thờ...

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Cắm hoa là một nghệ thuật để thưởng thức sự tinh khiết và trân quý vẻ thanh tao của thiên nhiên nhưng chọn loại hoa gì, hoa như thế nào để cắm trên ban thờ, dâng cúng tổ tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ thần tài... vào ngày sóc vọng (mùng 1, ngày rằm) và ngày Tết... là điều không hề dễ dàng, mà nếu không khéo bạn còn có thể làm sai quy tắc, phạm húy...

Hoa  cắm bàn thờ gia tiên
Hoa  cắm bàn thờ gia tiên

Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ gia tiên, thần tài, thờ Phật, ngày rằm Tết... Hoa  cắm bàn thờ gia tiên. Hoa cắm bàn thờ thần tài. Bàn thờ nên cắm hoa gì. Hoa nào không nên cắm bàn thờ?

Dưới đây là 9 loại hoa bạn không nên mua và dùng để cắm trên ban thờ

Theo ông Phạm Quang Tuyến (thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người), người Việt từ ngàn đời nay có truyền thống cúng rằm, mùng một đầu tháng, lễ tết, giỗ chạp… là bên cạnh mâm cơm, bát hương, chén nước, lúc nào cũng phải có một bình hoa đẹp. Nhưng không phải hoa nào cũng có thể cúng lễ.

#Hoa nào không nên cắm và cúng trên bàn thờ?


1. Với hoa ly rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật nhưng có thể dâng gia tiên và nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Một số người kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở ban thờ gia tiên.

Những loại hoa không nên cắm trên bàn thờ
Những loại hoa không nên cắm trên bàn thờ

2. Hoa đại (còn gọi là hoa sứ, hoa Chăm Pa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không được dùng nhé.

3. Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa cắm bàn thờ thần tài
Hoa cắm bàn thờ thần tài

4. Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp. Riêng hoa địa lan thơm, không rực rỡ (chỉ có màu xanh, vàng) lại trồng ở đất (khác phong lan) nên không có tính chất khác. Dâng Phật, thánh, gia tiên đều được.

5. Ngoài ra, có những loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên, ví dụ như hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết và thơm nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (hoa nhài cắm bãi cứt trâu). Nó còn tượng trưng cho cô gái dễ dãi.

Hoa nào không nên cắm bàn thờ
Hoa nào không nên cắm bàn thờ

6. Tuyệt đối không dùng hoa cúc áo (hoa cứt lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ
Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ

7. Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì có mùi hôi.

Hoa nào không nên cắm bàn thờ
Hoa nào không nên cắm bàn thờ

8. Hoa dâm bụt có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước.

Hoa nào không nên cắm bàn thờ
Hoa nào không nên cắm bàn thờ

9. Hoa Phù Dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng.

#Những loài hoa nên cắm bàn thờ


Vậy trên ban thờ nên cắm và thờ cúng loại hoa gì? Theo thầy Thích Phước Thái, chùa Quang Minh:

Trong nhà, bàn thờ Phật cần nhất chữ tâm và chữ tịnh, dâng hoa cúng không nên kết hợp nhiều loại vì sẽ giảm mất sự thanh thoát. Bàn thờ gia tiên cũng không nên cúng quá nhiều các loại hoa cùng lúc vì sẽ khiến bàn thờ mất thẩm mỹ. Tùy vùng, tùy nơi mà linh hoạt dùng hoa, không cố chấp quá, cũng không nên thoải mái, phóng túng quá (như phía Nam có nơi dùng hoa cúng là hoa điệp màu vàng, trắng, đỏ), có địa phương hiếm hoa còn cắt cây chuối non, đem vào cắm lục bình thay hoa.

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ ngày tết
Nên cắm hoa gì trên bàn thờ ngày tết

Bàn thờ là nơi thể hiện sự thành kính của con cháu với gia tiên, dâng hoa cúng cần có thái độ kính cẩn, thể hiện nét đẹp hiếu hạnh của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về.

Với hoa giả, quả giả, nhang điện so với phẩm vật tươi thì có phần kém trang nhã, tươi mát hơn khi đưa lên bàn thờ. Cúng đồ giả tuy không mất trang nghiêm, bất kính hay có lỗi, nhưng có thể trưng ngày thường, còn ngày rằm, mùng một thì nên mua hoa quả tươi.

Lễ phẩm là biểu hiện của tấm lòng, do đó sẽ không tốt khi dùng lễ giả để mong biểu thị tấm lòng chân thật. Phẩm vật dâng cúng dù nhiều hay ít, tốt hoặc xấu, ngon hay dở nên là thật.

Một vài gợi ý về các loài hoa nên mua và dâng cúng trên bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên, ngày rằm tết...

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ ngày tết
Nên cắm hoa gì trên bàn thờ ngày tết

Hoa dâng cúng nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp. Hoa bây giờ có hàng trăm loại, tùy mùa mà dâng hoa cúng khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là cúc, hồng, hoa sen, huệ… Nhiều loài hoa, nhưng chỉ có một số loại dùng để thờ cúng như hoa hồng, hoa huệ dùng để dâng cúng, còn hoa nhài chỉ để chơi và tẩm ướp trà… Do đó, cần biết để chọn hoa cúng phù hợp mới trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Những loại hoa nên cắm trên bàn thờ
Những loại hoa nên cắm trên bàn thờ

Hoa cúng lễ Phật ngoài mẫu đơn nên chọn hoa có màu vàng và đỏ - là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ (hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác). Hoa cúc, hoa hồng không nên chọn những hoa nở to, nên lựa kỹ từng bông. Hoa thờ gia tiên ngày Tết nên cho vào nước vài viên thuốc B1 để có dinh dưỡng nuôi hoa tươi lâu.

Bàn thờ nên cắm hoa gì
Bàn thờ nên cắm hoa gì

Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng để cúng thì nên mua huệ ta, trưng được lâu và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên.

Nếu trưng hoa mai, hoa đào trên bàn thờ, nên chọn cành nhiều nụ to, cánh hoa mịn, điểm lá non và nên mua trước Tết khoảng 3-5 ngày thì hoa mới nở rộ đúng dịp Tết.

Có lẽ còn nhiều loài hoa thanh quý khác có thể đem cắm, dâng lên Phật, thần linh, gia tiên... ngày rằm mùng 1 và ngày lễ tết. Nếu bạn có thêm kinh nghiệm, vui lòng dành 1 phút chia sẻ lại cho Blog chị Tâm để mọi người tham khảo

Để biết cách cắm hoa trên ban thờ Phật, bàn thờ gia tiên ngày tết như thế nào cho đúng cách, bạn xem chi tiết hướng dẫn tại đây (nên xem): https://goo.gl/QWxt2q

Click xem thêm

Hoa tam giác mạch Hà Giang nở vào mùa nào tháng mấy bạn có biết không
Những bức ảnh hoa sim tím đẹp nao lòng lữ khách
14 điều răn của Phật nên đọc để nhắc nhở mình sống đẹp
Hoa sen khác hẳn hoa quỳ nhưng nhiều người vẫn mua nhầm lẫn, vì sao lại thế

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé