Nên học nghề gì lương cao không cần bằng đại học

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Học nghề gì khi đi làm có lương cao và lại nhiều cơ hội xin việc làm, thăng tiến là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đang bỡ ngỡ đứng trước cảnh cửa cuộc đời. 

Nên học nghề gì lương cao không cần bằng đại học
Nên học nghề gì lương cao không cần bằng đại học

Theo Bộ LĐTB-XH và Tổng cục Dạy nghề, rất nhiều sinh viên (cử nhân) tốt nghiệp đại học, cầm bằng đại học mà thất nghiệp. Trong khi trên thực tế hiện nay, rất nhiều học viên học các trường dạy nghề ra lại có thu nhập rất cao, còn gấp 2-3 lần lương đại học.

Điều đó cho thấy, không phải cứ học đại học thì mới tìm được việc làm và có thu nhập cao. Học nghề lại có tương lai sáng hơn. Blog chị Tâm giới thiệu bài viết định hướng nên học nghề gì lương cao không cần bằng đại học để bạn tham khảo và lựa chọn:

Theo dự báo thị trường lao động của Bộ LĐTB-XH thì xây dựng, kỹ thuật ôtô, tâm lý học... là những ngành cần nhiều nhân lực trong vài năm tới.

Bên cạnh xây dựng thì sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy, bán buôn - bán lẻ, hoạt động vận tải và bảo hiểm đều có rất nhiều tiềm năng mà bạn có thể theo học.

Ngược lại bạn không nên học các nghề sau: kế toán - kiểm toán, tài chính ngân hàng...

Cũng theo dự báo, xây dựng vẫn thuộc nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao, trong khi số lượng đào tạo hiện tại thấp hơn nhiều so với nhu cầu.

Một ngành học khác dự kiến cũng có nhu cầu nhân lực cao trong vài năm tới là tâm lý học. Theo tiến sĩ tâm lý Phạm Mạnh Hà, giảng viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Bộ GD&ĐT đang dự thảo đề án đưa cán bộ tâm lý học đường vào các trường phổ thông. Nhu cầu tuyển dụng vì thế sẽ tăng cao.

Nên học nghề gì lương cao không cần bằng đại học
Nên học nghề gì lương cao không cần bằng đại học

Thạc sĩ Lê Ngọc Tứ, đại diện Phòng đào tạo Đại học Sư phạm TP HCM cũng nhận định, tâm lý học, với chuyên ngành tư vấn học đường, được nhiều thí sinh chọn lựa. Sinh viên tốt nghiệp sẽ tư vấn cho lứa tuổi học sinh, nhu cầu xã hội đang rất cần.

Học tâm lý học ở đâu?

Thí sinh có thể học ngành này tại các trường lớn như Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa tâm lý, Đại Sư phạm Hà Nội, Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Còn theo Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM đánh giá, nhu cầu việc làm trong các ngành xây dựng, vận tải, dệt may và chế biến thực phẩm sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất.

Sau khi Việt Nam gia nhập AEC, nhu cầu lưu thông hàng hóa giữa các nước tăng mạnh. Đây là cơ sở để Logistics - ngành Dịch vụ vận tải hàng hóa phát huy tiềm năng. Muốn làm ngành này, thí sinh có thể thi vào các trường khối kỹ thuật, liên quan dịch vụ giao thương hàng hải, kỹ thuật tàu biển.

Hiện nay, khu vực phía Nam có hai trường đào tạo Logistics là Đại học Giao thông vận tải TP HCM và Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP HCM.

Nghề gì không cần bằng đại học?

Theo Bộ Thông Tin & truyền thông, Việt Nam hiện đang có hơn 85 triệu người đang sử dụng điện thoại di động – Smartphone, 160 triệu thuê bao di động được đăng ký và là nước đứng thứ 5 tại châu Á về mật độ sử dụng điện thoại di động (trung bình 2 người Việt Nam sở hữu 3 điện thoại di động).

Nên học nghề gì lương cao không cần bằng đại học
Nên học nghề gì lương cao không cần bằng đại học

Đó là lý do bạn nên theo học nghề sửa chữa – bảo hành điện thoại di động.

Trước đây người ta thường quan niệm sửa chữa di động chỉ là một anh thợ sửa điện thoại bình dân làm việc tại các cửa hàng nhỏ bé, cũ kỹ nhưng giờ đây họ có thể là kỹ thuật viên làm việc tại các cửa hàng điện thoại, trung tâm bảo hành sang trọng với thu nhập cao, cực kỳ dễ xin việc và luôn được săn đón nếu như có tay nghề, kinh nghiệm.

Ngoài ra còn rất nhiều nghề khác có thể theo đuổi cho mức lương cao mà không cần thiết phải học đại học, có bằng đại học. Bạn click để xem thêm chi tiết tại đây:

Con gái học nghề gì dễ xin việc nhất
Không bằng đại học nên làm gì
Con gái không nên làm hướng dẫn viên du lịch
Học điều dưỡng
Học kỹ năng mềm
Con gái có nên thi vào bách khoa
Nên làm gì khi nhàn rỗi

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé