Cảm nhận 7 loài hoa của mùa thu “thất thảo”

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Đây là bài viết đăng trên blog zing.me của Ngô Dạ An – do chính Ngô Dạ An viết. Blog chị Tâm đã đọc khi tìm hiểu về các loài hoa mùa thu và giới thiệu lại với những ai yêu thích vẻ đẹp của những loài hoa dại – yêu vẻ đẹp huyền diệu từ thiên nhiên.

Platycodon grandiflorus flower photos
Hoa cát cánh còn gọi là kết cánh
Bài viết thể hiện cảm nhận sâu sắc và tinh tế của nữ tác giả về các loài hoa của mùa thu “thất thảo”. Nhưng thiết tha hơn là những chiêm nghiệm và cảm nhận về tình yêu muôn thở của con người…

Em và hoa và mùa thu


Bảy loài hoa của mùa thu, không biết đã bao giờ anh nghe nói về những loài hoa ấy chưa anh nhỉ?

Anh biết không, em yêu mùa thu lắm. Có lẽ vì được sinh ra trong mùa thu nên em dành nhiều ưu ái hơn cho nó phải không anh? Chẳng biết là tình cờ hay cố ý mà bảy loài hoa mùa thu cũng nhỏ bé và hoang dại giống em vậy. Nhưng không vì thế mà nó mỏng manh hay yếu ớt, trái lại, nó còn có một sức sống bên bỉ đáng khâm phục nữa kìa anh. Để em nói cho anh nghe về những loài hoa ấy nhé.

1. Này thì loài hoa đầu tiên em muốn kể anh nghe đó là hoa Hagi - một loại hoa thuộc họ đậu mắt gà.

Anh biết vì sao loài hoa này lại tượng trung cho mùa thu không? Vì Hagi đọc theo phiên âm Hán Việt là "Thu" - chữ "Thu" trong mùa thu thêm bộ "Thảo". Không chỉ thế, đây còn là loài hoa thường nở vào mùa thu, thuộc nhóm thu thất thảo tức bảy cây cỏ của mùa thu anh à. Nhưng Hagi là cây thân mộc, không phải cây thân thảo. Tuy thế, em vẫn thích gọi nó là "Hoa Thu". Mang trong mình thứ sắc tím dịu dàng, hoa Hagi làm em cảm thấy mình nữ tính nhiều lắm. Anh thấy không, đâu phải chỉ có màu vàng mới làm nên mùa thu. Những con đường đầy xác lá, những cơn gió thoảng qua mang theo bao cát bụi cũng chẳng còn độc chiếm mùa thu cho riêng mình được nữa rồi.

Hoa Hagi
Hoa Hagi. Ảnh sưu tầm
Anh biết điều này có nghĩa là gì không? Có nghĩa là trong tình yêu, chúng ta không thể ích kỉ giữ người yêu ở lại cho riêng mình. Bản chất của tình yêu là không thể chia sẻ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta chỉ yêu nhau và chỉ biết đến nhau trong cuộc đời này thôi phải không anh? Anh còn lắm những dự định và đam mê phía trước. Em cũng có cho riêng mình niềm hoài bão khát khao. Tuy chúng ta chẳng cùng bước đi chung đường, nhưng con đường hai ta đang đi là cùng một hướng. Đừng lo cho em anh nhé, em sẽ mạnh mẽ mà, em sẽ như Hagi luôn căng tràn sức sống, em sẽ vững tin trên đường đời này vì em biết bên cạnh vẫn còn có anh.

2. Loài hoa tiếp theo thuộc nhóm thu thất thảo có lẽ là cỏ chè vè đó anh.


Không giống hoa Hagi mang trên mình sắc tím lộng lẫy, cỏ chè vè giản dị và đơn sơ nhiều lắm, nó chỉ khoác lên mình chút gam màu bạc giữa nắng vàng lấp lánh của mùa thu. Ấy vậy mà nó làm nên màu mới cho mùa đó anh. Mỏng manh là thế, nhỏ bé là thế nhưng mấy ai kiên cường và mạnh mẽ như nó được đâu. Không chỉ thế, loài hoa này còn là đề tài liên tưởng của rất nhiều nhà thơ nổi tiếng. Chẳng rõ đã đọc được ở đâu, nhưng em vẫn nhớ những dòng thơ Haiku được dịch thế này:

Đêm trung thu
mưa thấy...
cỏ chè vè
và nữ lang hoa

3. Phải rồi, Nữ lang hoa cũng là một loại cây cỏ thuộc nhóm thu thất thảo, có hoa vàng nở ở đầu ngọn. Đêm trung thu rất hiếm khi mưa. Một đời người không biết được mấy lần thấy mưa trong đêm ấy. Vì mưa nên đêm trung thu không thấy có trăng, chỉ thấy cỏ chè vè và nữ lang hoa từng bụi. Mưa mùa thu đã là một nỗi buồn hiu hắt. Mưa trong đêm trung thu càng thêm hiu quạnh. Một đêm trung thu buồn mênh mang, trải khắp như mưa đang rơi, cứ như là đang có ánh trăng bàng bạc rải nỗi buồn mênh mang giữa đêm. Bài haiku không có trăng, nhưng dường như lại như đang có trăng. Bài haiku không nói hiển ngôn về nỗi buồn, nỗi cô đơn hiu quạnh, nhưng nỗi buồn, nỗi cô đơn, hiu quạnh lại trải khắp các câu chữ trong bài. Haiku là như vậy. Bên dưới các chữ, tận thẳm sâu của con chữ là cảm nhận vi tế của thơ.

Hoa nữ lang thang
Hình ảnh về Hoa nữ lang thang
Ừ, có lẽ hai loài hoa này tượng trưng cho cái sự buồn của mùa thu anh à. Nỗi buồn trong mùa thu không như nỗi buồn tái tê của những đêm mùa đông giá buốt. Nó chỉ man mác, nó chỉ gợi chút xuyến xao, nó chỉ khiến em ngồi ngẩn ngơ đợi chờ từng ánh trăng vằng vặc lúc đêm về. Thế nên anh à, cho em buồn một chút anh nhé, buồn vì thời gian đang qua đi, buồn vì tháng 8 này sẽ có nhiều lắm những cuộc chia cách, buồn vì anh và em cũng đến lúc phải xa nhau, buồn vì con đường phía trước không biết có còn ai bên cạnh. Một chút thôi anh, em chỉ buồn một chút cho nỗi lòng của người con gái mới lớn, cho những xốn xang đang trào dâng rất nhẹ, cho những vu vơ chẳng hiểu rõ lí do. Hết buồn rồi em sẽ lại cười thôi, sẽ lại về bên anh để cùng anh trò chuyện, sẽ hát anh nghe những bàn tình ca bất tận của chúng mình, sẽ lại là em của những ngày ngây dại - thanh thản trong lòng không chút ưu tư.

4. Cất lại trong lòng những miên man chưa dứt, em lại kể anh nghe về loài hoa thứ tư của mùa thu anh nhé.

Loài hoa này được gọi là "Bại tượng thảo". Nó không đơn thuần là một loài hoa đẹp mà còn là bài thuốc nữa anh à. Sỡ dĩ nó được liệt kê vào nhóm thu thất thảo là bởi loài hoa này để đạt được công dụng tốt nhất khi chữa bệnh thì chỉ nên hái vào tháng 8 lúc thu đã chín mùi. Có thể nói, loài thảo dược này rất đặc biệt. Nó có thể chữa được rất nhiều bệnh mà những loại thuốc thông thường khác không thể làm được. Thế mới nói mùa thu không chỉ mang đến cho chúng ta những dư vị mát lạnh sau chuỗi ngày oi ả nắng hè mà nó còn giúp tâm hồn ta trở nên thanh thản để chữa những căn bệnh cả về thể xác lẫn tinh thần phải không anh?

Ước mơ trồng 7 loài hoa trong 1 vườn tình  


5. Loài hoa thứ 5 em muốn kể anh nghe đó là hoa cẩm chướng anh à.

Có lẽ loài hoa này chẳng mấy xa lạ với anh phải không? Riêng với em, loài hoa này không chỉ là hoa thu mà còn là hoa em dành riêng tặng mẹ. Em không hay tặng mẹ đóa hồng đỏ rực của tình yêu, em thích hơn loài hoa cẩm chướng dịu dàng và giản dị này. Chẳng biết em đã kể anh chưa, nhưng mẹ cũng giống em, cũng thích mùa thu. Mùa thu của mẹ gắn với câu chuyện tình lãng mạn mà đến giờ khi nghe mẹ kể lại em vẫn thấy tim mình xao xuyến. Đó là con đường đầy lá vàng rơi, đó là những cơn mưa dịu dàng bất chợt, đó là trái tim thơ ngây của một người thiếu nữ và còn là chiếc hôn rất nhẹ lên má hồng đang xốn xang. Chẳng thế mà mọi người cứ hay gọi mùa thu là mùa hò hẹn, mùa của những trái tim đang yêu, mùa của cặp tình nhân nắm tay nhau bước qua từng con phố

Ảnh hoa cẩm chướng
Hình ảnh hoa cẩm chướng
Vậy nên tình yêu à, chúng mình cũng hò hẹn đi anh. Thời gian thì vô thủy vô chung, nó cứ qua đi nhẹ nhàng mà hờ hững lắm. Chậm một phút thôi là có thể ta sẽ không còn nhìn thấy nhau nữa. Em thì sợ lắm giá băng đang tràn mọi nẻo, em thì sợ lắm những lúc cô đơn mà không thấy một bờ vai. Em đã từng ước giá như thời gian sẽ ngừng lại ngay lúc này để anh và em được gần nhau thêm chút nữa. Em đã từng ước giá như trên đời này không tồn tại những thứ gọi là khoảng cách để bao trái tim yêu sẽ chẳng phải rời xa nhau trong nước mắt ngỡ ngàng.

Nhưng rồi em nhận ra mọi thứ đều có quy luật của nó. Vì chúng ta xa nhau hôm nay, nhưng nếu chúng ta có thể vượt qua tất cả mọi thử thách thì chúng ta sẽ thuộc về nhau mãi mãi. Đó là cái đắng cay thử thách lòng người, đó là liều thuốc để kiểm chứng tình yêu phải không anh? Em không buồn, không khóc nữa đâu anh. Em sẽ mạnh mẽ, sẽ mạnh mẽ như những loài hoa thu nhỏ bé này.

6. Nãy giờ em lại đi lạc đề rồi, để em kể anh nghe về loài hoa thứ 6 anh nhé.

Loài hoa thứ 6 trong nhóm thất thu phải nói đến cây mần tưới, nó còn được gọi là trạch lan hay lan thảo. Màu tím nhạt, lá mọc đối, mép lá có răng cưa. Mặc dù là loài cây được dùng nhiều vào mùa hè, nhưng nó vẫn được liệt kê vào nhóm thu thất thảo như để nhắc nhở chúng ta về sự trôi chảy của thời gian. Em giờ thì đã biết quý trọng hơn từng giây phút của cuộc đời mình rồi đó. Cũng nhờ anh cả đấy, bởi anh đã thay đổi cách suy nghĩ trong em, anh giúp em trưởng thành hơn trong cuộc sống của mình.

Đọc thêm bài: Hoa cúc dại

Sẽ thật bất công với em khi em buồn anh là người lau nước mắt còn đến khi anh khóc anh lại xua đuổi em một cách nhẫn tâm. Thế nên anh, hãy cho em được lắng nghe suy nghĩ của anh, hãy để em bên anh khi anh gặp rắc rối. Em biết mình chẳng thể giúp gì được cho anh, nhưng ít ra em cũng có thể nắm tay anh, có thể cho anh dựa đầu vào bờ vai em mỏng manh này.

Tội cho em lắm anh ơi khi anh bỗng chốc xem tình cảm em dành cho anh là lòng thương hại. Em không phải thánh nhân để đem lòng thương hại đến cho con người trên thế giới đâu anh. Em cũng chỉ là một người con gái nhỏ bé, là một người con gái muốn yêu và muốn được yêu. Anh đừng giấu nhẹm trong anh những hỗn loạn nơi tâm hồn anh, anh nhé. Hãy cho em được là điểm tựa của anh, hãy cho em được là nơi anh tìm về sau bao lần giông tố. Vì em yêu anh, anh à. Tình yêu là không cần lí do đâu. Thôi cất lại trong tim những dư âm của lời yêu chưa nói, để em kể tiếp anh nghe về loài hoa cuối thứ bảy - hoa cát cánh.

Hình ảnh hoa cát cánh
Hình ảnh hoa cát cánh
7. Anh biết không, cát cánh là một trong những loài hoa dại cứng cỏi nhất, chúng thường trở lại một cách thủy chung năm này qua năm khác. Không chỉ thế, chúng còn mang trong mình ý nghĩa của sự bền bỉ do khả năng tồn tại dẻo dai và vô cùng bền vững khi đã được trồng trong khu vườn của chúng ta. Loài hoa dại này phủ tấm thảm xanh biếc lên những cánh rừng vào mỗi độ tháng Năm. Song, chúng sẵn sàng khước từ khi bị chiếm đoạt: những đóa hoa hình quả chuông lay động sẽ nhanh chóng rũ xuống một khi bị hái. Cũng giống như nước mắt em sẽ rơi khi không còn được bên anh vậy. Đối với em, loài hoa này tượng trưng cho sự đợi chờ và lòng chung thủy bởi tình yêu mà thiếu đi điều ấy thì sẽ chẳng thể nào bên vững được phải không anh?

Vậy là cả một khu vườn thu với những loài hoa thu thơm ngát, em đã kể đủ cả cho anh rồi nhé. Mỗi loài hoa mang một ý nghĩa khác nhau, nhưng chúng làm nên mùa thu với bao câu chuyện tình lãng mạn. Nó là một phần trong anh và trong em hôm nay.

Em mong một ngày nào đó khi hai ta đã cùng nhau vượt qua hết thảy những bão giông phía trước, chúng ta sẽ cùng nhau mang hết bảy loài hoa này trồng vào khu vườn thu của chúng mình. Rồi mỗi sáng khi chúng ta thức giấc, anh và em sẽ cùng nhau tưới nước, sẽ cùng nhau chăm sóc và vun đắp cho nó lớn dần lên. Em yêu anh - chàng trai mùa thu của em à.

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé