Hoa sim tím nở vào tháng mấy?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Có nhiều người không hề biết hoa sim tím nở vào tháng mấy. Cũng dễ hiểu thôi, nếu bạn không sinh ra ở đồng quê và miền sơn cước thì có khi cho đến giờ vẫn chưa từng gặp hoa sim, chưa biết hoa sim là gì?

Màu tím hoa sim
Màu tím hoa sim. Ảnh sưu tầm chưa rõ tác giả

Thật là quá đỗi sơ xuất và thiếu sót khi cách đây khoảng 2-3 tháng, blog chị Tâm có đăng một bài về các loài hoa nở mùa hè do tác giả Văn Nguyễn viết, trong đó liệt kê khá nhiều tên các loài hoa nhưng lại bỏ quên mất loài hoa sim tím.

Một loài hoa có màu tím như cà – cái màu tím mà bất cứ ai cũng biết là nó tượng trưng cho cái gì rồi.

Hoa sim có đẹp hay không? Tùy cảm nhận của các bạn. Nhưng có một điều mà bạn cũng nên biết là, hoa sim chính là loài đã từng đi vào thơ ca sách vở rất nhiều và thật bất ngờ, bài thơ hay nhất Việt Nam lại chính là viết về hoa sim (nói đúng hơn là có hình ảnh hoa sim tím, mượn hình ảnh hoa sim tím). Đó chính là bài: Màu tím hoa sim của nhà thơ Hữu Loan.

Sau đó, bài thơ đã được phổ thành nhạc với nhiều phiên bản khác nhau.

1. Hoa sim nở vào mùa nào?


Theo trí nhớ của Văn Nguyễn thì hoa sim nở vào khoảng chừng tháng 4-5. Hồi nhỏ, khoảng chớm hè đã có hoa sim tím rồi. Đến cuối mùa hè, khi cái nắng nóng như lửa sắp tàn thì quả sim chín. Đem trẩy về ăn có vị bùi và ngọt lợ, thơm thơm.

Trái sim chín
Trái sim chín

Tuy nhiên, hoa sim nở rộ nhất là vào tháng 6 và 7 hàng năm. Sang tháng 8 vẫn lác đác có nơi còn nhưng hoa thưa hẳn.

2. Ở đâu có nhiều hoa sim tím?


Văn Nguyễn không biết trả lời câu hỏi này như thế nào? Dường như sim mọc ở rất nhiều nơi. Ở miền Bắc, dễ gặp hơn cả là những quả đồi ở Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình…

Có lần đi ngang qua Quảng Nam và Phú Yên, Văn Nguyễn cũng gặp mùa hoa sim đang nở. Không rõ ở miền Nam có hoa sim không?

Tại Thanh Hóa, quê hương của nhà thơ Hữu Loan thì tất nhiên là phải có sim rồi. Dường như sim mọc ở mọi miền đất khô cằn.

Nhớ có một lần đi dọc biên giới từ Lạng Sơn sang Móng Cái - Quảng Ninh, ven đường Văn Nguyễn cũng đã gặp và chụp được một vạt hoa sim tím. Hồi đó khoảng chừng tháng 7.

Đặc biệt, dọc đường từ Sa Pa lên đỉnh Fansipan, Văn Nguyễn đã chụp được rất nhiều ảnh quả sim.

3. Hoa sim và hoa mua rất dễ bị nhầm


Rất nhiều người, kể cả các nhà nhiếp ảnh, bị nhầm loài hoa sim với hoa mua. Cả hai đều có màu tim tím giống tựa nhau. Và có khi cùng mọc ở một địa điểm.

Không rõ chúng có cùng họ với nhau không? Nhưng người quê thường nói quen miệng cái từ “hoa sim hoa mua” mà Văn Nguyễn đã nghe từ nhỏ. Không rõ cái câu cải lương vọng cổ “hoa mua ai bán mà mua” có phải là nói tới loài hoa mua này chăng?

Cũng có vùng quê, hoa mua được gọi là hoa mòng.

Hoa sim tím

Hoa sim tím

Sự khác nhau của hoa mua và hoa sim là hoa mua thì lá có rất nhiều lông. Còn hoa sim thì lá trơn và như lá chè (trà). Cánh cũng dày và xanh như vậy.

Dường như với mỗi vùng đất, thổ nhưỡng khác nhau thì sắc tím của hoa sim cũng khác nhau. Có nơi tím rặp, tím đậm – có nơi lại phơn phớt hồng.

Hoa sim tím

Hoa sim tím

Hoa sim tím

PS - Trong chùm ảnh hoa sim này, blog chị Tâm đã đăng lẫn lộn giữa hoa sim và hoa mua. Bạn thử phân biệt xem đâu là hoa sim, đâu là hoa mua và liệu bạn có phân biệt đúng không? Hãy để lại lời nhận xét nếu bạn yêu thích các bức ảnh nhé.

Đây là bài viết bổ sung của tác giả Văn Nguyễn – Blog chị Tâm biên tập lại cho phù hợp. 

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé