Chủ đề khác đề tài như thế nào?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Có thể nếu bạn đang học ở một trường dạy viết văn hoặc viết báo và vào một buổi đẹp giời nào đó, ông thầy sách vở giáo điều của bạn sẽ gọi bạn lên và hỏi:

Đề tài và chủ đề là gì?
Nếu bạn cứ suy nghĩ đề tài - chủ đề là gì thì chỉ tổ tốn thời gian

1. Chủ đề là gì?
2. Đề tài là gì?
3. Chủ đề và đề tài khác nhau thế nào?

Có khi bạn đứng tần ngần cả chục phút để suy nghĩ hoặc phát biểu xong nhưng ông thầy vẫn chắp tay ngay sau đít, đi đi lại lại ra vẻ đăm chiêu lắc đầu và có khi chính “ổng” cũng chả hiểu nổi nó khác nhau như thế nào...

Có lẽ bạn không nên trả lời và cũng không cần phải suy nghĩ về những cái viển vông sách vở rất giáo điều đó làm gì, chỉ cần bạn hiểu (như thế này) hoặc không cần hiểu mà biết cách làm là được:

Tôi chẳng muốn định nghĩa, cắt nghĩa nó. Bởi mất thời gian. Tôi làm luôn một ví dụ:

Chẳng hạn bạn đang định viết một bài báo về lĩnh vực nông nghiệp – nội dung liên quan đến nông nghiệp. Và bạn sẽ viết cái gì?

Nỗi khổ của người nông dân khi phải gánh chịu quá nhiều loại phí

Nông dân bán lưng cho giời bán mặt cho đất, trồng lúa mà không có lãi vì rất nhiều nguyên nhân...

Trồng dưa hấu: khi được mùa thì mất giá

Và còn nhiều ví dụ cụ thể khác nữa. Trong đó, vấn đề - lĩnh vực nông nghiệp – nông dân – nông thôn mà bạn đang muốn đi sâu vào viết chính là “đề tài”.

Còn cái gọi là “chủ đề” chính là những khía cạnh nội dung rất cụ thể mà bạn đang đặt ra ở bên trên và đi sâu vào để tìm hiểu và phản ánh nó với độc giả (viết).

Nói một cách khác: đề tài là lĩnh vực bạn sẽ viết (bạn sẽ viết về lĩnh vực gì) còn chủ đề là bạn sẽ viết cái gì trong đó, phản ánh nó như thế nào...

Bạn cũng cần nhớ và phân biệt “chủ đề” khác với “chuyên đề”.

Không biết bạn đã hiểu chủ đề khác đề tài như thế nào chưa?

Nếu vẫn chưa hiểu, lời khuyên của tôi là bạn có thể lãng quên nó ngay cho nhẹ cái đầu. Bạn chỉ cần nhớ là mình sẽ đi và nên viết về cái gì cho hay – hấp dẫn độc giả?

Mở rộng

Nếu bạn làm seo hoặc đang có kế hoạch seo một bài viết nào đó thì có những khái niệm cũng tương tự có khi còn quan trọng và cần thiết với bạn hơn.

Tôi có thể nói qua như: bạn có 1 cái blog hoặc trang web. Trong đó có nhiều bài viết khác nhau. Mỗi bài viết chính là một chủ đề hoặc thuộc cụm chủ đề của bạn.

Tuy nhiên, rất nhiều bài viết của bạn lại thuộc cùng một lĩnh vực và bạn cần phải “thâu nhóm” chúng lại theo một đề tài nhất định để người đọc dễ truy cập, mở rộng tìm kiếm thông tin liên quan. Cái đó được gọi là “Tag” (trong blog wordpress) hoặc label (trong blogspot)...

Nếu bạn đang muốn học seo, đừng bỏ qua website này: www.thuthuatseomoi.com

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé