Mẹo để nhận biết chè ngon và sạch

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Được uống chè sạch là mong muốn của tất cả những người uống chè – yêu thích chè xanh, chè mạn. Tuy nhiên làm sao để phân biệt được loại chè nào ngon và sạch – còn loài nào trộn hóa chất, không đảm bảo an toàn và độc hại?

Cach phan biet tra ngon va sach

Đây là một mẹo nhỏ của blog chị Tâm hướng dẫn các bạn cách để phân biệt – nhận biết loại chè đang dùng có thực sự sạch và ngon không?

Nếu là chè sạch, đầu tiên các bạn thả búp chè vào ấm để tráng nước sôi. Các bạn sử dụng loại nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C hoặc thấp hơn chút cũng được, đổ vào lưng ấm hoặc ở một mức nước nào đó mà các bạn cảm thấy đủ để tráng ấm – tráng trà.

Mục đích tráng trà để làm gì? Có lẽ có nhiều mục đích khác nhau nhưng phần lớn mọi người đều hiểu tráng trà là để làm sạch trà, tráng rửa bỏ những chất cặn bẩn và bụi, các thành phần tạp chất có thể làm trà mất ngon – thậm chí là cả hóa chất độc hại, tồn dư thuốc trừ sâu và kim loại nặng có thể có (gọi là chè bẩn).

Có người có thể tráng 1 hoặc 2 lần. Thường là 1 lần.

Sau đó, trong vòng 5-10 giây các bạn đổ nước tráng đi. Đây là mẹo: Nếu khi đổ nước tráng rửa vào ấm mà ngay trong những giây đầu tiên, các bạn nhận thấy nước vẫn có màu trắng của nước sôi thì đó chính là chè ngon – chè sạch vì không bị trộn tạp chất.

Ngược lại, ngay khi vừa đổ nước sôi vào, chè đã chuyển màu rất nhanh trong 2-3 giây đầu thì đó chính là chè đã bị lẫn tạp chất, các thành phần nhuộm, phụ gia và nhiều loại chất nguy hại khác như thời gian qua mọi người đã từng cảnh báo: nhiều nơi nông dân lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích để phun lên chè, khi sao sấy, sơ chế và đóng gói thì trộn thêm cả bùn, phân lân và đạm vào chè để tăng thêm trọng lượng (giá thành 1 lạng chè cao nên chỉ cần gian lận thêm 100gr là đã có lợi nhuận chênh lệch khá rõ).

Ngoài ra, một cách khác để phân biệt chè bẩn và chè sạch là khi rót chè vào chén để uống, chúng ta có thể trông thấy các chất cặn đóng dưới đáy chén. Trong khi đó, các loại chè ngon – chè sạch không hề có cặn.

Tham khảo thêm 2 bài đã đăng về Cách bảo quản trà sao cho ngon và được lâu và Cách pha trà ngon nhất.

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé