Cung đường từ Hà Nội đi Hà Giang (bằng xe máy, xe khách)

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Khoảng cách cung đường từ Hà Nội đi Hà Giang (bằng xe máy hoặc xe khách)

Trong thời gian qua, có rất nhiều bạn trẻ cả ở trong nam ngoài Bắc đều hỏi thăm kinh nghiệm lịch trình đường đi Hà Giang như thế nào? Lên Đồng Văn – Mèo Vạc có khó hay không?

Cung đường Hà Giang
Cung đường Hà Giang Đồng Văn. Photo: Travel
Văn Nguyễn cũng đã viết rất nhiều bài hướng dẫn về kinh nghiệm đi Hà Giang. Tuy nhiên hôm nay rảnh rỗi, ngồi viết thêm 1 bài theo kiểu giúp các bạn lần đầu tiên muốn đi khám phá Hà Giang “thử hình dung” về mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc. 

Mới: Hà Giang có hoa gì

Tài liệu cũng như trải nghiệm còn nhiều, tuy nhiên trong khuôn khổ thời gian có hạn và còn phải bận mê mải mưu sinh, mình nghĩ ra cái gì thì ê a cái đó. Bài viết mang tính ngẫu hứng, không theo thứ tự nên mong các bạn tham khảo. Và cũng chỉ là một vài gạch đầu dòng có tính chất thông tin chứ không có điều kiện để “văn vẻ” – hi vọng có chút ích cho các bạn chưa đi Hà Giang bao giờ…

Đoạn Sủng Là đi xã Sà Phìn
Đoạn Sủng Là đi xã Sà Phìn. Ảnh: Văn Nguyễn
Trong thời gian qua, những câu hỏi mà Văn Nguyễn thường nhận được như:

Đi Hà Giang như thế nào? Khoảng cách từ Hà Nội đi Hà Giang bao nhiêu km? Khoảng cách từ Hà Giang đi cao nguyên đá Đồng Văn

Đi Hà Giang và Đồng Văn nên ở khách sạn nào (xem: Giá khách sạn ở Hà Giang và Giá khách sạn tại Đồng Văn)? 

Có thể đi Hà Giang bằng xe khách (xem thêm: Giá vé xe khách đi Hà Giang)? 

Những quán ăn ngon nên ăn ở TP Hà Giang và thị trấn Đồng Văn.

Trả lời một vài thông tin vụn vặt như sau: 

Khoảng cách từ Hà Nội đi Hà Giang chính xác là 320km (xem thêm: Từ Hà Nội đi Hà Giang bao nhiêu km). Như trong bài giới thiệu về Kinh nghiệm Phượt Hà Giang và hướng dẫn Phượt Hà Giang bằng xe máy – Văn Nguyễn đã mô tả khá kỹ về các lịch trình và cung đường di chuyển, các bạn có thể tham khảo thêm. 

Tuy nhiên, cung đường phổ biến để đi bằng cả xe khách và xe máy hoặc ô tô riêng là Hà Nội Vĩnh Yên Việt Trì – Đoan Hùng – Phú Thọ Tuyên Quang và Hà Giang. 

Cung đường tắt ngắn hơn là qua Vĩnh Yên thì rẽ phải đi theo đường Sơn Dương lên cầu Nông Tiến – Tuyên Quang (cả xe máy và ô tô đều đi được).

Bổ sung: Nếu đi bằng ô tô, bạn có thể đi theo cao tốc Nội Bài Lào Cai tới đoạn đi TP Tuyên Quang thì rẽ phải (xem thêm Google Map) các xe khách CLC hiện nay chủ yếu chạy theo tuyến này.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang
Kinh nghiệm du lịch Hà Giang
Khoảng cách từ TP Hà Giang lên tới thị trấn Đồng Văn là 140km. 

Khoảng cách từ TP Hà Giang đi cột cờ Lũng Cú cũng gần tương đương (xa hơn khoảng 5-7km). 

Khoảng cách từ thị trấn Đồng Văn lên cột cờ Lũng Cú là 22km +++ 

Trên chỉ là các thông số về khoảng cách quãng đường. Còn lịch trình đi cụ thể như sau (áp dụng cho cả ô tô – xe máy, đi tour hoặc du lịch bụi – phượt): 

Từ TP Hà Giang, sẽ đi khoảng 50km thì lên tới thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ). Trước khi vào thị trấn, sẽ vượt qua Cổng trời Quản Bạ (là đèo cao đầu tiên). Trên đỉnh đèo sẽ nhìn rõ Núi đôi Quản Bạ còn gọi là núi đôi cô Tiên và toàn cảnh thị trấn Quản Bạ. 

Tiếp tục đi 50km nữa sẽ lên tới thị trấn huyện Yên Minh. Đang đi mà gặp 1 rừng thông dài cả 4-5km thì có nghĩa là còn chừng 10km nữa thì vào Yên Minh. 

Note

Hai thị trấn Quản Bạ và Yên Minh chẳng có gì đáng nhớ cả. Thị trấn Quản Bạ nhỏ còn Yên Minh có vẻ sầm uất hơn. 

Từ Yên Minh, đi vài cây số là đặt chân vào huyện Đồng Văn. Lưu ý, khi ra khỏi thị trấn Yên Minh 1 đoạn là có một cái ngã ba. Nếu hướng bên phải thì đi tắt lên huyện Mèo Vạc. Nếu hướng trái thì lên Đồng Văn. 

Note

Nếu đi theo hướng Mèo Vạc thì sẽ vòng qua đèo Mã Pí Lèng để sang Đồng Văn vào buổi chiều. 

Đi một đoạn sẽ gặp tấm biển to đề “well come to Dong Van” cũng có nghĩa là bắt đầu vào địa phận cao nguyên đá Đồng Văn. 

Từ Yên Minh lên Đồng Văn khoảng 40km và đường mới bắt đầu thực sự cheo leo hiểm trở mới thực sự là cao nguyên đá tai mèo vách đứng như sa mạc. 

Đường hầu như là chỉ ngửa cổ lên trời mà đi. Nếu chạy xe máy thì phải cài số 1-2 liên tục. Bù lại, cảnh bắt đầu đẹp ngoạn mục. 

Các địa điểm sẽ đi qua và cần tham khảo trước: 

Mở đầu của huyện Đồng Văn là xã Vần Chải và Phố Cáo (tại đây có Phiên chợ lùi). 

Đi tiếp là tới ngã ba Phó Bảng và Sủng Là. Nếu rẽ lên dốc (trái) là đi Phó Bảng (có vựa hoa hồng và đào mận tết) thì đọc thêm bài: Phó Bảng Đồng Văn có gì? Từ Phó Bảng đi thẳng là ra cửa khẩu biên giới VN-TQ. Rẽ trái là đi xã Phố Là (nơi có rất nhiều loài hoa tam giác mạch và nhà cổ). Tới đây là cụt. 

Từ ngã ba, nếu không rẽ vào Phó Bảng thì đi thẳng xuống xã Sủng Là – còn gọi thung lũng Sủng Là. Đây là nơi có cảnh đẹp nhất tỉnh Hà Giang – theo cảm nhận của Văn Nguyễn, có nhà của Pao và cánh đồng hoa tam giác mạch, có vựa hoa hồng và đào mận tết. Cũng là nơi có nhiều ngôi nhà trình tường cổ của người Lô Lô và người Mông. Mùa xuân, hoa đào nở đẹp như tranh. 

Rời Sủng Là – tiếp tục leo dốc (cứ dốc mà leo) là sang xã Sà Phìn – cổng trời Sà Phìn (nhìn xuống là thung lũng Sà Phìn). Từ Sủng Là lên Sà Phìn cao càng thêm cao – cảnh đẹp miên man. Đá chĩa ra ngoài đường đi.  

Đồng Văn

Đồng Văn Hà Giang

Cung đường Đồng Văn
Ngã ba Sà Phìn đi Lũng Cú. Photo: Văn Nguyễn

Cung đường Đồng Văn Hà Giang

Cung đường Đồng Văn 2
Đoạn đường qua xã Sà Phìn
Từ ngã ba Sà Phìn, nhìn xuống bên tay phải gặp 1 thung lũng lùm lùm cây xanh – đó chính là dinh vua Mèo (cha con ông Vương Chính Đức và Vương Chí Sình). Nếu muốn rẽ xuống thung lũng để thăm dinh thự vua Mèo thì đi ngược lên một đoạn sẽ có đường vòng xuống. Còn không thì sẽ có 2 lựa chọn: Một là đi thẳng về thị trấn Đồng Văn còn 15km nữa. Hai là rẽ trái lên dốc chạy thẳng lên cột cờ Lũng Cú (22km). 

Note

Ngay trước cửa dinh vua Mèo là chợ Sà Phìn – một trong 4 Phiên chợ lùi Hà Giang như ở Phố Cáo vừa kể. 

Từ ngã ba Sà Phìn chạy thẳng lên cột cờ sẽ qua các Lũng Táo và Ma Lé: nơi cao lại càng thêm cao, dọc đường đi đá cheo leo lởm chởm, đường nhỏ hơn. Đi một đoạn sẽ có khúc cua vòng vòng. Đây là điểm có rất nhiều hoa tam giác mạch đẹp và “rừng” sa mộc. Mùa đông cũng có cả hoa cải trắng (đọc thêm bài Hoa cải ở Đồng Văn). 

Cứ đi, cột cờ Lũng Cú sẽ hiện ra trước mắt. Từ đỉnh cột cờ nhìn xuống là 2 mắt rồng và bản Lô Lô Chải. 

Từ cột cờ quay trở về, tới ngã ba xã Ma Lé sẽ có đường tắt về ngã ba Khèn (cách trung tâm phố cổ Đồng Văn khoảng 2km). Nên đi theo con đường này sẽ không phải quay trở lại ngã ba Sà Phìn. Đường như lúc lên, ô tô và xe máy đều chạy ngon – Văn Nguyễn làm chứng. 

Du lịch Hà Giang 2
Phố cổ Đồng Văm
Tới thị trấn Đồng Văn, trung tâm là khu chợ cổ và Phố cổ Đồng Văn. 

Từ Đồng Văn đi khoảng 20km nữa là tớ đỉnh đèo Mã Pí Lèng và dòng sông Nho Quế. Đây là con đèo đẹp nhất và hùng vỹ nhất Việt Nam. Con đường chạy từ Đồng Văn sang Mã Pí Lèng được gọi là cung đường Hạnh Phúc. 

Mới: Chi phí du lịch Hà Giang

Từ Mã Pí Lèng, đi tiếp là sang thị trấn Mèo Vạc. Từ đây, có thể đi sang Cao Bằng nhưng nếu lịch trình đi ngắn ngày thì vòng trở về Yên Minh theo đường Lũng Phìn hoặc đi lòng vòng xa hơn thì xuôi theo đường Bắc Mê trở về Hà Giang.

Du lịch Hà Giang
Món thắng cố Đồng Văn
Để chắc ăn và dễ hình dung hơn, các bạn chỉ việc bật Google Map lên và đối chiếu với các mô tả của Văn Nguyễn. 

Nếu hình dung trước được cung đường đi, các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ. Ngoài ra còn giúp lên lịch trình đi được chuẩn và tiết kiệm thời gian hơn. 

Nếu cần hỏi về Hà Giang, các bạn hãy vào daisudulich.blogspot.com và nêu câu hỏi trong mục hỏi đáp về Du lịch Hà Giang, sẽ được trả lời tất cả (xem mục comment). 

Trên đây chỉ là mô tả cung đường dành cho những người lần đầu muốn đi khám phá chinh phục Hà Giang. Để có nhiều thông tin hơn về tất cả những thứ có liên quan như đi Hà Giang nên ở nhà nghỉ và khách sạn nào, tới Đồng Văn nên đi đâu, ăn uống ra sao, nhà hàng nào ngon… các bạn xem thêm tại đây – sẽ có đủ. 

Nếu bạn có nhu cầu thuê xe máy tại Hà Giang, hãy xem hướng dẫn chi tiết và các địa chỉ cụ thể tại đây: Thuê xe máy tại Hà Giang

Tham khảo thêm bài hướng dẫn những địa điểm có nhiều hoa tam giác mạch ở Đồng Văn


Ghi rõ nguồn theo http://www.wikilover.com/ nếu bạn chia sẻ giúp bài viết này cho bạn của bạn. Có một website chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm và hình ảnh về du lịch Hà Giang đẹp, đó là website: https://du-lich.net/tag/chia-se-cam-nang-du-lich-ha-giang-chi-tiet-va-sinh-dong-nhat/ bạn nên vào nghiên cứu thêm nếu muốn có cái nhìn đầy đủ chi tiết nhé

Các nội dung chính theo nhu cầu:

Khoảng cách từ Hà Nội đến Hà Giang là bao nhiêu kilomet?
Khoảng cách từ Hà Giang đi Đồng Văn Mèo Vạc xa bao nhiêu cây số
Lịch trình và các địa điểm tham quan không thể bỏ qua
Những homestay đẹp ở Đồng Văn (dành cho các bạn sinh viên)
Danh sách các nhà nghỉ và khách sạn ở Đồng Văn
Nhà nghỉ và khách sạn ở ngay thành phố Hà Giang (trước khi đi Đồng Văn có thể bạn sẽ phải ngủ lại ở Hà Giang)
Danh sách các nhà nghỉ tốt ở Yên Minh (có thể bạn sẽ ngủ lại đây trên hành trình dài hoặc do cách chọn lộ trình của bạn)
Nên thuê xe máy Hà Giang ở đâu và cách thuê như thế nào?
Những nhà hàng và quán ăn ngon ở Đồng Văn nên tham khảo
Hướng dẫn cách đi phượt Hà Giang bằng xe máy
Những tuyến xe khách từ Hà Nội đi Hà Giang (nếu bạn thích đi xe khách chất lượng cao cho an toàn)
Xe khách từ Hà Giang đi Đồng Văn và Mèo Vạc (nếu không thuê xe máy để rong chơi thì bạn có thể tìm xe khách).

Đang tiếp tục cập nhật...

Chia sẻ bài viết này lên facebook nếu bạn yêu thích Hà Giang

Từ khóa 

Cung đường Hà Giang
Xe khách đi Hà Giang
Khoảng cách từ Hà Nội tới Hà Giang
Đi Hà Giang bằng xe máy hoặc xe khách
Phượt Hà Giang
Du lịch Hà Giang tự túc (bụi)

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

3 nhận xét:

  1. Từ hà Nội đi Hà Giang khoảng 300-320km và nếu đi xe khách vào lúc 10g sáng từ Hà Nội thì 4g chiều sẽ lên tới nơi, còn nếu đi bằng ô tô 24 chỗ thì 7g sáng xuất phát, 2g chiều sẽ tới TP Hà Giang. Bạn nên ngủ lại Hà Giang để hôm sau đi cao nguyên đá

    Trả lờiXóa
  2. Mình muốn đi xe máy từ Hà Nội đi. Mình định đi vào đầu tháng 11, xin cho biết là mình nên đi đâu và nên đi như thế nào?

    Trả lờiXóa
  3. Đọc ở đây chắc là có đủ thông tin ạ

    Trả lờiXóa

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé