10 tác hại của việc thức khuya

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Thức khuya nhiều và liên tục rất có hại cho sức khỏe và làm mất giảm trí nhớ, gây ra rất nhiều căn bệnh khác nhau. Dưới đây là những tác hại của thức khuya do blog chị Tâm sưu tầm - bổ sung và biên soạn lại. 


TAC HAI CUA THUC KHUYA 1

TAC HAI CUA THUC KHUYA 2

1. Thức khuya nhiều sẽ gây béo phì:

Hiện nay, rất nhiều bạn nữ đang dạy nhau cách thức khuya để làm giảm béo. Nhưng theo blog chị Tâm thì đó là một cách nghĩ sai và còn tai hại nữa.

Thông thường, nếu các bạn đi ngủ sớm, có giấc ngủ đủ sẽ giúp dạ dày tiêu hóa toàn bộ thức ăn buổi tối. Cơ chế dạ dày là tiêu hóa mạnh vào lúc ngủ. Tuy nhiên, do thức khuya nên dạ dày hoạt động kém đi, một phần nhiều tỷ lệ thức ăn không tiêu hóa kịp và gây dư thừa.

Thêm vào đó, thói quen của nhiều người là còn ăn thêm vào buổi tối. Do đó, lượng thức ăn dư thừa càng thêm dư thừa và chúng sẽ làm mô mỡ dày trong cơ thể. Dần dần, sẽ làm các bạn tăng cân một cách không kiểm soát nổi. Nếu không tin, các bạn thử ăn thêm vào buổi tối và thức khuya xem bụng các bạn có to hơn một cách nhanh chóng không?

Thức khuya thì sẽ ăn nhiều. Ăn nhiều lại càng khó ngủ. Dần dần các bạn mang bệnh lúc nào không hay.

2. Suy giảm trí nhớ:

Tuy nhiên, theo blog chị Tâm thì hậu quả rõ rệt nhất của thức khuya nhiều chính là làm suy giảm trí nhớ của các bạn. Nếu thức khuya nhiều, các bạn sẽ cảm nhận mình hay quên nhiều thứ, nhất là công việc chất chồng và hay bị stress nữa.

Lời khuyên của các bác sỹ là chỉ nên làm việc vào ban đêm khoảng 2 tiếng đồng hồ, còn lại nên nghỉ ngơi để cho bộ não được nghỉ ngơi. Bởi cả 1 ngày nó đã phải làm việc quá căng thẳng dù bạn chẳng làm gì nhiều.

Các nhà khoa học còn nói: nên ngủ đủ để cho bộ não của các bạn được reset lại sau 1 ngày.

3. Gây đau dạ dày:

Đây là hậu quả quá rõ ràng. Như ở mục 1 đã nói, thức khuya sẽ làm suy giảm khả năng tiêu hóa của hệ tiêu hóa và dạ dày. Đồng thời nếu ăn bổ sung ban đêm sẽ làm dạ dày quá tải.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì cơ chế hoạt động của dạ dày chịu ảnh hưởng rất lớn của hệ thần kinh.

Khi hệ thần kinh kém chỉ đạo hoặc chỉ đạo không nhịp nhàng hoặc chỉ đạo quá mức độ và tần suất sẽ gây bệnh cho các cơ quan khác như dạ dày. Phần lớn các nguyên nhân gây đau dạ dày đều bắt đầu từ tình trạng bị stress, đầu óc quá căng thẳng, không được nghỉ ngơi điều độ. Thức đêm nhiều chính là cách để hủy hoại hệ thần kinh.

Và nếu thức khuya nhiều + làm việc quá sức + ăn uống quá điều độ sẽ dẫn tới căn bệnh đau dạ dày rất nhanh.

4. Nếu thức đêm nhiều sẽ suy giảm hệ miễn dịch:

Nếu không tin, các bạn nên tự kiểm nghiệm chính mình xem có phải thức khuya nhiều, liên tục và không ngủ đủ thì tinh thần bị trì trệ, dễ mắc các chứng như cảm cúm, viêm họng, cơ thể mỏi mệt... thường xuyên không?

Đó là do hệ miễn dịch bị suy giảm mà khi chúng không còn là liều kháng sinh hữu ích nữa thì các bạn sẽ dễ nhiễm dịch, nhiễm bệnh.

5. Thức nhiều sẽ già nhanh đấy:

- Đêm và giấc ngủ chính là cơ hội để tái tạo lại tế bào. Nếu thức quá nhiều, sẽ làm cho da bị lão hóa nhanh, xỉn màu. Và sẽ làm các bạn bị già nhanh lắm đấy.

6. Thức khuya làm mặt nổi mụn:

- Nguyên nhân là nó làm hệ bài tiết của các bạn bị đảo lộn

7. Dễ bị táo bón: 

Như ở mục 6, thức khuya nhiều sẽ làm các bạn bị táo bón ngay. Nếu để táo bón kéo dài mà không ngủ đủ và khắc phục ngay thì còn sinh ra những nguy cơ khác.

8. Làm bạc tóc

Những người máu kém mà thức khuya nhiều, công việc thường phải thức đêm + suy nghĩ sẽ làm cho tóc bị bạc nhanh.

9. Gây hại mắt và bệnh về mắt:

Cả ngày mắt của các bạn đã phải thức 8 tiếng đồng hồ để làm việc + 4 tiếng lúc nghỉ ngơi và 6 tiếng buổi tối nữa là 18 tiếng đồng hồ. Vậy mắt làm sao chịu nổi, nó chỉ được nghỉ có 6 tiếng nếu các bạn đi ngủ lúc 12g đêm và thức vào 6g sáng hôm sau.

Do đó, thức khuya sẽ làm mắt bị thâm quầng, khô mắt, đau mắt, nhức mỏi mắt, cận thị, loạn thị...

TAC HAI CUA THUC KHUYA 3

10. Ngoài ra, còn có những bệnh khác nữa:

- Khó tập trung chú ý vào công việc.

- Ù tai, chóng mặt, mắt mờ.

- Nóng nảy, cáu bẳn

- Đau mỏi cơ, bị ho, trúng gió.

- Ăn không ngon miệng (nhất là sáng ra).

- Miệng đắng lúc ngủ dậy.

- Da mặt nhợt nhạt, thiếu sinh khí, nhiều dầu

- Đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp...

Theo các bạn còn tác hại nào của việc thức khuya nữa không? Theo blog chị Tâm thì như vậy đã có thể khẳng định, thức khuya rất có hại cho sức khỏe của bạn về nhiều mặt như làm giảm trí nhớ, là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm và chúng xảy ra một cách từ từ, không rõ ràng.

Nếu các bạn nữ quan tâm tới vấn đề sắc đẹp và da mặt thì nên đọc thêm bài: Bí quyết giữ da mặt không bị mụn. Trong đó, câu chuyện chính là thức khuya nhiều đã làm da mặt các bạn nổi rất nhiều mụn và làm hủy hoại nhan sắc.

Đây là bài viết công phu nhất của blog chị Tâm từ trước tới nay, không cho phép sao chép dưới mọi hình thức.

Mắt trái giật
Mắt trái giật

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé