Cách phân biệt nhẫn lông đuôi voi giả và thật thế nào?

Loading...

Do nhiều người thích săn lùng và đeo nhẫn lông voi nên nhẫn lông voi giả ra đời và bày bán nhan nhãn trên thị trường. Vậy làm sao để phân biệt nhẫn lông đuôi voi giả và nhẫn lông đuôi voi thật?

nhan long duoi voi
Kiểu nhẫn có lồng lông đuôi voi ở bên trong
Hiện nay, không chỉ ở Bản Đôn – làng nuôi voi, rồi TP Buôn Mê Thuột (Đắc Lắc) mà ngay tại Hà Nội và TPHCM cũng có rất nhiều cơ sở rao bán, chế tác nhẫn lông đuôi voi.

Nhưng sự thật mà chính Blog chị Tâm đã khảo sát thì ngay tại Bản Đôn- nơi còn nuôi nhiều voi để làm du lịch- cũng chẳng có nhẫn lông đuôi voi thật. Hàng trăm cửa hiệu bày bán nhẫn, chào mời du khách chỉ là nhẫn lông đuôi voi giả mà thôi.

Theo tìm hiểu, do giá bán ngày càng cao nên người ta đã dùng cả lông đuôi trâu và ngựa để làm giả nhẫn lông đuôi voi.

Do đó, lời khuyên là nếu không được nhìn tận mắt cách người bán làm chiếc nhẫn như thế nào thì đừng nên mua. Ngay cả khi các bạn bỏ ra một món tiền khá lớn cũng có thể bị lừa và mất tiền oan.

Làm sao phân biệt nhẫn lông đuôi voi thật và giả?


Nếu không phải nhà nghề và dùng phương pháp kiểm nghiệm thì sẽ khó đoán biết lắm các bạn ạ. Tuy nhiên, có mấy cách chỉ bằng cảm quan và “test” nhanh thôi:

nhan long duoi voi
Thường khó phân biệt nhẫn lông đuôi voi thật & giả
- Để xem có phải lông đuôi voi thật không, người ta thường đem ngâm sợi lông đuôi voi vào nước. Sau khoảng 20 phút, nếu sợi lông mềm và để khô ráo một lúc thì nó lại cứng trở lại như ban đầu là lông voi thật.

- Nếu đốt và ngửi mà thấy mùi thơm khét là lông voi thật. Vì bản chất lông đuôi voi là protein - sợi keratin và collagen. Nếu khét lẹt là nhựa hoặc cao su. Tuy nhiên, lông đuôi trâu và ngựa cũng có mùi khét như lông đuôi voi.

Cách phân biệt lông đuôi voi thật và giả mà nhiều người thường làm là trước khi mua, đem cắt thử một mẩu nhỏ rồi hơ lên bật lửa. Nếu lông voi thật sẽ có mùi tóc cháy, còn “lông giả voi” sẽ bay mùi nhựa.

- Nếu lông voi giả thì chỉ cần dùng sau một khoảng thời gian sẽ bị xơ và gãy khúc do ảnh hưởng của hơi ẩm và nhiệt độ, còn lông đuôi voi thì mềm và dai cùng với thời gian.

Giải thích thêm:

Ngoài ra, cũng có những mẹo khác để thử xem có phải là lông đuôi voi thật? Chẳng hạn như, do lông đuôi voi thật là lông sinh học nên khi ngâm nước thì sẽ nở ra.

nhan long duoi voi
Lông đuôi voi thường rất ít
Nếu chỉ ngâm 1 sợi lẻ thì sẽ khó mà nhận ra sự nở. Nhưng khi ngâm cả một “bó” như vòng đeo tay chẳng hạn, sau khoảng 30 phút đến 1 giờ, chiếc vòng sẽ nở ra nhận thấy rõ, các nút thắt sẽ không thể kéo giãn được. Trong khi đó, lông đuôi voi giả thì không giãn nở.

Nếu bạn muốn mua nhẫn lông đuôi voi xịn với giá trung thực và cách bán hàng rõ ràng, bạn hãy vào đây để đọc & xem từng mẫu nhẫn đang bán chạy

Đây là bài viết độc quyền của blog chị Tâm, cấm mọi trang web và blog khác sao chép dưới mọi hình thức. Mọi sao chép đều vi phạm chương trình bản quyền của DMCA.

5 comments :

 1. Thùy Trinh3:06 PM GMT+7

  Mình cũng có 1 chiếc nhẫn như thế này, được người thân tặng nhưng không biết có phải là nhẫn lông đuôi voi không nữa. Đeo đã được hơn 2 năm nay nhưng chưa thấy có tin gì mới, nhưng đúng là cảm giác bình an. Có lẽ chỉ là liệu pháp tâm lý chăng?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mua ở đâu vận bạn, có chỗ nào bán uy tín giới thiệu cho mình nữa nhé

   Delete
 2. Hung Nguyen3:08 PM GMT+7

  Có lẽ nhẫn của bạn Trinh là nhẫn giả rồi, không phải nhẫn lông voi thật. Mình cũng đang đeo và thấy nó may mắn thật đấy.

  ReplyDelete
 3. nếu giá của 1 chiếc lông voi tầm 30cm đỗ lại thì giá bao nhiêu vậy chị?
  vì em bên ngành kim hoàn nhưng ít tiếp xúc với lông voi 0 biết cách phân biệt nào thật nào giả, mong chị Tâm hướng dẫn chi tiết thêm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Giá lông voi 30cm xịn hiện họ bán gần 1 triệu một sợi còn các cửa hiệu bán nhẫn ở Sài Gòn họ đang bán là sợi giả bằng cao su, giá khoảng 200K hoặc 300K, còn bạc là loại bạc pha tỷ lệ 48 hoặc chỉ 38% nha bạn

   Delete