Triệu chứng của tai biến mạch máu não

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Triệu chứng của tai biến mạch máu não - Trong bài trước, blog chị Tâm đã giới thiệu cơ bản về những trường hợp dễ bị tai biến mạch máu não. Hôm nay, sẽ chỉ dẫn tường tận hơn cho các bạn về những triệu chứng cụ thể khi xảy ra cơn tai biến mạch máu não. 

Để chủ động chẩn đoán và phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não, bạn cần hiểu rõ về các dấu hiệu báo động của cơn tai biến để kịp thời điều trị. Tỉ lệ biến chứng càng giảm nếu thời gian phát hiện ra bệnh càng ngắn.

Minh họa tai biến mạch máu não
Minh họa tai biến mạch máu não
Vậy các triệu chứng của tai biến mạch máu nào là gì?

- Nhức đầu dữ dội, đột ngột. Đây là triệu chứng thường xảy ra ở phần lớn bệnh nhân.

- Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, đứng không vững. 

- Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, cốc chén, bát và các vật dụng khi cầm. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn. 

- Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra. Ở mức nặng- khi đã xảy ra tai biến mạch máu não- bệnh nhân không còn khả năng nói. 

- Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu ngón tay, ngón chân, một nửa người phía trên. 

- Bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian. 

- Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi muỗi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một bên trong giây lát.

Ngoài ra, còn các triệu chứng – biểu hiện khác như:

- Bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

- Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi muỗi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một bên trong giây lát.

Các bạn cần biết, do đây là bệnh nguy cấp nên thời gian xuất hiện các dấu hiệu báo động nêu trên cho tới khi xảy ra tai biến thực sự -  với các biểu hiện hôn mê hoặc bán thân bất toại- có thể chỉ từ 1-2 giờ hoặc 1-2 ngày, tùy mỗi người. Còn đây là nguyên nhân tai biến mạch máu não.

Khi người thân của bạn có các triệu chứng như trên, các bạn cần chủ động đưa họ tới gặp bác sỹ ngay để được kịp thời điều trị và phục hồi. Chị Tâm sưu tầm và biên soạnĐọc thêm: Trệu chứng đau dạ dày

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé