Phòng tránh tai biến mạch máu não như thế nào?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Phòng tránh tai biến mạch máu não - Sau khi đã tìm hiểu rõ về tai biến mạch máu não, có lẽ điều mà bây giờ các bạn quan tâm sẽ là phòng tránh, ngăn ngừa nguy cơ bị tai biến mạch máu não như thế nào, chế độ ăn uống ra sao?

phong-tranh-tai-bien-mach-mau-nao
Minh họa mạch máu não bị tắc gây tai biến
Như các bạn đã biết, tai biến mạch máu não mà thể nặng là xuất huyết não (tức chảy máu não) rất nguy hiểm, cùng với nhồi máu cơ tim. Trong 3 bài trước, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về 3 nội dung:


Dưới đây, sẽ là những “cẩm nang” – thông tin cơ bản để giúp ngăn ngừa nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Sẽ phải áp dụng cả hai phương pháp. Một là nỗ lực phòng tránh của mỗi người (bệnh). Hai là khi gặp sự cố đối với thân nhân của mình thì các bạn sẽ ứng phó như thế nào để sơ cứu?

Ứng cứu người bị tai biến mạch máu não


Tai biến mạch máu não giờ đây xảy ra khá phổ biến – nhất là đối với người già. Do đó, khi gặp trường hợp người thân có sự cố, các bạn cần phải biết làm gì và không nên làm gì?

- Theo các bác sỹ, không được phép dùng các loại dầu gió, cao để đánh gió.

- Việc đầu tiên cần làm là có những động tác sơ cứu kịp thời.

- Để bệnh nhân nằm thăng bằng, đầu hơi cao chút.

- Không sử dụng phương pháp dùng kim châm vào 10 đầu ngón tay để làm chảy máu (vì theo nhiều người phương pháp này để làm giảm áp suất trong máu và cơ thể).

- Khác với nhồi máu cơ tim, khi chúng ta có thể cho bệnh nhân dùng aspirin, với người bị tai biến chúng ta không thể cho uống aspirin tại nhà vì nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết não (chảy máu não) thì càng nguy hiểm.

- Đồng thời là phải tổ chức đưa người bị bệnh đi bệnh viện gặp bác sỹ ngay lập tức. Cần đưa đến bệnh viện nơi gần nhất và thời gian tính theo từng phút.

Chủ động phòng ngừa tai biến mạch máu não


Nếu mắc tai biến mạch máu não – dù ở thể nhẹ là xuất hiện cục máu đông, tắc nghẽn mạch máu – thì cũng cần phải có một quá trình lâu dài điều trị và nỗ lực tập luyện sau điều trị mới hồi phục lại.

Tuy nhiên, nếu ở thể nặng hoặc không được cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân sẽ dễ bị tử vong.

Để giảm nguy cơ, theo các bác sỹ, cách hay nhất vẫn là chủ động phòng tránh. Vậy bằng cách nào?

- Theo các bác sỹ và chuyên gia về tai biến mạch máu não, để tránh bị cơn đột quỵ, cách hữu ích nhất là cần bắt đầu một lối sống khỏe mạnh, đó là giảm ăn muối (không nên ăn nhiều muối vì không chỉ ảnh hưởng tới huyết áp, máu mà còn ảnh hưởng nhiều tới chức năng của thận). Hiện nay, nhiều người đều đã nhận thức được việc hạn chế lạm dụng muối trong bữa ăn.

- Tương tự, cần giảm ăn các đồ béo, nếu hút thuốc thì cần bỏ sớm và tăng cường các hoạt động thể chất.

- Hạn chế đồ ăn nhanh vì đây cũng là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Để tìm hiểu thêm, các bạn nên đọc thêm bài: Chế độ ăn để phòng ngừa tai biến mạch máu não nhé. Hi vọng các bạn sẽ tự kiểm tra lại chế độ ăn uống của mình đã an toàn chưa, có nguy cơ bị tai biến mạch máu não hay không? - Blog chị Tâm

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé