Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não – xuất huyết não: vì sao?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Trong bài trước, tôi đã trình bày về những trường hợp dễ bị tai biến mạch máu não, các triệu chứng của tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?

Dưới đây, tôi sẽ trình bày thêm cho các bạn hiểu về những nguyên nhân của căn bệnh xuất huyết não, các dạng tai biến mạch máu não.Tai biến gồm có 2 trường hợp, gồm: tắc nghẽn mạch máu não do cục máu đông gây ra và nặng hơn là xuất huyết não.

1. Tắc nghẽn mạch máu não


- Theo các bác sỹ, phần lớn bệnh nhân bị tai biến mạch máu não là do cục máu đông. Có hai nguyên nhân chính: một là hiện tượng co mạch đột ngột tại điểm mạch máu bị xơ vữa, gây tắc mạch. Hai là, cục máu đông trôi theo dòng máu, gây tắc mạch tại vị trí mạch máu nhỏ hẹp do xơ vữa mạch máu.

- Nếu tắc nghẽn tại mạch máu nhỏ hẹp, các triệu chứng là hoa mắt, chóng mặt, đau đầu… và chỉ cần điều trị bằng thuốc là ổn định.

- Nhưng nếu tắc nghẽn tại mạch máu lớn, vùng não bị ảnh hưởng rộng, bệnh nhân sẽ có triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, bị tê chân tay, hoa mắt, chóng mặt hoặc tê liệt hoàn toàn cơ thể (hoặc chỉ một nửa người), méo miệng, khó nói…

2. Khi mạch máu bị vỡ (xuất huyết não)


- Một dạng khác- nặng hơn- là chảy máu não. Nó thường xảy ra đột ngột và dữ dội, có thể ngay sau những sự gắng sức về tâm lý hoặc thể lực trong lúc làm việc hay sinh hoạt, thậm chí có thể xảy ra ngay trong giấc ngủ hoặc lúc vừa thức dậy.

- Theo các bác sỹ, có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu não. Nhưng phần lớn là do tăng huyết áp (chiếm khoảng 50-60%), biến chứng đái tháo đường...

- Tuy nhiên, không chỉ huyết áp cao mà cả với những người tăng huyết áp nhẹ cũng có thể bị xuất huyết não nếu không điều trị kịp thời và đầy đủ.

- Ngoài ra, chảy máu não còn do các nguyên nhân khác như: hút thuốc lá, cholesterol trong máu tăng cao, nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai…

Béo phì và ít vận động còn là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh khác, đúng không các bạn?

Những biểu hiện của chảy máu não, bao gồm:


- Đau đầu dữ dội, bủn rủn chân tay, nói khó hoặc mất khả năng nói, liệt nửa người kèm theo liệt nửa mặt (cùng bên đó), không kiểm soát được khả năng đại tiểu tiện, nhịp thở không đều, rối loạn nhịp tim và huyết áp, sốt …

- Thông thường, khi xảy ra chảy máu não, khoảng 50% bệnh nhân vẫn tỉnh táo, nhận thức được. 25% hôn mê sâu, 25% lúc tỉnh lúc mê man.

- Phần lớn bệnh nhân vỡ mạch máu lớn hoặc phát hiện muộn hoặc điều trị không đúng phương pháp sẽ dẫn đến hôn mê, rối loạn nhịp tim, nhịp thở và tử vong trong vòng 48 giờ. Nếu còn sống sót thì bệnh nhân sẽ bị di chứng nặng nề, nhiều người có thể sống trong tình trạng thực vật và sẽ chết do bội nhiễm, suy kiệt.

Note:

Tại sao lại xuất hiện cục máu đông trong hệ tuần hoàn của bạn, tôi sẽ trở lại bằng một bài viết khác. Để phòng ngừa bị tai biến mạch máu não- nguy hiểm nhất là chảy máu não, các bạn cần nhớ những nguyên nhân chính sau đây:

  • Phần lớn là do tăng huyết áp, biến chứng đái tháo đường.
  • Hút thuốc lá, cholesterol trong máu tăng cao, nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai…
Chị Tâm
(Biên soạn và bổ sung)

 Đọc thêm: 

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

1 nhận xét:

  1. Chào bạn. Gần đây trên báo chí đều viết cảnh báo về loại thuốc đó là nguy hiểm độc hại vì có chứa thuỷ ngân, thạch tín là loại thuốc do một tập đoàn bên TQ sản xuất, trong khi hiện nay chúng ta đều rất dị ứng và cẩn thận với những tên thuốc lạ chưa được chứng nhận tính hiệu dụng an toàn bạn ạ.

    Trả lờiXóa

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé