Triệu chứng chảy máu dạ dày - xuất huyết tiêu hóa

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Chảy máu dạ dày - Ở các bài trước, tôi đã giới thiệu với các bạn 4 triệu chứng để giúp các bạn tự phát hiện mình có phải đang bị đau dạ dày hay không, đó là:

- Đau thượng vị
- Buồn nôn hoặc nôn
- Thường bị ợ nóng, thường xuyên bị ợ chua
- Chán ăn, không cảm thấy đói, ăn uống khó tiêu hóa


Tuy nhiên, trên chỉ là những triệu chứng ban đầu và ở thể nhẹ.

Khi bạn bị chứng bệnh đau dạ dày, nhưng có thể do bạn coi thường nó, hoặc vì quá bận rộn với công việc, và sau một thời gian có thể ngắn hoặc dài, bệnh càng biểu hiện ngày càng trầm trọng hơn và cuối cùng là bạn bị chảy máu dạ dày (còn gọi là bị xuất huyết tiêu hóa). 

Nói cách khác, chảy máu dạ dày thường không xảy ra ngay mà chủ yếu là sau một quá trình bạn đã bị đau dạ dày và không điều trị dứt điểm, uống thuốc phòng ngừa kịp thời.

Chảy máu dạ dày - xuất huyết tiêu hóa cũng là dấu hiệu rõ nhất để cho bạn biết rằng mình đang bị đau dạ dày.

Các bạn cần biết rằng, bình thường trong ống tiêu hoá không có máu. Khi máu thoát ra khỏi thành mạch, chảy vào trong lòng ống tiêu hoá, lúc đó gọi là xuất huyết tiêu hoá.

Chảy máu dạ dày rất nguy hiểm. Nó có thể đe doạ tính mạng của bạn trong một thời gian rất ngắn- chẳng hạn như một vài giờ hoặc chỉ vài phút và tùy thuộc vào mức độ chảy máu như thế nào. Tuy nhiên, thông thường chảy máu dạ dày diễn ra âm ỉ, từ từ. Quá trình mất máu sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt lử, sau đó có thể sốt nhẹ đến sốt nặng. Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ và khi ngủ thì thường li bì, mê man.

Nếu mất máu nhiều, bạn sẽ cảm thấy tim đập mạnh, đi lại đều cảm giác rõ nhịp tim đập, đặc biệt là leo lên cao như leo cầu thang, lên dốc.

Tuy nhiên, triệu chứng dễ nhất để biết mình đang bị chảy máu dạ dày là khi đi đại tiện sẽ phát hiện có phân màu đen và nặng mùi hơn bình thường. Tùy mức độ chảy máu dạ dày nặng hay nhẹ, mới xảy ra hay đã được vài ngày, vài giờ mà có màu sắc đen lốm đốm hoặc đen quánh như cà phê.

Khi phát hiện có chảy máu dạ dày thì bắt buộc bạn phải hạn chế vận động ngay lập tức và phải được đưa ngay đến bệnh viện để điều trị kịp thời và tìm nguyên nhân gây ra chảy máu tiêu hoá.

Triệu chứng chảy máu dạ dày


Theo tài liệu của các bác sỹ, có nhiều dấu hiệu để nhận biết chảy máu dạ dày, gồm:

- Nôn ra máu đỏ tươi, máu đen.
- Đại tiện ra máu đỏ tươi hay máu đen.
- Các dấu hiệu cho thấy người bệnh đang trong tình trạng mất máu cấp: choáng váng, hoa mắt - chóng mặt, thậm chí đau đầu, mạch nhanh và huyết áp tụt.

Tìm hiểu thêm về các triệu chứng đau dạ dày.

Tại sao bạn lại có thể bị chảy máu dạ dày? Tôi sẽ có một bài riêng để chỉ rõ các nguyên nhân gây chứng bệnh đau dạ dày và cuối cùng là chảy máu dạ dày (nếu không chữa khỏi đau dạ dày) cho các bạn ở những bài sau. Còn dưới đây là những thông tin ngắn gọn:

Khi bạn bị chảy máu dạ dày (xuất huyết tiêu hóa) thì nguyên nhân đầu tiên mà bạn cần phải nghĩ tới hoặc gợi ý cho bác sỹ là bệnh ở dạ dày, chẳng hạn như:

+ Viêm dạ dày cấp do dùng thuốc
+ Loét dạ dày tá tràng
+ Ung thư dạ dày
+ Hội chứng Malory Weiss
+ Vỡ tĩnh mạch thực quản do bị bệnh gan.

- Ngoài ra, còn có thể kiểm tra xem có thêm nguyên nhân khác như: bệnh lý về máu, xơ gan hay viêm gan, do dùng một số thuốc chống đông, thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc chữa huyết áp cao… Bởi đây cũng là những nguyên nhân gây nên tình trạng xuất huyết tiêu hóa

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé