Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày như thế nào?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Triệu chứng của đau dạ dày - Có lẽ khi bạn có dấu hiệu bị đau ở vùng bụng, thuộc phần xương ức, phía trên rốn một chút và kéo dài mà không dứt điểm được, các bạn cần tự hỏi liệu đó có phải là triệu chứng đau dạ dày?

Dưới đây là những biểu hiện của bệnh để qua đó giúp các bạn tự phát hiện và theo dõi xem liệu bạn có phải đang bị đau dạ dày hay không?Có 5 triệu chứng của bệnh dạ dày bao gồm: đau thượng vị (tức đau ở vùng trên rốn một chút), ăn uống kém, thường bị ợ chua, nôn hoặc cảm giác buồn nôn và nặng hơn là chảy máu tiêu hóa (còn gọi là xuất huyết tiêu hóa).

Hôm nay, tôi sẽ mô tả sơ qua một chút cho các bạn hiểu về các biểu hiện cơ bản của bệnh đau thượng vị

Đau thượng vị là đau thế nào?


Đau thượng vị là một trong những nguyên nhân đầu tiên để kiểm tra xem có phải là đau dạ dày?

Các bạn cần hiểu, đây là dấu hiệu quan trọng và thường xuất hiện ở tất cả các bệnh nhân mắc bệnh dạ dày và tá tràng.

Ở mức độ nhẹ và mới bắt đầu, khi bạn bị đau thượng vị thì bạn thường cảm giác đau ở khu vực ngay bên dưới mũi ức hoặc xung quanh khu vực mũi ức - lệch về bên phải hoặc bên trái một chút.

Tuy nhiên, cảm giác đau và mức độ đau còn tùy thuộc vào người bệnh. Có người cảm giác đau tức. Có người cảm giác đau rát bỏng hoặc nóng. Nếu để bệnh nặng hơn thì cảm giác rát nóng còn lan lên tận lồng ngực. Có người lại đau âm ỉ kéo dài.

Nếu không chữa dứt điểm ngay từ đâu thì cơn đau có thể lan lên trên ngực hoặc ra tận sau lưng. Có những trường hợp, mặc dù đã đi chữa và uống thuốc nhưng do không có chế độ ăn kiêng hợp lý nên sau đó bệnh đau dạ dày lại tái phát và còn gây cả đau liên sườn. Thời gian đau tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh của người bệnh.

Nếu mới mắc bệnh, trong giai đoạn đầu các bạn thường có cơn đau kéo dài một đến hai tuần, đau thường lặp đi lặp lại và thậm chí, các bạn có thể biết trước được các đợt đau tiếp theo như khi thay đổi thời tiết, chuyển mùa.

Đau thượng vị sau khi ăn xong


Đau thượng vị có tính chất chu kỳ thường gặp ở bệnh loét dạ dày tá tràng. Đây mới chỉ là cơn đau dạ dày ở mức độ nhẹ.

Đáng chú ý, đối với bệnh nhân mắc bệnh dạ dày tá tràng thì cơn đau thượng vị thường có tính chất chu kỳ (xảy ra trong khoảng thời gian ngắn) và có liên quan đến bữa ăn.

 Các bạn ạ, bữa ăn có ảnh hưởng rất rõ đến cơn đau thượng vị. Có 2 kiểu đối lập nhau: Bữa ăn có thể làm tăng thêm cơn đau hoặc khi ăn vào bệnh nhân lại cảm giác cơn đau đỡ đi.

Còn đây là tất cả các thông tin có liên quan đến bệnh đau dạ dày - các bạn có thể tham khảo thêm nhé. 

Chẳng hạn như bệnh nhân bị loét hành tá tràng thì cơn đau thường xảy ra lúc đói, ăn một chút thức ăn như bánh quy hoặc bánh mì... thì bệnh nhân sẽ cảm giác hết đau. Đây cũng là mẹo của nhiều người để chữa trị cơn đau dạ dày. Nguyên nhân gây đau là do dịch trong dạ dày tiết ra. Khi bạn ăn, thức ăn sẽ làm loãng dịch trong dạ dày và giúp giảm đau.

Ngược lại với những bệnh nhân bị loét dạ dày, lúc đói họ sẽ không cảm giác đau thượng vị, nhưng khi ăn vào thì cơn đau thượng vị lại tăng lên.

Nhưng đối với các bệnh như viêm dạ dày hay ung thư dạ dày, bệnh nhân thường đau bụng không có tính chất chu kỳ nữa mà đau liên miên suốt cả ngày. Đây là những biểu hiện rất nặng của bệnh đau dạ dày – cần phải điều trị khẩn cấp. Bệnh nhân sẽ bị đau liên miên và có cảm giác đau quặn, rất khó chịu.

Trên đây là những biểu hiện của đau thượng vị. Một biểu hiện khác của đau dạ dày, đó là kém ăn - chán ăn, không cảm thấy đói mặc dù trong dạ dày của bạn chẳng còn gì…

Nếu bạn cảm thấy mình có triệu chứng như vậy thì cũng cần nghĩ tới bệnh đau dạ dày có thể đang bắt đầu xảy ra trong cơ thể bạn.

Đọc thêm về các dấu hiệu đau dạ dày nếu chưa rõ. Còn đây là lời tư vấn khi đau dạ dày nên làm gì

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé