Phòng tránh bệnh đau dạ dày - sau khi ăn no không nên làm gì?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Phòng tránh bệnh đau dạ dày - Có rất nhiều kiểu có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và dễ gây ra bệnh đau dạ dày. Trong đó, ngay cả những thói quen thông thường như uống quá nhiều nước sau khi ăn xong, hoặc tắm ngay sau khi ăn, hút thuốc lá… cũng sẽ làm bạn sinh bệnh. Vậy sau khi ăn xong bạn nên kiêng gì để giữ gìn sức khỏe?

read - eating

Thật là ngược đời khi mới đây, các nhà khoa học lại cho rằng ăn hoa quả và uống trà ngay sau bữa ăn cũng có thể gây hại cho sức khỏe của các bạn. Điều này rõ ràng là trái ngược với thói quen của rất rất nhiều người, thậm chí là thói quen đã tự ông bà ngày xưa – chẳng hạn như uống nước trà tráng miệng sau bữa ăn trưa hoặc tối.

Blog chị Tâm cũng chưa có điều kiện để xác minh, kiểm nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta cũng thử đọc qua lời khuyên của các bác sỹ và nhà khoa học xem liệu có đúng hay không?

Những thứ cần kiêng sau khi ăn no


1. Không nên uống nước ngọt sau khi ăn

Trong nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có gas có nhiều CO2 ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, khiến bụng bạn bị to ra. Nên từ bỏ thói quen này.

2. Không nên uống nhiều nước

Uống quá nhiều nước sau khi ăn làm bụng bạn bị to, dạ dày căng ra, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn. Uống nhiều nước sau bữa ăn cũng làm bạn phải đi tiểu nhiểu, kéo dài sẽ gây bệnh đau dạ dày.

3. Không nên uống nước trà sau bữa ăn

Trong lá trà có chứa nhiều hợp chất như protein, sắt... kết hợp với nhau. Vì vậy, uống nước trà sau khi ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Nếu kéo dài sẽ gây ra những căn bệnh như thiếu máu, thiếu protein.
 
Uống trà xanh
Liệu uống trà xanh sau bữa ăn là có hại?
Điều này thì blog chị Tâm cho rằng không có cơ sở. Bởi rất nhiều người vẫn thường uống trà ngay sau bữa ăn và cũng chưa bị làm sao cả. Tuy nhiên, nó cũng đúng khi bạn uống nước chè ngay sau bữa ăn có các món có nhiều đạm như thịt cầy, thịt ếch… Các bạn có thể tham khảo thêm bài về những món ăn kỵ nhau mà blog chị Tâm đã đăng trước đó để tham khảo nhé, rất cần thiết cho các bạn. 

4. Không nên ăn đồ ngọt

Cũng tương tự như đồ uống ngọt, nếu ăn đồ ngọt sau bữa cơm sẽ làm cơ thể dễ hấp thụ chất béo, điều này dẫn đến căn bệnh béo phì. Hơn nữa điều này sẽ làm giảm lượng insulin, dễ gây ra căn bệng tiểu đường.

5. Không nên vận động ngay

Từ lâu mọi người đã biết, nếu ăn no xong mà vận động ngay sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Vận động ngay sau khi ăn khiến cơ thể phải dồn máu và năng lượng cho các hoạt động, làm giảm lượng máu và năng lượng dành cho việc chuyển hóa thức ăn, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Sau khi ăn xong cần phải nghỉ ngơi chút ít để thư giãn và tạo điều kiện cho dạ dày hoạt động co bóp, tiêu hóa. Nếu vận động ngay, sẽ rất dễ bị đau dạ dày.

Nhiều người cũng có thói quen đi bộ và tập thể dục buổi tối, sau bữa ăn để dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, chỉ nên tập sau bữa ăn khoảng 45 phút.

6. Không nên tắm ngay

Cũng tương tự vận động, làm việc ngày thì tắm ngay sau bữa ăn rất có hại. Nó khiến các mao mạch bị mở rộng, chức năng tiêu hóa bị giảm, ảnh hưởng không tốt đến quá trình hấp thụ thức ăn của cơ thể. Lâu dài, có thể gây đau dạ dày.

7. Không nên đọc sách, ngồi vào vi tính hoặc xem phim ngay

Sau khi ăn xong không nên đọc sách hoặc xem phim ngay mà cần thư giãn. Nếu đọc sách ngay sau khi ăn sẽ kéo dài quá trình tiêu hóa, dẫn đến bị đau dạ dày.

vừa ăn vừa đọc sách
Không nên vừa ăn vừa đọc sách- có thể bị đau dạ dày
 Đồng thời, cũng không nên vừa ăn vừa đọc sách hoặc ngồi trước màn hình vi tính.

8. Không nên ngủ ngay

Cũng bổ sung thêm một thứ nữa là sau khi ăn no xong không nên ngủ ngay mà cần có khoảng 15 phút để nghỉ ngơi thư giãn. Nếu ngủ ngay thì có thể bạn sẽ tỉnh ngủ vào lúc 2-3g sáng và ảnh hưởng tới giấc ngủ.

9. Không nên ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Theo các nhà khoa học, mặc dù hoa quả tốt cho sức khỏe, chất axit có trong hoa quả rất có ích trong việc giúp dạ dày chuyển hóa thức ăn. Tuy nhiên, chất này cũng có nhiều trong các loại rau. Nếu ăn rau cùng hoa quả, trái cây thì chất axit sẽ có tác động lẫn nhau, gây chậm lại quá trình tiêu hóa và gây tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Vậy ăn trái cây thế nào thì có lợi cho sức khỏe? 

Trái cây

10. Không nên hút thuốc

Rất nhiều đàn ông hiện nay có thói quen hút thuốc sau bữa ăn để thư giãn. Thậm chí nó đã như một phản ứng nghiện. Nhưng trong và sau khi ăn, thành dạ dày sẽ hoạt động để co bóp thức ăn, hệ tuần hoàn sẽ hoạt động mạnh hơn, các mao mạch sẽ mở rộng. Nếu bạn hút thuốc vào lúc này, các chất độc hại có trong thuốc sẽ được cơ thể hấp thụ nhiều hơn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chúng ta.

Ngoài ra, nhiều người cũng có thói quen hút thuốc ngay trước bữa ăn, trong lúc đói. Đây là nguy cơ dễ gây ra ung thư dạ dày nhất bởi lúc đói, khả năng hấp thụ của dạ dày ở mức cao.

Click vào các bài sau để xem thêm về chứng bệnh đau dạ dày (rất hữu ích)

Đau dạ dày nên làm gì
Đau dạ dày ăn nghệ đen hay nghệ vàng
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không
Đau dạ dày biểu hiện như thế nào
Chảy máu dạ dày và triệu chứng
Ợ chua là đau dạ dày
Chữa đau dạ dày bằng đậu khế
Chữa đau dạ dày bằng lá nhọ nồi

Bạn đồng tình với điểm nào ở trên đây, hãy chia sẻ vài lời với blog chị Tâm nhé. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng của đau dạ dày.

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé