Ăn không ngon miệng - kém ăn - ợ chua là triệu chứng đau dạ dày?

Bạn có thể copy bất cứ đoạn nào bạn thích để chia sẻ lên facebook thoải mái nhé

Loading...

Ăn không ngon miệng - ợ chua vì sao? - Trong bài trước, blog chị Tâm đã giới thiệu cho các bạn một số biểu hiện của đau thượng vị - đau dạ dày. Tuy nhiên, những người bị đau dạ dày (hoặc mới bắt đầu) thường còn kèm theo một số triệu chứng khác là kém ăn, ăn không ngon, không có cảm giác đói ăn… và thường xuyên bị ợ chua, ợ nóng (ngay cả lúc đói). 

Khi bạn thấy mình có những triệu chứng như vậy thì cũng nên đi kiểm tra xem có phải mình bị bệnh dạ dày hay không...


Dưới đây là các biểu hiện cụ thể:

Chán ăn - kém ăn - ăn không ngon miệng vì sao?


Trên thực tế, kém ăn có nhiều nguyên nhân như khi bạn mỏi mệt, đau nhức cơ thể, vừa cảm cúm xong, ốm dậy… Nhưng nếu tình trạng này kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng, kết hợp các triệu chứng như thường xuyên bị ợ chua, buồn nôn, đau tức ở phần bụng ngay dưới ngực…  thì nên nghĩ tới bệnh đau dạ dày.

Có 2 biểu hiện của chứng chán ăn - không cảm giác đói:

Ở mức nhẹ thì người bệnh có cảm giác tiêu hoá chậm, sau khi ăn xong thì bụng rất chướng, luôn gây cảm giác khó chịu, nặng nề và ấm ách sau khi ăn.

Nếu nặng hơn, người bệnh sau khi ăn xong sẽ có cảm giác đau thượng vị, rát bỏng ở vùng thượng vị lan lên xương ức. Và thậm chí có thể nôn hoặc buồn nôn.

Có lẽ các bạn cũng biết, có nhiều nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày- nhưng việc thường xuyên nhịn ăn, bỏ bữa (do công việc bận rộn, không tuân thủ chế độ ăn uống đúng bữa…- cái này thì hầu như khá nhiều người mắc phải) là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh đau dạ dày. Và khi bạn bị mắc bệnh đau dạ dày thì hiện tượng kém ăn, chán ăn, không cảm giác đói lại càng khiến bạn có nguy cơ bị đau dạ dày nặng hơn.  

"Tôi thường xuyên bị ợ chua, ợ nóng?"


Đó là câu hỏi của khá nhiều người mắc dấu hiệu đau dạ dày. Mặc dù "ợ" là một hiện tượng - phản ứng bình thường. Nguyên nhân có thể do rối loạn vận động dạ dày (lỗ tâm vị đóng không kín) hay do thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu và bị lên men và sinh hơi.

Đọc thêm: Triệu chứng bệnh đau dạ dày như thế nào?

Nhưng ợ chua và ợ nóng liên tục, xảy ra trong thời gian dài làm bạn cảm thấy khó chịu (kết hợp với cảm giác ăn không ngon miệng, chán ăn) thì nguyên nhân chính là do bạn đang bắt đầu bị đau dạ dày.

Khi đau dạ dày, sẽ thường bị ợ hơi hoặc ợ chua - thậm chí ợ ra chất đắng như mật. Thức ăn hoặc hơi có thể ợ lên tận họng làm cho người bệnh cảm thấy được vị đắng hay chua, nhưng cũng có khi không lên tận trên mà chỉ lên nửa chừng, người bệnh chỉ cảm thấy đau sau mũi ức hay đau sau xương ức

Tùy từng đối tượng bệnh nhân, thời gian mắc lâu hay mới mà nguyên nhân của hiện tượng ợ có thể là dấu hiệu của : viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, rối loạn chức năng cơ vòng tâm vị.

Tuy nhiên, để xác định xem có phải bạn bị dạ dày hay không thì cần phải làm các xét nghiệm như nội soi, test máu, hơi thở... Bởi còn còn có các chứng bệnh như gan hoặc các tổn thương gây tắc ruột cũng có thể gây ợ chua, ợ nóng như vậy.

Nôn và thường xuyên cảm thấy buồn nôn


Nặng hơn cảm giác đầy hơi, ợ nóng là cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

Nôn là hiện tượng người bệnh tống các chất chứa trong dạ dày ra ngoài theo đường miệng. Buồn nôn là cảm giác muốn nôn nhưng không nôn ra được. Buồn nôn và nôn có thể đi đôi với nhau, nhưng cũng có khi chỉ có một dấu hiệu xảy ra đơn độc.

Theo các bác sỹ, nôn nhiều sẽ dẫn đến các hậu quả như:

- Rách thực quản.

- Rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu (Hội chứng Mallory Weiss)

-Tình trạng mất nước và điện giải do trong dịch dạ dày có chứa các điện giải Na, K và Ca, ngoài điện giải còn có các ion H+, Cl+ do đó còn dẫn đến tính tràng kiềm hoá máu. Hậu quả nặng hơn của tình trạng này là hạ huyết áp và truỵ tim mạch

-Tình trạng toàn thân gầy và sút cân nhanh chóng dần dần dẫn đến suy mòn, thiếu máu, phù nềCác bệnh ở dạ dày góp phần quan trọng nhất trong nguyên nhân gây ra nôn: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

Click vào các bài sau để xem thêm về chứng bệnh đau dạ dày (rất hữu ích)

Đau dạ dày nên ăn gì
Đau dạ dày ăn nghệ đen hay nghệ vàng
Đau dạ dày có nên ăn nhiều sữa chua
Đau dạ dày biểu hiện như thế nào
Chảy máu dạ dày
Ợ chua là bệnh gì
Chữa đau dạ dày bằng đậu khế
Chữa đau dạ dày bằng lá nhọ nồi

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: [email protected] | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :

Bình luận của bạn sẽ được xem qua trước khi đăng. Bạn vui lòng chờ nhé